สอท. ณ กรุงย่างกุ้งจัดฉลองวันชาติย่ิงใหญ่ที่เนปิดอว์

ข่าว

สอท. ณ กรุงย่างกุ้งจัดฉลองวันชาติย่ิงใหญ่ที่เนปิดอว์

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2560 12:57 น.

บันทึก

สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงย่างกุ้ง จัดงานวันเฉลิมพระชนมพรรษาในหลวง ร.9 พร้อมฉลองวันชาติและวันพ่อแห่งชาติ ที่กรุงเนปิดอว์ โดยเชิญนักเรียน ร.ร.ไทยรัฐวิทยาเป็นยุวทูตวัฒนธรรมไปแสดง...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายดำฤทธิ์ วิริยะกุล ทีมข่าวไทยรัฐรายงานจากกรุงเนปิดอว์ประเทศเมียนมาว่า เมื่อวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา เวลา 18.00 น. นายจักร บุญ-หลง เอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง ได้จัดงานวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พร้อมทั้งจัดงานวันชาติและงานวันพ่อแห่งชาติ ประจำปี 2560 ซึ่งเป็นการจัดงานครั้งแรกที่กรุงเนปิดอว์ เมืองหลวงใหม่ของประเทศเมียนมา และนับเป็นประเทศในอาเซียนประเทศแรกที่จัดฉลองวันชาติ ณ กรุงเนปิดอว์ โดยมีนายอู จอ ติน เสว รัฐมนตรีประจำกระทรวงสำนักงานที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา ให้เกียรติร่วมเป็นประธานในงาน มีข้าราชการประเทศไทยนักการเมืองเมียนมา ทูตานุทูต และชาวไทยเข้าร่วมงานประมาณ 300 คน

สำหรับบรรยากาศในงานมีการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทยและอาหาร อาทิ การแกะสลักผักผลไม้ โปรโมตอาหารไทยที่ชาวเมียนมาคุ้นเคย ได้แก่ ส้มตำ ไก่ย่าง ผัดไทย ก๋วยเตี๋ยวน้ำ แกงเขียวหวานต้นตำรับแบบไทยดั้งเดิม ขนมไทยและผลไม้ไทย ผู้มาร่วมงานเดินชิมอาหารกันอย่างเอร็ดอร่อย

นอกจากนี้ มีการแสดงด้านศิลปวัฒนธรรมที่เป็นจุดเด่นในงาน ทางสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง ได้เชิญนักเรียนนาฏศิลป์จากโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 12 (บ้านเอก) อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ แชมป์นาฏศิลป์ไทยถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ 8 ปีติดต่อกัน ไปโชว์การแสดง โดยการสนับสนุนจากมูลนิธิไทยรัฐ และสายการบินไทยแอร์เอเชีย การแสดงเร่ิมต้นด้วยชุดนาฏการรื่นฤดี สานไมตรีไทย-เมียนมา นักแสดงแต่งชุดนาฏศิลป์ไทยและเมียนมาร่ายรำด้วยกัน บ่งบอกถึงวัฒนธรรม 2 ชาติที่เชื่อมโยงกันได้อย่างและปิดท้ายถือธงชาติไทย-เมียนมา โบกไปมาผู้ชมปรบมือเกรียวกราว จากนั้น ต่อนาฏศิลป์ 4 ภาคของไทยเป็นที่ประทับใจผู้ชมในงาน

นายจักร เปิดเผยว่า การจัดงานครั้งนี้เพื่อเฉลิมพระเกียรติและรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รวมทั้งงานวันชาติและวันพ่อแห่งชาติ นับเป็นการจัดครั้งแรกที่เมืองหลวงใหม่ของเมียนมาและเป็นชาติแรกในอาเซียนเพื่อเป็นการกระชับความสัมพันธ์อันดีระหว่างหน่วยงานภาครัฐและเอกชนของเมียนมา เผยแพร่ศิลปวัฒนธรรม อาหารไทย รวมทั้งการท่องเที่ยวและการลงทุนระหว่างไทยและเมียนมา

"ปีนี้ได้เชิญนักเรียนนาฏศิลป์จากโรงเรียนไทยรัฐวิทยา อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ เป็นยุวทูตวัฒนธรรมมาแสดง โดยการสนับสนุนของมูลนิธิไทยรัฐและสายการบินไทยแอร์เอเชีย นักเรียนรำได้ดีมาก สวยงามตระการตา เป็นที่ประทับใจทุกคน รัฐมนตรีของเมียนมาและผู้ที่มาร่วมงานชื่นชมกันมาก" นายจักรกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 19:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์