ไลฟ์สไตล์
100 year

สอท. ณ กรุงย่างกุ้งจัดฉลองวันชาติย่ิงใหญ่ที่เนปิดอว์

ไทยรัฐออนไลน์
1 ธ.ค. 2560 12:57 น.
SHARE

สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงย่างกุ้ง จัดงานวันเฉลิมพระชนมพรรษาในหลวง ร.9 พร้อมฉลองวันชาติและวันพ่อแห่งชาติ ที่กรุงเนปิดอว์ โดยเชิญนักเรียน ร.ร.ไทยรัฐวิทยาเป็นยุวทูตวัฒนธรรมไปแสดง...

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายดำฤทธิ์ วิริยะกุล ทีมข่าวไทยรัฐรายงานจากกรุงเนปิดอว์ประเทศเมียนมาว่า เมื่อวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา เวลา 18.00 น. นายจักร บุญ-หลง เอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง ได้จัดงานวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พร้อมทั้งจัดงานวันชาติและงานวันพ่อแห่งชาติ ประจำปี 2560 ซึ่งเป็นการจัดงานครั้งแรกที่กรุงเนปิดอว์ เมืองหลวงใหม่ของประเทศเมียนมา และนับเป็นประเทศในอาเซียนประเทศแรกที่จัดฉลองวันชาติ ณ กรุงเนปิดอว์ โดยมีนายอู จอ ติน เสว รัฐมนตรีประจำกระทรวงสำนักงานที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา ให้เกียรติร่วมเป็นประธานในงาน มีข้าราชการประเทศไทยนักการเมืองเมียนมา ทูตานุทูต และชาวไทยเข้าร่วมงานประมาณ 300 คน

สำหรับบรรยากาศในงานมีการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทยและอาหาร อาทิ การแกะสลักผักผลไม้ โปรโมตอาหารไทยที่ชาวเมียนมาคุ้นเคย ได้แก่ ส้มตำ ไก่ย่าง ผัดไทย ก๋วยเตี๋ยวน้ำ แกงเขียวหวานต้นตำรับแบบไทยดั้งเดิม ขนมไทยและผลไม้ไทย ผู้มาร่วมงานเดินชิมอาหารกันอย่างเอร็ดอร่อย

นอกจากนี้ มีการแสดงด้านศิลปวัฒนธรรมที่เป็นจุดเด่นในงาน ทางสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง ได้เชิญนักเรียนนาฏศิลป์จากโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 12 (บ้านเอก) อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ แชมป์นาฏศิลป์ไทยถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ 8 ปีติดต่อกัน ไปโชว์การแสดง โดยการสนับสนุนจากมูลนิธิไทยรัฐ และสายการบินไทยแอร์เอเชีย การแสดงเร่ิมต้นด้วยชุดนาฏการรื่นฤดี สานไมตรีไทย-เมียนมา นักแสดงแต่งชุดนาฏศิลป์ไทยและเมียนมาร่ายรำด้วยกัน บ่งบอกถึงวัฒนธรรม 2 ชาติที่เชื่อมโยงกันได้อย่างและปิดท้ายถือธงชาติไทย-เมียนมา โบกไปมาผู้ชมปรบมือเกรียวกราว จากนั้น ต่อนาฏศิลป์ 4 ภาคของไทยเป็นที่ประทับใจผู้ชมในงาน

นายจักร เปิดเผยว่า การจัดงานครั้งนี้เพื่อเฉลิมพระเกียรติและรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รวมทั้งงานวันชาติและวันพ่อแห่งชาติ นับเป็นการจัดครั้งแรกที่เมืองหลวงใหม่ของเมียนมาและเป็นชาติแรกในอาเซียนเพื่อเป็นการกระชับความสัมพันธ์อันดีระหว่างหน่วยงานภาครัฐและเอกชนของเมียนมา เผยแพร่ศิลปวัฒนธรรม อาหารไทย รวมทั้งการท่องเที่ยวและการลงทุนระหว่างไทยและเมียนมา

"ปีนี้ได้เชิญนักเรียนนาฏศิลป์จากโรงเรียนไทยรัฐวิทยา อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ เป็นยุวทูตวัฒนธรรมมาแสดง โดยการสนับสนุนของมูลนิธิไทยรัฐและสายการบินไทยแอร์เอเชีย นักเรียนรำได้ดีมาก สวยงามตระการตา เป็นที่ประทับใจทุกคน รัฐมนตรีของเมียนมาและผู้ที่มาร่วมงานชื่นชมกันมาก" นายจักรกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฉลองวันชาติวันพ่อแห่งชาติเมียนมาร.ร.ไทยรัฐวิทยาจักร บุญ-หลงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 04:03 น.