‘สุรินทร์’ ช็อกดับ หัวใจวาย ถึงแก่อนิจกรรม

ข่าว

  ‘สุรินทร์’ ช็อกดับ หัวใจวาย ถึงแก่อนิจกรรม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ธ.ค. 2560 04:29 น.

  อดีตเลขาฯอาเซียนกับรมว. เกิดวูบล้มในอพาร์ตเมนต์ นายกฯเสียใจสิ้นคนสำคัญ

  คนการเมืองช็อก “สุรินทร์ พิศสุวรรณ” อดีตเลขาธิการอาเซียน หัวใจล้มเหลวเฉียบพลันถึงแก่อนิจกรรมกะทันหัน เลขาฯส่วนตัวเผยเจ้าตัวอึดอัด-รู้สึกไม่ดี ขอไปนอนพักที่อพาร์ตเมนต์ก่อนวูบ คน ปชป.อึ้งคาดไม่ถึงยังเห็นแข็งแรงดี “บิ๊กตู่” ร่วมอาลัยสูญเสียบุคลากรสำคัญทางการเมือง กต.ยกย่องสร้างคุณูปการต่อการต่างประเทศ ชาวนครศรีฯเสียดายเป็นนักการเมืองน้ำดี ญาตินำศพประกอบพิธีศาสนาอิสลาม บ้านย่านท่าอิฐ นนทบุรี 1 ธ.ค.

  วงการการเมืองต้องสูญเสียบุคคลสำคัญ เมื่อ “สุรินทร์ พิศสุวรรณ” อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตเลขาธิการอาเซียน ถึงแก่อนิจกรรมอย่างกะทันหันด้วยอาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน

  เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 30 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียน อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราชและอดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ถึงแก่อนิจกรรมด้วยอาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ที่โรงพยาบาลรามคำแหง โดยในช่วงบ่ายนายสุรินทร์ได้แวะที่อพาร์ตเมนต์ แถวรามคำแหงเพื่อเปลี่ยนเสื้อผ้าไปงานฮาลาล ที่ไบเทค บางนา แต่เกิดอาการวูบล้มลงไป ภรรยาของนายสุรินทร์จึงได้เรียกคนขับรถให้มาช่วยและเรียกรถพยาบาลโรงพยาบาลรามคำแหงมารับตัวไป จนกระทั่งเวลา 15.00 น. แพทย์ได้แจ้งว่านายสุรินทร์เสียชีวิตด้วยอาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน

  ต่อมาเวลา 15.30 น. ที่โรงพยาบาลรามคำแหง มีสมาชิกในครอบครัวและญาติของนายสุรินทร์กว่า 10 คน รวมถึงอดีต ส.ส.และผู้บริหารระดับสูงของพรรคประชาธิปัตย์ที่ทราบข่าว มารอรับศพเพื่อไปประกอบพิธีทางศาสนา โดยทางญาติไม่ขอให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน และไม่อนุญาตให้บันทึกภาพขณะรับศพ ขอให้เป็นเรื่องของครอบครัว

  กระทั่งเวลา 17.20 น. รถโรงพยาบาลรามคำแหง ได้นำร่างอดีตเลขาธิการอาเซียนมาที่บ้านพัก เลขที่ 57/40 ซอยพิศสุวรรณ ถนนท่าอิฐ-ไทรม้า ต.บางรักน้อย อ.เมืองนนทบุรี เพื่อประกอบพิธีทางศาสนาอิสลามในวันที่ 1 ธ.ค. มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางศรีเมือง และเจ้าหน้าที่ อปพร.มาคอยอำนวยความสะดวก จากนั้นเวลา 18.00 น. มีบรรดาญาติรวมไปถึงบุคคลสำคัญเดินทางมาถึง อาทิ นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี นายอำพล อังคภากรณ์กุล ผวจ.นนทบุรี ขณะที่สื่อมวลชนรอสังเกตการณ์อยู่บริเวณหน้าบ้าน เนื่องจากทางญาติได้ขอให้พิธีกรรมในคืนนี้เป็นส่วนตัว

  น.ส.พลอยทิพย์ วณิชย์มณีบุษย์ เลขาส่วนตัวนายสุรินทร์ เปิดเผยว่า ทราบว่าหลังจากเสร็จภารกิจช่วงเช้า นายสุรินทร์จึงมาพักที่อพาร์ตเมนต์ โดยนายสุรินทร์บอกว่า อึดอัดและรู้สึกไม่ดี จึงขอตัวขึ้นไปนอนพักผ่อน สาเหตุการเสียชีวิตไม่น่าจะเกี่ยวกับการออกกำลังกาย ยังเห็นท่านแข็งแรงปกติดีท่านทำงานจนวินาทีสุดท้าย

  ขณะที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนทราบเรื่องนี้แล้วรู้สึกตกใจมาก แต่ตนยังปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่ประเทศจีน จึงยังไม่ทราบรายละเอียดว่าเป็นอย่างไร

  นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค ประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เราได้สูญเสียนักการเมืองคนเก่งคนดีที่ทำงานให้บ้านเมืองและประชาชนไปอีกคนอย่างน่าเสียดาย

  นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค ประชาธิปัตย์ กล่าวด้วยน้ำเสียงตกใจเมื่อทราบข่าวดังกล่าวว่า เมื่อทราบข่าวก็รู้สึกช็อก ปกติท่านเป็นคนแข็งแรง ออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ การสูญเสียครั้งนี้ถือเป็นการสูญเสียบุคคลสำคัญ เชื่อว่าหากท่านยังอยู่จะสามารถทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติได้อีกมาก ทั้งนี้ ตนกำลังจะนัดพบปะกับนายสุรินทร์ ในสัปดาห์หน้าอยู่แล้ว

  ทางด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.กล่าวว่า “ขอแสดงความเสียใจด้วยกับการสูญเสียบุคลากรสำคัญ”

  นายปกรณ์ ปรียากร ประธานจัดงาน Thailand Halal Assembly 2017 ที่ไบเทค บางนา กล่าวว่า เวลา 14.00 น. ท่านสุรินทร์ต้องมาเป็นประธานเปิดงาน พวกเราเตรียมการทุกอย่างเพื่อต้อนรับ จนกระทั่งเวลาประมาณ 13.40 น. มีผู้มาแจ้งว่า นายสุรินทร์เจ็บหน้าอกเข้าโรงพยาบาล พวกเราตกใจมาก แต่ก็แก้ปัญหาเกี่ยวกับพิธีการจนผ่านไป ถึงคิวที่ตนต้องกล่าวเปิดงาน มีคนวิ่งมาบอกว่า นายสุรินทร์เสียชีวิตแล้ว ตนตกใจมาก ตัวเย็นเฉียบ ขาสั่นไม่รู้จะพูดอย่างไร

  ส่วนบรรยากาศที่ จ.นครศรีธรรมราช หลังจากชาวบ้านทราบข่าวของนายสุรินทร์ ที่เป็นอดีต ส.ส.นครศรีธรรมราชหลายสมัย ต่างก็ช็อกและเสียใจกับข่าวร้ายดังกล่าวไปตามๆ กัน นึกไม่ถึงว่านายสุรินทร์จะมาเสียชีวิตไปแบบกะทันหันเช่นนี้ เพราะเป็นนักการเมืองที่ชาวนครศรีธรรมราชให้ความเคารพนับถือและชื่นชอบในความดีและการทำงานด้านการเมืองมาโดยตลอด ล่าสุดนายสุรินทร์เพิ่งกลับบ้านมาที่ จ.นครศรีธรรมราช ที่จัดงานต้อนรับ นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี ที่โรงเรียนประทีปศาสน์ (ปอเนาะบ้านตาล) อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช และ เยี่ยมแม่ที่ป่วยเพิ่งผ่าตัดที่ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช

  ช่วงเย็นวันเดียวกัน น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่าง ประเทศ กล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของนายสุรินทร์ โดยนายสุรินทร์มีบทบาทอย่างสูงในการดำเนินนโยบายต่างประเทศของไทยและเป็นผู้ขับเคลื่อนอาเซียนให้มีความก้าวหน้าและเป็นที่ยอมรับในเวทีระหว่างประเทศ ทั้งนี้ ยังเป็นบุคคลสำคัญที่นานาประเทศให้การยอมรับในด้านความรู้ความสามารถ ท่านเป็นผู้ที่มีคุณูปการต่อการต่างประเทศไทยและเวทีระหว่างประเทศอย่างหาที่เปรียบได้ยาก

  สำหรับประวัติของนายสุรินทร์ พิศสุวรรณ นั้นเป็นอดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีต รมว.ต่างประเทศ และอดีตเลขาธิการอาเซียน เกิดวันที่ 28 ต.ค. พ.ศ. 2492 ที่ จ.นครศรีธรรมราช มีบิดาเป็นครูสอนศาสนาอิสลาม ศึกษาระดับประถมศึกษาที่โรงเรียนวัดบ้านตาล ศึกษาระดับมัธยมศึกษาที่โรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราช และโรงเรียนเบญจมราชูทิศ นครศรีธรรมราช สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยแคลร์มอนต์ สหรัฐอเมริกา ปริญญาโทสาขารัฐศาสตร์และปริญญาเอกด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เริ่มอาชีพนักวิชาการในตำแหน่งอาจารย์ที่มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์

  นายสุรินทร์เข้าสู่แวดวงการเมืองเมื่อปี 2529 โดยได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.นครศรีธรรมราช สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ ติดต่อกัน 7 สมัย เคยเป็น รมช.ต่างประเทศ ปี 2535-2538 และเป็น รมว.ต่างประเทศปี 2540-2544 ต่อมานายสุรินทร์ดำรงตำแหน่งเลขาธิการอาเซียน โดยเข้ารับตำแหน่งตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.51

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุรินทร์ พิศสุวรรณหัวใจล้มเหลวเสียชีวิตนักการเมืองโรงพยาบาลรามคำแหง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 07:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์