ลอกท่อป่วน กทม.จ้างราชทัณฑ์ไม่ได้

ข่าว

ลอกท่อป่วน กทม.จ้างราชทัณฑ์ไม่ได้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ธ.ค. 2560 05:01 น.

บันทึก

ติดขัดระเบียบ-เสนอออกกฎกระทรวงยกเว้น-เอกชนส้มหล่นได้งานแทน

เผยปีงบประมาณ 2561 กทม. เตรียมจ้างบริษัทเอกชนดำเนินการล้างท่อระบายน้ำทั่วกรุงเทพฯ แทนการจ้างกรมราชทัณฑ์ เพราะงานลอกท่อเป็นงานบริการ ไม่สามารถจ้างแบบเฉพาะเจาะจงได้ ด้านกรมบัญชีกลาง เตรียมแนะกรมราชทัณฑ์เสนอเรื่องออกกฎกระทรวงขอยกเว้น

เมื่อวันที่ 30 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเร็วๆนี้ นายณรงค์ เรืองศรี รอง ผอ.สำนักการระบายน้ำ (สนน.) ได้รายงานแผนงานขุดลอกคูคลองประจำปีงบประมาณ 2561 โดยจะขุดลอกคูคลองในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 83 คลอง ความยาวรวม 112,349 เมตร และล้างทำความสะอาดท่อระบายน้ำ 2,170 ถนน/ซอย ความยาวรวม 2,013,567 เมตร ซึ่งตั้งเป้าหาผู้รับจ้างภายในเดือนธันวาคม 2560 และจะดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนเข้าสู่ฤดูฝน ทั้งนี้ นายกฤษฎา ศิริพิบูลย์ ผอ.สำนักการคลัง ได้แจ้งให้ที่ประชุมทราบว่า กทม.จะจ้างกรมราชทัณฑ์ให้ทำความสะอาดท่อระบายน้ำด้วยวิธีเฉพาะเจาะจงไม่ได้ เนื่องจากงานทำความสะอาดท่อระบายน้ำเป็นงานบริการไม่ใช่งานก่อสร้าง ในส่วนนี้กรมบัญชีกลางได้เสนอให้กรมราชทัณฑ์เสนอเรื่องขอให้งานทำความสะอาดท่อระบายน้ำเป็นข้อยกเว้น โดยออกเป็นกฎกระทรวงยกเว้นให้ กทม. จึงต้องแจ้งให้กรมราชทัณฑ์ทราบและดำเนินการต่อไป

ด้านนายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า ขณะที่ไม่สามารถจ้างกรมราชทัณฑ์ทำความสะอาดท่อระบายน้ำได้นั้น ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจ้างเอกชนแทน โดยไม่ต้องรอกรมราชทัณฑ์ดำเนินการขอยกเว้นกฎกระทรวง เพื่อให้การทำความสะอาดท่อระบายน้ำสามารถดำเนินการต่อไปได้ตามแผนที่กำหนด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

กรมราชทัณฑ์ รับตัว"พิงกี้" เข้าเรือนจำ คดีแชร์ลูกโซ่
05:55

กรมราชทัณฑ์ รับตัว"พิงกี้" เข้าเรือนจำ คดีแชร์ลูกโซ่

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 17:25 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์