นายกฯสั่งกําชับ ดูความปลอดภัย คนชม ‘พระเมรุ’

ข่าว

นายกฯสั่งกําชับ ดูความปลอดภัย คนชม ‘พระเมรุ’

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ธ.ค. 2560 05:01 น.

บันทึก

ภายหลังจากที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ขยายเวลาเข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ออกไปจนถึงวันที่ 31 ธ.ค. เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนที่อยู่ต่างจังหวัดได้เข้าชมอย่างทั่วถึงนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งวันที่ 30 พ.ย. คณะนักเรียน นักศึกษา รวมทั้งประชาชนจากทั่วประเทศ เดินทางมาเข้าชมนิทรรศการดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง โดยที่จุดคัดกรองทั้ง 5 จุดรอบพระบรม มหาราชวัง เนืองแน่นไปด้วยประชาชนที่มาต่อแถวตรวจบัตรประชาชน สัมภาระ ส่วนจุดคัดกรองด้านฝั่งตรงข้ามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อนุญาตให้เฉพาะนักเรียน นักศึกษา และผู้ที่มาเข้าชมเป็นหมู่คณะ รวมทั้งพระภิกษุ สามเณร และแม่ชี เท่านั้น จากนั้น ทั้งหมดจะต้องเข้าไปนั่งในเต็นท์จุดพักคอยด้านทิศเหนือสนามหลวง เจ้าหน้าที่จะแจกบัตรคิวติดหน้าอก ก่อนที่จะเข้าไปภายในนิทรรศการ ใช้เวลาชมประมาณ 60 นาที เมื่อหมดเวลาทุกคนจะเดินออกทางศาลหลักเมืองและจะได้รับแจกโปสต์การ์ดภาพมุมสูงแปลงนาหมายเลข 9 ด้านหลังเป็นพระเมรุมาศ นำเก็บไว้เป็นที่ระลึก

น.ส.พรภาวนา ขุททะกะพันธ์ อายุ 66 ปี ชาว กทม.กล่าวถึงความรู้สึกหลังจากชมนิทรรศการว่า ปลาบปลื้มใจอย่างมากที่ได้มาชมนิทรรศการสำคัญนี้ เมื่อเห็นพระเมรุมาศ ทำให้คิดถึงรัชกาลที่ 9 มาก โดยเฉพาะเมื่อได้เห็นพระบรมฉายาลักษณ์ที่ทรงงาน โครงการพระราชดำริต่างๆ ที่จัดแสดงในศาลาทรงธรรม ทำให้น้ำตาไหลออกมา เพราะพระองค์ทรงงานหนัก เพื่อให้พสกนิกรมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ทรงเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับประชาชนได้เดินตามรอยพระบาท ทั้งเรื่องความสามัคคี ความพอเพียง

เวลา 10.00 น. นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กระทรวงวัฒนธรรมและเจ้าหน้าที่กรมศิลปากร ลงพื้นที่ตรวจรอบพระเมรุมาศและอาคารประกอบ ก่อนที่จะเข้าประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเวลา 13.30 น. และเปิดเผยว่า นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้มีการขยายวันเข้าชมพระเมรุมาศออกไปอีก 1 เดือน รวมทั้งพระราชทานอาหารข้าวต้ม ของว่างและน้ำดื่มแก่คณะนักเรียน ที่มารอเข้าจุดคัดกรองและผู้เข้าชมนิทรรศการในช่วงเช้า ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 2 -29 พ.ย. มียอดผู้เข้าชมพระเมรุมาศกว่า 2.6 ล้านคน ในจำนวนนี้เป็นผู้พิการประมาณ 5 หมื่นคน ชาวต่างชาติ จาก 80 ประเทศ 12,889 คน ประเทศที่มีผู้ชมมากที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่ เยอรมนี จีน อเมริกา อังกฤษ และฝรั่งเศส

รมว.วัฒนธรรม กล่าวต่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กำชับว่า ขอให้พิจารณา การอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนเป็นพิเศษ ทั้งชาวต่างชาติ ผู้สูงอายุ ผู้พิการทุกประเภท โดยเฉพาะการอำนวยความสะดวกผู้พิการทางสายตาที่จะต้องเข้าชมบริเวณอาคารทับเกษตร ที่มีการจัดนิทรรศการสัมผัส รวมทั้งได้ย้ำเรื่องการดูแลความปลอดภัยแก่ผู้เข้าชมพระเมรุมาศด้วย และเมื่อขยายเวลาเข้าชมพระเมรุมาศ จึงมอบหมายให้สำนักการสังคีต กรมศิลปากร จัดรอบการแสดงโขนทุกวันศุกร์ และกรมศิลปากร ยังได้รายงานการสำรวจพระเมรุมาศและอาคารประกอบ พบว่า พระเมรุมาศมีความชำรุดเล็กน้อยในส่วนผ้าทองย่น แต่เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบซ่อมแซมทุกวัน และยังไม่พบความเสียหายประติมากรรมประดับพระเมรุมาศ ส่วนนิทรรศการที่จัดแสดงทุกอาคารยังมีความสมบูรณ์

เย็นวันเดียวกัน ที่ห้องมัฆวานรังสรรค์ ชั้น 2 สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดีรังสิต พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานงานเลี้ยงอาหารพระราชทาน ให้แก่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ด้านการรักษาความปลอดภัยและการจราจร ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร มีผู้เข้าร่วมงานประมาณ 1,000 คน ประกอบด้วย พล.อ.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ ปลัดกระทรวงกลาโหม ผู้แทน ผบ.เหล่าทัพ ผู้แทน ผบ.ตร. นายทหารระดับสูงจากทุกเหล่าทัพ ข้าราชการตำรวจ ผู้ปฏิบัติหน้าที่ด้านการรักษาความปลอดภัยและการจราจรในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างอบอุ่น ทั้งนี้ อาหารพระราชทานมีจำนวนมาก อาทิ ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง ก๋วยเตี๋ยวหมู ก๋วยเตี๋ยวต้มยำรวมทะเล ข้าวหมูทอด เนื้อทอด เต้าทึงเย็น เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
04:30

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 19:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์