เร่งขยายผล บ.จ้างแรงงานไปยูเออี หลังลอยแพเหยื่อกว่า 130 ชีวิต

ข่าว

เร่งขยายผล บ.จ้างแรงงานไปยูเออี หลังลอยแพเหยื่อกว่า 130 ชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ย. 2560 13:12 น.

ตำรวจเร่งรวบรวมหลักฐานขยายผลบริษัทจัดหางานในไทย หลอกแรงงานไปทำงานต่างประเทศ หลังพบ มีผู้เสียหายกว่า 130 คน ถูกลอยแพส่งกลับภูมิลำเนา...

เมื่อช่วงเช้าวันนี้ 4 พ.ย.60 เจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงาน พร้อมด้วยพนักงานสอบสวนสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง สอบปากคำ 19 แรงงานไทย ที่ได้รับการส่งตัวจากประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กลับมายังประเทศไทยเมื่อคืนที่ผ่านมา หลังจากได้รับการช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ทางการไทยและนายสงกรานต์ อัจฉริยทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เนื่องจากไม่ผ่านมาตรฐานฝีมือแรงงาน ภายหลังแรงงานเหล่านี้ ได้ไปสมัครงานกับ บริษัทจัดหางาน ในกรุงเทพมหานคร ที่ประกาศจัดหาแรงงานไปทำงานที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ตำแหน่งช่างเชื่อมและโฟร์แมน อัตราเงินเดือนประมาณ 30,000-40,000 บาท ที่ได้มาตรฐานตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้

แต่เมื่อเดินทางถึงประเทศปลายทาง ได้มีบริษัทอีกบริษัทหนึ่งในประเทศดังกล่าวนำตัวแรงงานทั้งหมด ไปทำงานในไซด์งานในเมืองดูไบ ที่มีมาตรฐานในการทำงานสูงกว่าเกณฑ์ที่บริษัทประกาศรับแรงงานไว้ จึงทำให้แรงงานไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานของไซด์งานนี้ จึงถูกเลิกจ้าง จากนั้นแรงงานทั้งหมด พยายามประสานบริษัทจัดหางานในกรุงเทพมหานครที่รับสมัคร และขอความช่วยเหลือจากทางการไทย รวมถึงประสานทางทนายสงกรานต์ ทางทนายจึงประสานสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองและกระทรวงแรงงานให้เข้าช่วยเหลือ จนสามารถช่วยเหลือกับมาได้บางส่วน

พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร ผู้บังคับการสืบสวนตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยว่าจากการสอบสวนเบื้องต้น พบว่า บางรายไม่ได้ทำงาน บางรายทำงานได้เพียง 1 เดือนแต่ไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน จึงถูกเลิกจ้าง และต้องถูกส่งตัวกลับประเทศไทยเท่านั้น ส่วนประเด็นการเดินทางกลับประเทศไทยล่าช้า นั้นจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ทางเจ้าหน้าที่ของประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ต้องใช้เวลาในการตรวจสอบเอกสาร เพื่อทำการส่งตัวกลับซึ่งต้องใช้เวลานาน ทั้งนี้ ยืนยันว่า ยังไม่เข้าข่ายคดีค้ามนุษย์ ส่วนการขยายผลหาความเชื่อมโยง ของบริษัทจัดหางานในประเทศไทยดังกล่าวจะมีความผิดในคดีอาญา รวมถึงมีการโฆษณาชักชวนเกินจริงหรือไม่ อยู่ระหว่างรวมหลักฐานส่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติพิจารณาสั่งการไปยังตำรวจที่เกี่ยวข้องดำเนินการต่อไป โดยหลังจากสอบปากคำเสร็จสิ้น จะดำเนินการส่งแรงงานทั้ง 19 รายกลับภูมิลำเนาทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม สำหรับแรงงานที่เดินทางไปทั้งหมด 131 คน โดยมีภูมิลำเนาจากหลายจังหวัดของไทย ตามข้อมูลของทนายสงกรานต์ ที่ส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ โดยเดินทางกลับมาแล้วก่อนหน้านี้จำนวน 2 คน ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่จังหวัดปราจีนบุรี ครั้งนี้อีก 19 คน รวม 21 คน โดยยังเหลือแรงงานอีก 110 คน อยู่ระหว่างเตรียมเอกสาร และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการช่วยเหลือให้เดินทางกลับประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จ้างแรงงานไทยทำงานต่างประเทศยูเออีลอยแพแรงงานไทยข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 08:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์