ข่าว
100 year

'ประกันสังคม' เพิ่มช่องทางให้บริการรับชำระเงินสมทบ ผ่านตู้บุญเติม

ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2560 21:16 น.
SHARE

"ประกันสังคม" ลุยเพิ่มช่องทางชำระเงินสมทบผ่าน "e-Payment" 8 ธนาคาร-ตู้บุญเติม เริ่ม 1 พ.ย.60

วานนี้ (1 พ.ย.60) ที่กระทรวงแรงงาน นายจรินทร์ จักกะพาก ปลัดกระทรวงแรงงาน เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงการให้บริการรับชำระเงินสมทบกองทุนประกันสังคมผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ (e-Payment) ระหว่างสำนักงานประกันสังคม และธนาคารที่ให้บริการรับชำระเงินสมทบกองทุนประกันสังคม และผู้ให้บริการตู้บุญเติม

โดย นายจรินทร์ กล่าวว่า ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2558 เห็นชอบในหลักการแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ (National e – Payment Master Plan) โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อพัฒนาระบบการชำระเงินของประเทศไทย เข้าสู่ระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์อย่างครบวงจร แทนการใช้เงินสดหรือเช็ค และการจัดอันดับความยากง่ายในการประกอบธุรกิจ (Ease of Doing Business) ของธนาคารโลก ในตัวชี้วัดที่ 7 ด้านการชำระภาษี (Paying Taxes) เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวก ลดต้นทุนค่าใช้จ่าย และเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการภาครัฐ เข้าสู่ Thailand 4.0 ตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

ด้าน นายสุรเดช วลีอิทธิกุล เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กล่าวว่า สำนักงานประกันสังคม ได้พัฒนารูปแบบการส่งข้อมูลการชำระเงินสมทบและการชำระเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ (e – Payment) แทนการยื่นแบบแสดงรายการที่เป็นเอกสารและลดการใช้เงินสดหรือเช็ค ซึ่งจะทำให้นายจ้างได้รับความสะดวก รวดเร็ว ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย และได้พัฒนารูปแบบวิธีการต่างๆ เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงระบบของนายจ้างที่มีความหลากหลาย รวมทั้งเพื่อเป็นการสร้างแรงจูงใจให้นายจ้างชำระเงินสมทบเพิ่มมากขึ้น โดยออกประกาศกระทรวงแรงงานขยายเวลายื่นแบบรายการแสดงการส่งเงินสมทบและการนำส่งเงินสมทบผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ (e - Payment) ออกไปอีก 7 วันทำการ โดยไม่เสียเงินเพิ่มตามกฎหมาย และในวันนี้สำนักงานประกันสังคมโดยความเห็นชอบของคณะกรรมการประกันสังคมจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าธรรมเนียมการชำระเงินสมทบผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ (e – Payment) แทนนายจ้าง

"เรามีธนาคารที่ปรับปรุงระบบเรียบร้อย พร้อมให้บริการตั้งแต่วันที่ 2 พ.ย.60 รวม 7 ธนาคาร คือ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน), ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน), ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน), ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน), ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน), ธนาคารมิซูโฮ จำกัด สาขากรุงเทพมหานคร, ธนาคารซูมิโตโม มิตซุย แบงกิ้ง คอร์ปอเรชั่น และได้พัฒนาช่องทางการยื่นแบบรายการแสดงการส่งเงินสมทบและการนำส่งเงินสมทบระบบอิเล็กทรอนิกส์ผ่านระบบ National Single Windows (NSW) โดยมี ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) เข้าร่วมให้บริการตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.นี้ด้วย" นายสุรเดช กล่าว

เลขาฯประกันสังคม กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ยังได้เพิ่มช่องทางการให้บริการรับชำระเงินสมทบแก่ผู้ประกันตนตามมาตรา 40 โดยร่วมกับบริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) เปิดให้บริการรับชำระเงินสมทบผู้ประกันตนตามมาตรา 40 ผ่านตู้บุญเติม เพื่อรองรับการให้บริการผู้ประกันตนตามมาตรา 40 ที่อยู่ตามตำบล หมู่บ้านที่ไม่มีสาขาธนาคาร และหน่วยบริการที่ให้บริการตั้งอยู่ ด้วยจำนวนตู้ที่ให้บริการชำระเงินมากกว่า 100,000 ตู้ทั่วประเทศ ซึ่งจะทำให้ผู้ประกันตนตามมาตรา 40 สามารถเลือกใช้บริการชำระเงินสมทบเพิ่มมากขึ้นอีกหนึ่งทางเลือกอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประกันสังคมe-Paymentตู้บุญเติมชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ชำระเงินข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้