สสส.จัดงานวิ่งสู่ชีวิตใหม่ 'ไทย เฮลท์ เดย์ รัน 2017' ชิงถ้วยพระราชทาน

ข่าว

  สสส.จัดงานวิ่งสู่ชีวิตใหม่ 'ไทย เฮลท์ เดย์ รัน 2017' ชิงถ้วยพระราชทาน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2560 17:58 น.

  สสส. ผนึกสมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย จัดงานวิ่งสู่ชีวิตใหม่ "ไทย เฮลท์ เดย์ รัน 2017" ครั้งที่ 6 ชิงถ้วยพระราชทาน "สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี" ตั้งเป้าเป็นต้นแบบงานวิ่งมาตรฐาน เน้นความปลอดภัย ยุติธรรม เพื่อยกระดับงานวิ่งไทย

  เมื่อวันที่ 2 พ.ย.60 ที่อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดงานแถลงข่าวกิจกรรม วิ่งสู่ชีวิตใหม่ "ไทย เฮลท์ เดย์ รัน 2017" (Thai Health Day Run 2017) ครั้งที่ 6 โดยมี ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ที่ปรึกษาคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เป็นประธานในการแถลงข่าว กล่าวว่า สสส. ร่วมกับสมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย และภาคีเครือข่ายสุขภาพ ร่วมกันจัดงาน "วิ่งสู่ชีวิตใหม่" หรือ "ไทย เฮลท์ เดย์ รัน 2017" (Thai Health Day Run 2017) ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวันอาทิตย์ที่ 12 พ.ย.นี้ ณ บริเวณสะพานพระราม 8 ซึ่งปีนี้ถือว่ามีความพิเศษเนื่องในโอกาสครบรอบการก่อตั้ง 16 ปี ของ สสส.ในวันที่ 8 พ.ย.นี้ จึงอยากเชิญชวนให้ประชาชนออกมามีกิจกรรมทางกาย โดยใช้การวิ่งเป็นจุดเริ่มต้นในการเปลี่ยนแปลงชีวิตของตนเอง

  ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า การเดินวิ่งเป็นกิจกรรมทางกายที่ได้รับความนิยมมาก และงานวิ่งสู่ชีวิตใหม่ "ไทย เฮลท์ เดย์ รัน 2017" ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ส่งเสริมให้ประชาชนมีกิจกรรมทางกายเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจนำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้สามารถออกกำลังกายเป็นวิถีชีวิตอย่างต่อเนื่อง การที่ประชาชนตระหนักในสุขภาพ และความร่วมมือสนับสนุนของทุกภาคส่วน เชื่อว่าจะช่วยให้เราสามารถบรรลุเป้าหมายระดับชาติในการเพิ่มจำนวนคนไทยที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอหรือ 150 นาทีต่อสัปดาห์ ให้ได้ 80% ของประชากรภายในปี 2564

  ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ (สสส.) กล่าวว่า ในปี 2559 ประเทศไทยมีประชากรที่มีกิจกรรมทางกายด้วยการวิ่งราว 12 ล้านคน ซึ่งเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นจาก 5 ล้านคน เมื่อปี 2555 โดยสอดคล้องกับข้อมูลจากสถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล ระบุว่า คนไทยมีกิจกรรมทางกาย ร้อยละ 70.9 ในปี 2559 เพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 4.6 เมื่อเทียบกับสถิติของปี 2555 สำหรับงาน วิ่งสู่ชีวิตใหม่ "ไทย เฮลท์ เดย์ รัน 2017" สสส. และสมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย มีความพยายามในการยกระดับมาตรฐานการจัดงานวิ่งสู่มาตรฐานสากล โดยเน้นความปลอดภัยและความยุติธรรมในการจัดการแข่งขัน

  ด้าน นายธัชพล จิโรจน์วัรภัทร ประธานสมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย กล่าวว่า การจัดงาน Thai Health Day Run 2017 ในปีนี้ ถือว่ามีความพร้อมอย่างมาก ทั้งการเตรียมการสู่การแข่งขัน และการจัดกิจกรรมก่อนและหลังการแข่งขัน โดยคาดว่ามีนักวิ่งร่วมงานราว 8,000 คน สำหรับรายละเอียดกิจกรรมภายในงานมีการแข่งขัน 2 ระยะทาง คือ 10 กม. (สำหรับอายุ 15 ปีขึ้นไป), 3 กม. (สำหรับอายุต่ำกว่า 14 ปี) ผู้เข้าร่วมแข่งขันจะได้รับเสื้อที่ระลึก และได้รับเหรียญเมื่อเข้าสู่เส้นชัย นอกจากนี้ยังมีการสาธิตการมีกิจกรรมทางกาย และออกกำลังกายรูปแบบต่างๆ ตลอดจนนิทรรศการสร้างเสริมสุขภาพจากภาคีเครือข่าย สสส.อีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สสส.วิ่งวิ่งชิงถ้วยพระราชทานสุขภาพออกกำลังกายข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 01:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์