ย้ำไม่ให้ขึ้นชมพระเมรุมาศ! ชี้ทำตัวไม่เหมาะ ยังมือลั่นแชร์ว่อนโซเชียล

ข่าว

  ย้ำไม่ให้ขึ้นชมพระเมรุมาศ! ชี้ทำตัวไม่เหมาะ ยังมือลั่นแชร์ว่อนโซเชียล

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2560 15:22 น.

  รมว.วัฒนธรรม ยืนยันรัฐบาลไม่อนุญาตให้ประชาชนขึ้นชมพระเมรุมาศแล้ว เพื่อคงความสมพระเกียติของสถานที่ถวายพระเพลิงพระบรมศพ หลังจากรอบทดสอบมีประชาชนทำตัวไม่สมควร แล้วแชร์ว่อนโซเชียล...

  เมื่อเวลา 06.52 น. วันที่ 2 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินโดยรถยนต์พระที่นั่งไปยังท้องสนามหลวง ทรงเป็นประธานเปิดนิทรรศการเนื่องในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในการนี้ คุณสิริกิติยา เจนเซน เข้าร่วมด้วย โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะรัฐมนตรี อาทิ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองนายกรัฐมนตรี นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ รวมทั้งเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าฯ รับเสด็จ

  จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กราบบังคมทูลถวายรายงานเกี่ยวกับการดำเนินการจัดนิทรรศการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ดำเนินการโดยคณะกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศและสิ่งปลูกสร้างพระเมรุมาศ กระทรวงวัฒนธรรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ประชาชนได้มีโอกาสร่วมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณต่อพระมหากษัตริย์ผู้ทรงพระคุณอันประเสริฐ ตลอดจนเข้าชมพระเมรุมาศ และอาคารประกอบในพระราชพิธี ระหว่างวันที่ 2-30 พ.ย. 2560

  โอกาสนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปยังพระที่นั่งทรงธรรม ทอดพระเนตรนิทรรศการพระผู้ทรงเป็นนิรันดร์ ซึ่งจัดแสดงเกี่ยวกับพระราชประวัติ และพระราชกรณียกิจ ในหลวง รัชกาลที่ 9 จากนั้น เสด็จพระราชดำเนินไปยังทับเกษตรด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ ทอดพระเนตรนิทรรศการสัมผัสเพื่อผู้พิการทางสายตา และนิทรรศการเกี่ยวกับราชรถและพระยานมาศ ก่อนที่เสด็จพระราชดำเนินไปยังศาลาลูกขุน 3 ทอดพระเนตรนิทรรศการการจัดสร้างพระโกศจันทน์และพระจิตกาธาน เมื่อแล้วเสร็จได้เสด็จพระราชดำเนินไปยังพระเมรุมาศ ทอดพระเนตรงานสถาปัตยกรรม และประติมากรรมประกอบพระเมรุมาศ และศาลาลูกขุน 2 จัดแสดงเกี่ยวกับการดำเนินการก่อสร้างพระเมรุมาศ และอาคารประกอบต่างๆ ก่อนเสด็จพระราชดำเนินไปยังด้านหน้าทางเข้าพระเมรุมาศ ทอดพระเนตรการจัดภูมิสถาปัตยกรรมแปลงนา พืชผักสวนครัวตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง โดยประชาชนที่มารอเฝ้าฯ รับเสด็จ ณ จุดพักคอย ทางด้านหน้าทางเข้าพระเมรุมาศ ต่างพร้อมใจกันเปล่งเสียงทรงพระเจริญเสียงดังกึกก้อง ก่อนเสด็จพระราชดำเนินกลับในเวลา 09.00 น. จากนั้นจึงเปิดให้ประชาชนเข้าชมนิทรรศการ รอบแรก

  นายวีระ กล่าวว่า จากการที่มีการทดลองระบบการเข้าชมพระเมรุมาศถึงชานชาลาที่ 2 และเปิดให้ชมนิทรรศการในอาคารประกอบพระเมรุมาศ ได้รับรายงานว่า ประชาชนมีความสนใจร่วมทดลองระบบจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือเคารพระเบียบปฏิบัติที่ทางคณะทำงานกำหนด ขณะเดียวกัน ได้พบกรณีที่มีการเผยแพร่ภาพที่ไม่เหมาะสมของผู้ที่ขึ้นไปชมพระเมรุมาศลงสื่อโซเชียล และมีการส่งต่อไปจนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไม่เหมาะสม มีทั้งการใช้มือสัมผัสลูบ คลำ การค้ำยัน ประติมากรรมประกอบพระเมรุมาศ รวมถึงการถ่ายภาพในท่าทางที่ไม่สำรวมนั้น ในเรื่องนี้คณะทำงาน ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ได้มีการหารือถึงเรื่องดังกล่าวแล้ว มีความเห็นว่า พระเมรุมาศ เป็นสถานที่สำคัญที่ใช้สำหรับพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งหลังจากพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพแล้วเสร็จ ควรที่จะได้รับการดูแล อนุรักษ์ความงดงามเอาไว้ ด้วยความสมพระเกียรติ ดังนั้น จึงมีการปรับแผนการดำเนินงานในการขึ้นชมพระเมรุมาศ จะไม่อนุญาตให้ประชาชนขึ้นชมด้านบน และให้ชมความงดงามได้เพียงชั้นล่างเท่านั้น นอกจากนี้ จะประสานไปยังสมาคมมัคคุเทศก์แห่งประเทศไทย เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติการเข้าชมพระเมรุมาศแก่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสิ่งที่ไม่เหมาะสมด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชมพระเมรุมาศปิดให้ขึ้นชมพระเมรุมาศพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพข่าวรัชกาลที่9

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 01:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์