จัดระบบ ชมพระเมรุมาศ วันละแสน

ข่าว

  จัดระบบ ชมพระเมรุมาศ วันละแสน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 พ.ย. 2560 05:03 น.

  มท.ตั้งกก.สอบจังหวัด ที่โดนร้องเรื่องพิธีการ แห่จองเข็มที่ระลึกล้น

  “ธนะศักดิ์” นำคณะเจ้าหน้าที่และสื่อมวลชน ทดลองระบบเข้าชมนิทรรศการก่อนเปิดให้คนทั่วไปเข้าชมได้ตั้งแต่วันที่ 2 พ.ย.นี้ เผยรองรับประชาชนได้รอบละ 5,500 คน สูงสุด 1 แสนคนต่อวัน ด้าน “บิ๊กแดง” ตรวจพื้นที่อีกรอบ ย้ำพร้อมเต็มร้อย ในการดูแลความปลอดภัย ส่วนการจองเข็มที่ระลึกงานพระราชพิธีฯ รอบสองวันแรก คนแห่จองล้นทะลัก สำนักนายกรัฐมนตรีเตรียมเปิดจุดให้จองเพิ่มที่ธนาคารกรุงไทย เฉพาะใน กทม.ตั้งแต่ 15 พ.ย.นี้เป็นต้นไป ด้าน มท.ตั้ง กก.สืบข้อเท็จจริงปมงานพระราชพิธี “นนทบุรี-ชลบุรี”

  รัฐบาลเข้ามาทดสอบระบบการรองรับคลื่นมหาชนที่จะเข้ามาชมพระเมรุมาศ ในมณฑลพิธีท้องสนามหลวง ก่อนเปิดให้ชมได้ตลอดเดือนพฤศจิกายน โดยเมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 1 พ.ย.ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง รัฐบาลโดยคณะกรรมการฝ่ายจัดการนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งมี พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เปิดทดลองระบบการเข้าชมนิทรรศการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อเตรียมความพร้อม ในการที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราช กุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเป็นประธานเปิดนิทรรศการพระเมรุมาศ ในวันที่ 2 พ.ย.โดยเปิดให้ข้าราชการ พนักงาน ลูกจ้าง เครือข่ายทางวัฒนธรรม เครือข่ายศิลปินแห่งชาติ เครือข่ายสภาวัฒนธรรม ผู้พิการ ตลอดจนคณะนักแสดงที่ร่วมจัดการแสดงศิลปวัฒนธรรมในงานนิทรรศการพระราชพิธี รวมถึงเครือข่ายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จิตอาสาจัดสร้างพระเมรุมาศ สื่อมวลชนแขนงต่างๆ และประชาชนได้มาทดลองซักซ้อมมากกว่า 10,000 คน โดยแบ่งเป็น 3 รอบ ได้แก่ รอบ 08.00-09.00 น. รอบ 09.00-10.00 น. และรอบ 10.00-11.00 น.

  จากนั้น พล.อ.ธนะศักดิ์เปิดเผยว่า นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระบรมราชานุญาตให้รัฐบาลจัดนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ระหว่างวันที่ 2-30 พ.ย. ซึ่งจากการทดสอบระบบการเข้าชมนิทรรศการยังพระเมรุมาศและอาคารประกอบเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งการทดสอบการขึ้นชมพระเมรุมาศ จากเดิมที่กำหนดให้ขึ้นชาน ชาลาชั้นที่ 1 พบว่า มีผู้เข้าชมอย่างเนืองแน่น จึงได้ ทดลองเปิดให้ขึ้นชั้นที่ 2 เพื่อกระจายจำนวนคน พบว่ามีความเหมาะสมมากขึ้น ดังนั้น จึงจะใช้เป็นแนวทางการเข้าชมพระเมรุมาศต่อไป

  “การทดลองระบบถือว่าพร้อมที่จะรองรับประชาชนที่จะเข้าชมนิทรรศการตั้งแต่เวลา 07.00-22.00 น. แบ่งเป็นรอบ รอบละ 5,500 คน และใช้เวลาต่อรอบ 45 นาที เน้นการแต่งกายสุภาพให้เหมือน กับการเข้าชมวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ซึ่งคาดว่าจะมีผู้เข้าชมนิทรรศการประมาณวันละ 100,000 คน สำหรับประชาชนที่เข้าชมนิทรรศการจะได้รับแจกแผ่นพับพระเมรุมาศ และโปสการ์ดที่ระลึกภาพพระเมรุมาศ 9 แบบด้วย” รองนายกรัฐมนตรีกล่าว

  พล.อ.ธนะศักดิ์กล่าวอีกว่า พระเมรุมาศเป็นสถานที่ที่คนไทยทั้งประเทศร่วมมือร่วมใจกันสร้างขึ้น เพื่อส่งเสด็จในหลวงรัชกาลที่ 9 ถือเป็นประวัติศาสตร์ของประเทศไทยและจารึกเป็นประวัติศาสตร์ของโลก ซึ่งรัฐบาลพร้อมอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้เข้าชมทุกกลุ่ม ซึ่งประชาชนต้องผ่านจุดคัดกรอง 5 จุด เป็นไปตามระบบรักษาความปลอดภัยของพื้นที่ รวมทั้งขอให้อยู่ในความสำรวม แต่งกายสุภาพ ซึ่งในช่วงบ่ายจะมีอากาศร้อน จึงมีจุดบริการร่ม ส่วนผู้พิการสามารถมีผู้ติดตามได้ 1 คน ขณะเดียวกัน อนุญาตให้ถ่ายภาพได้แต่ต้องเน้นสุภาพเหมาะสม เพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึก และเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต อย่างไรก็ตามขอฝากให้ประชาชนช่วยกันเป็นหูเป็นตา หากพบเห็นสิ่งผิดปกติให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ รวมทั้งให้เคารพเวลาในการเข้าชมด้วย นอกจากนี้ ยังมีเวทีมหรสพด้านนอกฝั่งทิศเหนือจัดแสดงตั้งแต่เวลา 18.00-24.00 น. และทุกวันเสาร์ อาทิตย์ จะมีแสดงโขนหน้าพระที่นั่งทรงธรรม เริ่มการแสดงครั้งแรกวันที่ 4 พ.ย.นี้ ตอนพระนารายณ์ปราบนนทก

  พล.อ.ธนะศักดิ์กล่าวด้วยว่า สำหรับการเดินทางเข้าพื้นที่และการบริการในท้องสนามหลวง รัฐบาลได้อำนวยความสะดวกโดยจัดรถโดยสารให้บริการฟรีจากจุดต่างๆมายังท้องสนามหลวง ตั้งแต่เวลา 05.00-23.00 น. จำนวน 60 คันต่อวัน ใน 6 เส้นทาง ได้แก่ 1.อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ 2.สถานีรถไฟหัวลำโพง 3.วงกลมรอบเกาะรัตนโกสินทร์ 4.สถานี ขนส่งเอกมัย 5.สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ และ 6.สถานี ขนส่งหมอชิต กองทัพเรือให้บริการเดินเรือ ตั้งแต่ 06.00-22.00 น. ที่ท่านิเวศน์วรดิฐ และท่าราชนาวิกสภา และได้ประสานกรมเจ้าท่าขอความร่วมมือผู้ให้บริการเรือด่วน เรือเมล์ขยายเวลาให้สอดคล้องกับการจัดนิทรรศการตั้งแต่ 05.00-22.30 น.

  “เมื่อสิ้นสุดระยะเวลาจัดแสดงนิทรรศการวันที่ 30 พ.ย. และหากพบว่ามีประชาชนยังสนใจเข้าชมพระเมรุมาศ ตนจะทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี และทำหนังสือกราบบังคมทูลขอพระบรมราชานุญาตต่อไป ทั้งนี้ ประชาชนสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนวัฒนธรรม โทร.1765 หรือดูได้ที่ www.m-culture.go.th ” พล.อ.ธนะศักดิ์กล่าว

  ส่วนบรรยากาศที่วัดบวรนิเวศวิหาร ตลอดทั้งวัน ยังคงมีประชาชนเดินทางมากราบสักการะพระบรมราชสรีรางคาร พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช ที่ถูกบรรจุไว้ในฐานพุทธบัลลังก์พระพุทธ ชินสีห์ พระประธานในพระอุโบสถ กันอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อกราบเสร็จแล้วจะได้รับพระบรมฉายาลักษณ์ ร.9 เช่นเดียวกับที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราช– วรวิหาร ได้เปิดพระอุโบสถให้ประชาชนเข้ากราบพระพุทธอังคีรส พระประธาน ซึ่งในฐานพุทธบัลลังก์ ได้บรรจุพระบรมราชสรีรางคาร ในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยทางวัดได้แจกหนังสือนวมินทรานุสรณียเทศนาเป็นของที่ระลึกแก่ผู้ที่เดินทางมากราบอีกด้วย

  จากการสอบถามนางสุริยา ดิ้นเมือง อายุ 55 ปี กล่าวว่า เดินทางมาจากจังหวัดนครศรีธรรมราช ตั้งแต่ วันที่ 30 ต.ค. เพื่อจะมากราบพระบรมราชสรีรางคารในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งได้มาวัดบวรฯ เป็นรอบที่ 3 แล้ว ก่อนที่จะกลับภูมิลำเนา รู้สึกตื้นตันใจที่ได้มา เพราะคิดถึงพระองค์ เหมือนเวลาผ่านไปยังไม่นาน ตอนเข้าไปกราบได้ตั้งจิตบอกกล่าวว่า ขอพระองค์เสด็จสู่สวรรคาลัย ตนจะขอนำแนวทางที่ท่านสอนมาใช้ในการดำเนินชีวิต พร้อมทั้งใช้สอนลูกหลานด้วย

  ส่วนนางสายชล อินทร์คง อายุ 44 ปี อาชีพนางพยาบาล จาก กทม. กล่าวว่า ตั้งใจจะมาสักการะพระบรมราชสรีรางคารสักครั้งหนึ่ง โดยเลือกมาที่วัดราชบพิธฯ ตนรู้สึกว่าในหลวงรัชกาลที่ 9 ยังไม่จากไปไหน คำสอนต่างๆ ที่มีค่ายังอยู่ให้เราต้องน้อมนำมาปฏิบัติตาม ซึ่งตนยึดหลักการทำหน้าที่ให้ดีที่สุด โดยในช่วงงานพระบรมศพ ได้มีโอกาสทำหน้าที่ในหน่วยแพทย์ ภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมในครั้งนี้

  นอกจากนี้ ในวันเดียวกัน ซึ่งเป็นวันแรกที่เปิดจองเข็มที่ระลึกงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 รอบที่สอง ณ ที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตามที่ทำการไปรษณีย์ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล อาทิ ปณ.ลาดพร้าว ปณ.คลองจั่น ปณ.กลางบางรัก ปณ.สำเหร่ ปณ.บางขุนเทียน ปณ.บางกอกน้อย ปณ.ปทุมธานี ปณ.นนทบุรี และ ปณ.สมุทรปราการ พบว่ามีประชาชนมาจองเข็มที่ระลึกพระราชพิธีถวายพระเพลิง พระบรมศพฯกันอย่างเนืองแน่น ทั้งนี้ นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทไปรษณีย์ไทย (ปณท.) จำกัด พร้อมคณะ ลงพื้นที่ ปณ.หลักสี่ และ ปณ.จตุจักร ให้คำแนะนำอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน และให้สัมภาษณ์ในเวลาต่อมาว่า วันแรกของการเปิดจองเข็มที่ระลึกพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ รอบ 2 มีประชาชนสนใจเดินทางมาจำนวนมาก บางที่ทำการไปรษณีย์คนรอคิวตั้งแต่เช้ามืด และบางแห่งคนแน่นต่อแถวยาวออกไปถึงนอกที่ทำการ ปณ.เจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ได้ทำบัตรคิว และเปิดช่องทางพิเศษเฉพาะจองเข็มที่ระลึก ทำให้การบริการมีความรวดเร็วเฉลี่ย 1 คนต่อ 1 นาที การบริการเป็นไปด้วยความเรียบร้อยดีไม่พบว่าที่ทำการไปรษณีย์ใดมีข้อขัดข้อง อย่างไรก็ตาม บริษัท ไปรษณีย์เปิดให้จองเข็มที่ระลึกทุกสาขาทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.2560-30 ม.ค.2561 และยังมีเวลาอีก 3 เดือน ประชาชนอยู่ใกล้ ปณ.จองได้ที่นั่น สามารถจองได้ไม่จำกัด และเข็มที่ระลึกจะผลิตตามจำนวนที่สั่งจองเท่านั้น

  ด้านนายธวัชชัย สิงหปุรางกูล หน.ปณ.สามเสนใน กล่าวว่า ประชาชนมาจองเข็มที่ระลึกจำนวนมากตั้งแต่เปิดที่ทำการไปรษณีย์ จนแถวล้นออกมาด้านนอก เจ้าหน้าที่ต้องเปิดช่องทางพิเศษเฉพาะจองเข็มที่ระลึก 4 ช่อง จัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกให้คำแนะนำ วิธีกรอกเอกสารการจอง ทำให้มีความรวดเร็ว และเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เบื้องต้นยอดจองเวลา 12.00 น. วันที่ 1 พ.ย.จำนวน 6,323 อัน ด้านนาวาอากาศเอกหญิง ปนัดดา วิชยาภัย ที่มาจองเข็มที่ระลึก กล่าวว่า ครั้งแรกเปิดจองที่กรมประชาสัมพันธ์ ซอยอารีย์ กทม.ไปไม่ทัน ครั้งนี้สำนักนายกรัฐมนตรีเปิด ให้จองได้ไม่อั้นจึงรีบมาจอง 9 อัน เก็บไว้เป็นที่ระลึก เพราะพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ เป็นงานที่ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ ประกอบกับเข็มที่ระลึกนี้สามารถติดออกงานได้ทุกงาน และเป็นการระลึกถึงในหลวง ร.9 ด้วย

  ส่วนที่ทำการไปรษณีย์ไทย สาขาทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักไม่แพ้กัน มีประชาชนมายื่นรอต่อแถวเพื่อเข้าจองเข็มที่ระลึก ตั้งแต่ก่อนที่ทำการไปรษณีย์เปิดทำการ โดยทันทีที่เปิดให้จองเวลา 08.30 น. ประชาชนต่อแถวเข้าจองอย่างต่อเนื่อง ขณะที่นายสมพาศ นิลพันธ์ รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ลงมาตรวจดูความเรียบร้อย พร้อมให้สัมภาษณ์ว่า ประชาชนสามารถจองเข็มที่ระลึกได้โดยไม่จำกัดจำนวน ณ ที่ทำการไปรษณีย์ไทยทุกสาขาทั่วประเทศ ในราคาเข็มละ 300 บาท และประชาชนต้องนำบัตรประชาชนมาแสดงด้วย ทางไปรษณีย์จะออกใบสั่งจองให้ และให้นำใบจองมารับเข็มที่ระลึกได้ ประมาณ 30 วันนับจากวันสั่งจอง และตั้งแต่วันที่ 15 พ.ย.เป็นต้นไป ในส่วนของ กทม.ประชาชนสามารถจองเข็มที่ระลึกได้ที่ธนาคารกรุงไทยได้อีกช่องทางหนึ่งด้วย

  วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าปัญหาในการบริหารจัดการ พิธีถวายดอกไม้จันทน์เมื่อวันที่ 26 ต.ค.ที่ผ่านมา ในบางจังหวัดว่า นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ลงนามคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงกรณีมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า เกิดปัญหาความไม่เรียบร้อยในการอำนวยความสะดวกเกี่ยวกับพระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่จังหวัดนนทบุรีและชลบุรี โดยจังหวัดนนทบุรี มีนายประยูร รัตนเสนีย์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธาน จังหวัดชลบุรี นายระพี ผ่องบุพกิจ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธาน

  ขณะที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวว่า ในการสืบสวนได้มอบนโยบายไปว่าขอให้ คณะกรรมการตรวจสอบดูข้อเท็จจริงให้ครบถ้วนทั้งจากผู้ว่าราชการจังหวัด รวมทั้งกลุ่มผู้ที่ไม่ได้รับความสะดวกในวันงานดังกล่าวว่าเกิดอะไรขึ้น มีการร้องเรียนหรือไม่พอใจในประเด็นอะไร ขอให้ตรวจสอบ เรื่องราวที่เกิดขึ้นอย่างละเอียดทั้งหมด เพื่อให้เกิด ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

  ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า เมื่อเวลา 13.00 น. พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้ช่วย ผบ.ทบ.เดินทางมาตรวจความพร้อมการเปิดนิทรรศการฯ จากนั้นกล่าวว่า ได้รับมอบหมายจาก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.ให้มาดูความพร้อมด้านการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่บริเวณโดยรอบพระเมรุมาศ ซึ่งขณะนี้มีความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ ทั้งการอำนวยความสะดวก และการรักษาความปลอดภัย อีกทั้งจะมีเจ้าหน้าที่คอยเป็นผู้ชี้แจงผู้ที่มาเข้าชมนิทรรศการว่าอะไรทำได้และอะไรทำไม่ได้ โดยแบ่งเป็น 3 ส่วน คือ พื้นที่ชั้นในเขตรั้วราชวัตร เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังและทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ คอยดูแลความเรียบร้อย ส่วนพื้นที่ชั้นกลางและรอบนอก กองทัพภาคที่ 1 ตำรวจ และเทศกิจ ช่วยกันดูแลความปลอดภัย ส่วนกล้องวงจรปิดในพื้นที่ก็มีความพร้อม เหลือเพียงปรับมุมกล้องให้เหมาะสมกับการใช้งาน อย่างไร ก็ดี ขอฝากถึงประชาชนช่วยกันเป็นหูเป็นตา หากพบบุคคลต้องสงสัย หรือผู้กระทำสิ่งที่ไม่เหมาะสม ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที ส่วนการขยายเวลาเข้าชมหลัง 30 พ.ย. หรือไม่นั้น จะประเมินสถานการณ์ โดยดูจากจำนวนประชาชนที่มาชมนิทรรศการในแต่ละวันว่ามีมากน้อยแค่ไหน และทำเป็นข้อมูลสถิติ เสนอให้รัฐบาลเป็นผู้พิจารณาต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ช็อก! ร.ต.ท.ล้มดับคาเสาธง
   01:37

   ช็อก! ร.ต.ท.ล้มดับคาเสาธง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์