รองโฆษก อสส.เผย รอลุ้นข้อมูลที่อยู่ 'ยิ่งลักษณ์' ขอผู้ร้ายข้ามแดน

ข่าว

  รองโฆษก อสส.เผย รอลุ้นข้อมูลที่อยู่ 'ยิ่งลักษณ์' ขอผู้ร้ายข้ามแดน

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2560 00:45 น.

  “ธรัมพ์ รองโฆษกอัยการสูงสุด” เผย รอลุ้นข้อมูลที่อยู่ “ยิ่งลักษณ์” ขอผู้ร้ายข้ามแดน ชี้ ตามได้ตลอดคดีไร้อายุความ ถอนพาสปอร์ต 4 เล่ม เชื่อ เดินทางชะงัก แต่หากมีพาสปอร์ตของประเทศอื่นก็สามารถเดินทางได้

  วันที่ 31 ต.ค. นายธรัมพ์ ชาลีจันทร์ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวอธิบายขั้นตอนการติดตามตัวขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ต้องโทษจำคุก 5 ปี ไม่รอลงอาญาปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ไม่ยับยั้งโครงการจำนำข้าว กระทั่งเกิดทุจริตการระบายข้าวตามคำพิพากษาถึงที่สุดศาลฎีกาฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เมื่อวันที่ 27 ก.ย.60 ว่า ทางปฏิบัติสำนักงานอัยการสูงสุด ซึ่งมีสำนักงานต่างประเทศรับผิดชอบการทำคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน ต้องรอข้อมูลที่อยู่ปัจจุบันที่ชัดเจนของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จากตำรวจโดย สตช. ซึ่งเวลานี้ยังไม่มีข้อมูลปรากฏเกี่ยวกับสถานที่อยู่

  ขณะที่ขั้นตอนนี้ไม่มีระยะเวลากำหนด ถ้ามีข้อมูลมาจึงจะเริ่มดำเนินการได้ ขณะที่การติดตามตัวนั้นโดยทั่วไปในคดีอาญาจะมีอายุความกำกับ แต่คดีทุจริตไม่มีอายุความ ดังนั้นจึงดำเนินการได้ตลอดเมื่อทราบข้อมูลที่อยู่

  เมื่อถามว่า ตามที่มีข่าวการขอสถานะผู้ลี้ภัยของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะมีผลต่อการขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนหรือไม่ นายธรัมพ์ รองโฆษกอัยการสูงสุด กล่าวย้ำว่า การขอลี้ภัย ไม่ได้เป็นข้อจำกัดที่จะห้ามดำเนินการขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน

  ส่วนที่มีข่าวการเพิกถอนหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) 4 เล่ม ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ แล้วทำให้ติดตามตัวง่ายขึ้นหรือไม่ นายธรัมพ์ รองโฆษกอัยการสูงสุด กล่าวว่า การเพิกถอนเล่มพาสปอร์ตนั้นเป็นหนังสือเดินทางที่ออกโดยทางการไทย ดังนั้น เวลานี้เท่ากับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเดินทางโดยพาสปอร์ตไทยไม่ได้ แต่หากมีหนังสือเดินทางที่ออกโดยทางการประเทศอื่น เขาก็ยังสามารถเดินทางระหว่างประเทศได้

  รองโฆษกอัยการสูงสุด กล่าวย้ำว่า เวลานี้ตามขั้นตอนก็ต้องรอ สตช. แจ้งข้อมูลที่อยู่ให้อัยการทราบ
  ขณะเดียวกัน อัยการก็สามารถเตรียมความพร้อมไว้ก่อนได้ในเรื่องของการแปลเอกสารประกอบคำร้องด้านคดี โดยการขอส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนแต่ละประเทศ มีลักษณะไม่เหมือนกันเพราะบางประเทศใช้สนธิสัญญาที่มีต่อกัน หรือถ้าไม่มีสนธิสัญญาก็ต้องใช้ความร่วมมือทางการทูตลักษณะต่างตอบแทนกัน ซึ่งการยื่นคำร้องนั้น อัยการสูงสุด ต้องลงนามในฐานะผู้ประสานงานกลาง ตาม พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดนฯ ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศ จะเป็นผู้นำส่งคำร้องฐานะตัวแทนทางการไทย ไปยังสถานทูตไทยในประเทศนั้นๆ เพื่อส่งยังกระทรวงการต่างประเทศที่เราร้องขอดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป ดังนั้นเวลานี้ต้องรอข้อมูลที่อยู่ที่ชัดเจนเสียก่อน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรส่งผู้ร้ายข้ามแดนรองโฆษกอัยการสูงสุดถอนพาสปอร์ต 4 เล่มทุจริตระบายข้าวข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 14:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์