กรมอุตุฯ แจ้งฝนตกหนักทั่วไทย เตือนประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลัน (คลิป)

ข่าว

กรมอุตุฯ แจ้งฝนตกหนักทั่วไทย เตือนประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลัน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2560 19:28 น.

บันทึก

กรมอุตุฯ ประกาศเตือนฝนตกหนักทั่วไทย ขอให้ประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ขณะที่ จ.ปราจีนบุรี ปริมาณน้ำเริ่มไหลท่วมทางเข้าหมู่บ้าน ตลาดเก่ากบินทร์ โดยน้ำเพิ่มเฉลี่ย 10 เซนติเมตรต่อชั่วโมง..

วันที่ 4 ต.ค. 60 กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศฝนตกหนักบริเวณประเทศไทย ฉบับที่ 6 ระบุว่า ในช่วงวันที่ 4-5 ต.ค. 60 ประเทศไทยยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่น กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ และมีลมกระโชกแรงบางแห่ง โดยเฉพาะภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมขังในที่ลุ่มไว้ด้วย

ทั้งนี้ เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลาง และภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดในระยะนี้

คาดว่าพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบตามภาคต่างๆ มีดังนี้

ช่วงวันที่ 4-5 ตุลาคม 2560

- ภาคเหนือ บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร สุโขทัย กำแพงเพชร และตาก

- ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย สกลนคร นครพนม มหาสารคาม ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

- ภาคกลาง บริเวณจังหวัดนครสวรรค์ ชัยนาท อุทัยธานี ลพบุรี สระบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา กาญจนบุรี สุพรรณบุรี นครปฐม และราชบุรี รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

- ภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดฉะเชิงเทรา นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

- ภาคใต้ บริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา และภูเก็ต

ช่วงวันที่ 6 ตุลาคม 2560 ประเทศไทยจะมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนตกหนักได้เป็นบางพื้นที่ด้านตะวันตกของประเทศไทย ทั้งนี้ เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลาง และภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง มีกำลังอ่อนลง

- ภาคเหนือ บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน กำแพงเพชร และตาก

- ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดชัยภูมิ และนครราชสีมา

- ภาคกลาง บริเวณจังหวัดนครสวรรค์ ชัยนาท อุทัยธานี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี และราชบุรี

- ภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด

- ภาคใต้ บริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต

ส่วนที่ จ.ปราจีนบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงบ่ายเกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะ อ.ประจันตคาม ศรีมหาโพธิ และ กบินทร์บุรี ทำให้ปริมาณน้ำที่เคยไหลเข้าท่วมถนนสาย 359 (สระแก้ว-ปราจีนบุรี) เริ่มลดลงไปแล้ว กลับมีปริมาณน้ำเริ่มสูงขึ้นมาอีก จนไหลเข้าท่วมพื้นผิวการจราจรบริเวณพื้นที่สี่แยกเพชรกระจ่าง ต.เขาไม้แก้ว อ.กบินทร์บุรี ทางเจ้าหน้าที่แขวงการทาง ต้องนำไม้มาปักบริเวณไหล่ทาง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุทางการจราจร

นายวัลลภ ประวัติวงศ์ นายอำเภอกบินทร์บุรี พร้อมกำนัน ผู้ใหญ่บ้านได้ลงพื้นที่ ต.เขาไม้แก้ว เพื่อตรวจพื้นที่การเดินทางของน้ำ จากการตรวจสอบพบว่า กระแสน้ำบางส่วนได้เริ่มไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรของราษฎร นอกจากนั้น ปริมาณน้ำเริ่มไหลท่วมทางเข้าหมู่บ้านที่เป็นทางเข้าออกของประชาชน เพื่อเป็นการดูและและช่วยเหลือราษฎรในพื้นที่ จึงสั่งการให้ผู้นำท้องถิ่นเตรียมเรือท้องแบน พร้อมดูแลราษฎร หากได้รับผลกระทบ จะนำเครื่องอุปโภคบริโภคไปแจกจ่ายให้แก่ราษฎรที่ประสบภัยน้ำท่วม

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบระดับน้ำในแควหนุมาน บริเวณจุดตลาดเก่ากบินทร์ พบว่าปริมาณน้ำสูงเพิ่มขึ้นเฉลี่ยประมาณ 10 เซนติเมตรต่อชั่วโมง คาดการณ์ว่าในช่วงค่ำถนนบริเวณชุมชนท้ายตลาดเก่าอาจจะถูกน้ำท่วม.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนมรสุม ฝนถล่ม 25 จว.
04:04

กรมอุตุฯ เตือนมรสุม ฝนถล่ม 25 จว.

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 01:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์