เจ้าคุณธงชัย ขอปลีกวิเวก งดทำผ้ายันต์ ยกเลิกมือถือ

ข่าว

เจ้าคุณธงชัย ขอปลีกวิเวก งดทำผ้ายันต์ ยกเลิกมือถือ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ต.ค. 2560 05:25 น.

บันทึก

ลือหึ่ง “เจ้าคุณธงชัย” พระพรหมมังคลาจารย์ วัดไตรมิตรฯ หลบไปชายแดน หลังมีภาพรถบรรทุกขนวัตถุมงคลจำนวนมากออกไปจากวัด แต่น้องชายเจ้าคุณฯ ยืนยัน ท่านต้องการปลีกวิเวกและต้องการความสงบ ถึงขนาดไม่ได้ใช้โทรศัพท์ส่วนตัวมานานแล้ว พร้อมยกเลิกเบอร์โทร. เผยอยากวางมือจากความเป็นพระเกจิ เลิกปลุกเสกพระเครื่อง ผ้ายันต์ เพราะเบื่อหน่าย ขณะที่พระคนสนิทสมเด็จพระพุฒาจารย์ เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรฯ ระบุรถบรรทุกที่ขนวัตถุมงคลออกไป เป็นของวัดไม่ใช่ของเจ้าคุณธงชัย

จากกรณีมีภาพรถบรรทุกขนวัตถุมงคลออกไปจากวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร จนเกิดข่าวแพร่สะพัดในโลกออนไลน์ว่าเป็นการเก็บข้าวของจากกุฏิพระพรหมมังคลาจารย์ หรือเจ้าคุณธงชัย ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรฯ พระเกจิชื่อดัง ประกอบกับการไม่ปรากฏตัวของเจ้าคุณธงชัยมาหลายวัน จนเกิดเสียงร่ำลือว่า พระเกจิชื่อดังรูปนี้ หลบหนีออกจากวัดไตรมิตรฯ ไปแล้ว ซึ่งต่อมาเมื่อช่วงเช้าวันที่ 3 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการจัดงานวันคล้ายวันสถาปนากรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ครบรอบปีที่ 15 ที่มีพิธีสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์และถวายภัตตาหารเช้าแด่พระภิกษุสงฆ์ 9 รูป จากวัด ไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ซึ่งตามกำหนด พระพรหมมังคลาจารย์ ต้องมาเป็นประธานพิธีเจริญพระพุทธมนต์ แต่เมื่อถึงเวลาเจริญพระพุทธมนต์ ปรากฏว่า พระพรหมมังคลาจารย์ ไม่ได้เข้าร่วมพิธีแต่อย่างใด ซึ่งเมื่อสอบถามเจ้าหน้าที่ว่าทำไมพระพรหมมังคลาจารย์ ไม่เข้าร่วมพิธี ก็ได้รับคำตอบว่า เจ้าคุณธงชัย ติดภารกิจไม่สามารถเดินทางมาทำพิธีได้

ต่อมาผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังนายกอบสิน เอี่ยมสะอาด น้องชายของ “เจ้าคุณธงชัย” และทำหน้าที่ดูแลห้องวัตถุมงคล กล่าวว่า พระพรหมมังคลาจารย์ เดินทางไปปฏิบัติธรรมที่วัดต่างจังหวัดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อต้องการปลีกวิเวก ทุกอย่างปกติ โดยในช่วงที่พระพรหมมังคลาจารย์ไม่อยู่วัดไตรมิตรฯ มีข่าวออกมามากมาย ถึงขนาดกล่าวหาว่าท่านหนีไปชายแดน และมีการขนเอาวัตถุมงคลใส่รถบรรทุกออกจากวัดไตรมิตรฯไป ยืนยันว่าไม่เป็นจริง เป็นข่าวลือ ท่านไม่ได้หลบหนีไปไหน เพราะไม่มีความผิดอะไร สัปดาห์ก่อนยังเดินทางไปประชุมร่วมกับมหาวิทยาลัยสุรนารี ในฐานะประธานสถาบันขงจื๊อเส้นทางสายไหมทางทะเล เพื่อหารือการดำเนินการจัดตั้งสถาบันขงจื๊อเส้นทางสายไหมทางทะเล สาขาที่ 4 ระหว่าง มทส. และมหาวิทยาลัยฝูโจว (Fizhou) สาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อสนับสนุนการเรียนการสอนภาษาและวัฒนธรรมจีน ตลอดจนพัฒนากำลังคนด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จากนั้นกรมอุทยานฯได้มานิมนต์ให้ท่านไปเป็นประธานพิธีสงฆ์ในวาระครบรอบ 15 ปี กรมอุทยานฯ เมื่อวันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งท่านได้ปฏิเสธ เพราะตั้งใจว่าจะออกไปปฏิบัติธรรมตามที่ตั้งใจและต้องการทำงานด้านการศึกษาในฐานะประธานสถาบันขงจื๊อเส้นทางสายไหมทางทะเล

นายกอบสินกล่าวอีกว่า ที่สำคัญ พระพรหมมังคลาจารย์ เองมีความตั้งใจจะวางมือหรือเลิกจากความเป็นพระเกจิ รวมทั้งการเป็นเจ้าพิธีศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ การปลุกเสกพระเครื่อง ผ้ายันต์ เพราะเบื่อหน่าย ที่ผ่านมามีลูกศิษย์จำนวนมากทั้งพระสงฆ์และฆราวาส มาขอให้ท่านช่วย มาเฝ้าที่กุฏิตั้งแต่เช้าและดึกของทุกวัน ท่านก็ปฏิเสธไม่ได้ เพราะสงสาร มีการขึ้นป้ายโฆษณาไปแล้วว่าท่านจะมาร่วมพิธี รวมทั้งมีการลงทุนทำวัตถุมงคล ท่านก็ต้องไปช่วย จนลูกศิษย์มากันมากขึ้น จนท่านทนไม่ไหวถึงขนาดเลิกใช้โทรศัพท์ส่วนตัว ยกเลิกหมายเลขไปตั้งแต่ช่วงต้นปี 2560 ใครติดต่อก็ไม่ได้ เพราะตั้งใจจะวางมือจริงๆ เพื่อมาทำงานด้านการศึกษาที่ท่านทำมานานกว่า 20 ปีแล้วตั้งแต่โครงการเพชรยอดมงกุฎ ยืนยันว่า ข่าวลือที่เกิดขึ้นกับพระพรหมมังคลาจารย์ ไม่เป็นความจริง ท่านเพียงต้องการปลีกวิเวกและต้องการความสงบเท่านั้น

ด้านพระสุวรรณมหาพุทธาภิบาล หรือเจ้าคุณโฮ้ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรฯ ที่ถือว่ามีความใกล้ชิดกับสมเด็จพระพุฒาจารย์ (สนิท) เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรฯ กล่าวว่า เจ้าคุณธงชัยได้มาแจ้งขอเดินทางไปปฏิบัติธรรมกับสมเด็จพระพุฒาจารย์ เพราะต้องการปลีกวิเวก เนื่องจากแต่ละวันมีลูกศิษย์และประชาชนเดินทางเข้ามาเพื่อขอพรและพูดคุยกับท่านจำนวนมาก ท่านคงเบื่อ สมเด็จฯก็อนุญาต ต้องยอมรับความจริง วัดไตรมิตรฯที่มีชื่อเสียงขึ้นมาได้ส่วนหนึ่งก็เพราะเจ้าคุณธงชัย ส่วนที่มีการเผยแพร่ภาพรถบรรทุกขนวัตถุมงคลออกไปจากวัดไตรมิตรฯ ทางโลกออนไลน์นั้น เป็นวัตถุมงคลของวัดไตรมิตรฯ ไม่ใช่ของเจ้าคุณธงชัย เป็นวัตถุมงคลของวัดที่ขนย้ายออกจากวิหารเก่าด้านข้างพระอุโบสถ ซึ่งแต่เดิมเคยเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อทองคำ เพื่อนำไปเก็บไว้ที่ศูนย์การศึกษาพระปริยัติธรรมวัดไตรมิตรวิทยาราม (เขาแม่ชี) อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวลือเกี่ยวกับพระพรหมมังคลาจารย์ หรือเจ้าคุณธงชัย มากมายถึงขนาดลือว่าท่านหลบหนีออกจากวัดไตรมิตรฯ ไปยังชายแดนพร้อมกับมีการขนย้ายวัตถุมงคลออกไปจากวัดด้วยรถบรรทุกขนาดใหญ่ ภายหลังมีคำสั่งจากสมเด็จพระพุฒาจารย์ (สนิท ชวนปญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) ในฐานะเจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก ออกกฎคุมเข้มพฤติกรรมพระ เณร รวมถึงห้ามติดแผ่นป้ายโฆษณาพระพุทธรูป พระเครื่อง วัตถุมงคล และเทวรูป รวมถึงจำหน่ายวัตถุมงคลในที่พระอุโบสถ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 23:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์