ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เทคโนฯ ใหม่จากหิ้งสู่ห้าง

  สะ-เล-เต4 ต.ค. 2560 05:01 น.
  SHARE


  งานวิจัยไทยต่อให้เป็นผลงานได้โล่ระดับโลก สร้างประโยชน์ให้กับส่วนรวมมากเพียงใด ในอดีตมักถูกเก็บอยู่แต่ในหิ้ง บ้างก็ไม่มีการวิจัยต่อยอด

  เพื่อให้เป็นรูปธรรมขึ้น แสดงเจตจำนงอย่างชัดเจน งานวิจัยต้องไม่ได้อยู่แต่บนหิ้ง แต่ต้องถูกนำมาต่อยอดเชิงพาณิชย์ หรือที่เรียกกันว่า “จากหิ้งสู่ห้าง” สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย หรือ สกว. ผนึกกำลังกับภาคอุตสาหกรรม ที่มั่นใจว่าสามารถทำให้เกิดผลิตภัณฑ์และขายได้จริง ก่อกำเนิด 8 คลัสเตอร์

  ได้แก่ เกษตรและเทคโนโลยีชีวภาพ อาหาร พลังงานเชื้อเพลิงและพลังงานทางเลือก ดิจิทัล หุ่นยนต์ ยานยนต์สมัยใหม่ การแพทย์และการบินและโลจิสติกส์ เพื่อสนับสนุนนโยบายของรัฐบาล นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาขับเคลื่อนพัฒนาประเทศ ให้ก้าวข้ามกับดักประเทศรายได้ปานกลาง

  นำเทคโนโลยีจากงานวิจัยมาต่อยอดในเชิงพาณิชย์ เพื่อตอบโจทย์ประเทศไทย 4.0

  ล่าสุดส่ง “กรุ่น อะโรมาติก กรานูล สำหรับคงกลิ่นหอมของอาหาร” ผลงานของ น.ส.จาง นานจี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เทคโนโลยีใช้หลักการหน่วงกลิ่นต่างๆในอาหาร ให้อยู่ในอาหารได้โดยไม่สลายตัวแม้จะเก็บไว้นับปี และสามารถส่งกลิ่นออกมาเมื่อนำไปให้ความร้อนก่อนรับประทาน เช่น เข้าไมโครเวฟ

  ฉะนั้น จึงเหมาะสมกับอาหารสำเร็จรูปทั้งหลาย ที่ต้องการเก็บรักษาเป็นเวลานาน...แต่เดิมเก็บได้ไม่นานกลิ่นมักจะจางหาย

  กรุ่น อะโรมาติก กรานูล สร้างจากกระบวนการพิเศษสังเคราะห์พอลิเมอร์ธรรมชาติ รับประทานได้ 100% ใช้งานง่ายแค่ผสมลงในขั้นตอนสุดท้ายของการเตรียมอาหาร ก่อนบรรจุกล่อง สามารถคงกลิ่นได้สูงสุดถึง 1 ปี

  นับเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ในท้องตลาด ใช้งานสะดวก ที่สำคัญ ข้าว 1 กล่อง มีต้นทุนการผลิตเพิ่มอีกแค่ 1-2 บาท ฉะนั้น เสียเงินเพิ่มอีกนิด แต่ยืดอายุกลิ่นได้เป็นปี มีกลิ่นให้เลือกมากมาย อาทิ กระเทียม กะเพรา โหระพา มะกรูด ตะไคร้ มะนาว และอื่นๆ สนใจสอบถามได้ที่ 08-1342-0120.

  สะ–เล–เต

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  งานวิจัยหน่วงกลิ่นอาหารยืดอายุกลิ่นหน้ามองฟ้าเท้าหยั่งดินสะ-เล-เต

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้