ไลฟ์สไตล์
100 year

อย่าหยุดกลางคัน

เพลิงพยัคฆ์
4 ต.ค. 2560 05:01 น.
SHARE


เป็นปัญหาใหญ่ในหลายประเทศเรื่อง “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” ที่หลอกลวง เอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยวทุกรูปแบบ ทั้งการปล่อยทิ้งลูกทัวร์ ใช้บัสนำเที่ยวบังคับให้ลูกทัวร์ซื้อสินค้า ของฝากที่ระลึกในร้านค้าที่กำหนด และการหลบเลี่ยงภาษี

ล่าสุด คุณจาง ซิน หง ผอ.การท่องเที่ยวจีนประจำประเทศไทย เข้าพบ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.รอง ผบช.ทท. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.บก.1 บช.ทท. หารือปัญหาของนักท่องเที่ยวจีน เมื่อเข้ามาเที่ยวที่ประเทศไทย แล้วกลับไปร้องเรียนประเทศจีน และปัญหานักท่องเที่ยวในเมืองจีน

ข่าวแนะนำ

ร่วมกันหาทางออก

คุณจาง ซิน หง บอกว่า ภาพรวมปัญหาจากการสำรวจของกระทรวงการท่องเที่ยวจีนพบว่า ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. 2558 ถึงวันที่ 20 ก.ย.2560 นักท่องเที่ยวจีนที่มาเที่ยวประเทศไทยและได้กลับไปยังประเทศจีน ได้กลับไปร้องเรียนทั้งหมด 2,671 คดี คิดเป็นร้อยละ 18.97 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางออกนอกประเทศ

ได้มีการชดใช้แล้วเป็นเงินทั้งสิ้น 5,064,500 หยวน คดีส่วนใหญ่ มาจากมณฑลเจียงซู 377 คดี ปักกิ่ง 303 คดี และเซี่ยงไฮ้ 301 คดี ร้องเรียนที่พบมากที่สุดคือเรื่อง การบริการไม่ได้มาตรฐานตามที่ตกลงไว้ คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 48.35 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนเรื่องร้องเรียนทั้งหมด

รองลงมาคือเรื่อง ปัญหาการขอคืนสินค้า การบังคับซื้อสินค้าและบริการ ซึ่งเป็นรูปแบบที่ซื้อมาเป็นกลุ่มทัวร์ท่องเที่ยว ที่ถูกเอารัด เอาเปรียบ ขายสินค้าแพงเกินจริง และไม่มีคุณภาพ

วันนี้เป็นเรื่องใหญ่ในประเทศจีนที่ได้รับความเดือดร้อนรูปแบบ “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” ระบาดหนักในเมืองท่องเที่ยวใหญ่ๆ ทางการจีนต้องหันมาจัดการอย่างจริงจังใน “กรุงปักกิ่ง” และ “เมืองเซี่ยงไฮ้”

ขอลอกรูปแบบ “โมเดล” ที่ตำรวจท่องเที่ยวไทยใช้ปรามปราบ “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” ที่ใช้การบูรณาการร่วมกับ กรมศุลกากร กรมสรรพากร เข้ามาตรวจสอบคุณภาพบริษัททัวร์ที่เอาเปรียบนักท่องเที่ยว หลบเลี่ยงภาษี

เน้นกลุ่มที่เลี่ยงภาษี

ทางการจีน ชื่นชมระบบการทำงานชุดตำรวจท่องเที่ยว ได้ขยายผลจับกุมเครือข่ายผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวบริษัทใหญ่ที่เข้าข่ายทำผิดกฎหมายและหลบเลี่ยงภาษี สลายอิทธิพลบริษัทใหญ่ๆ ที่ “กินรวบ” ธุรกิจท่องเที่ยว กระจายรายได้เข้าสู่ผู้ประกอบการคนไทย จนเกิดแรงเสียดทานกลุ่มมีส่วนได้เสีย “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” ทั้งกลุ่มผลประโยชน์ อิทธิพลคนมีสีไม่มีสี ขัดขวาง ใส่ความ วิ่งเต้นล้มคดี แจ้งความชุดทำงาน แต่รัฐบาลกลับนิ่ง ทำให้ชุดทำงานลังเล สับสนนโยบายรัฐบาล น่าเสียดาย ถ้าต้องมาสะดุดลง เพราะ “ผู้มีอำนาจ” ใจไม่นิ่งพอ

ทั้งที่ทำมาเกือบสมบูรณ์ และคนอื่นนำไปเลียนแบบ.

เพลิงพยัคฆ์
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทัวร์ศูนย์เหรียญนักท่องเที่ยวการท่องเที่ยวจีนเลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 21:29 น.