อธิบดี พช.ส่งสารขอบคุณ ขรก.วันคล้ายวันก่อตั้ง กรมการพัฒนาชุมชน 1 ต.ค.60

ข่าว

อธิบดี พช.ส่งสารขอบคุณ ขรก.วันคล้ายวันก่อตั้ง กรมการพัฒนาชุมชน 1 ต.ค.60

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2560 13:06 น.

บันทึก

สารจากอธิบดี พช.เนื่องในวันคล้ายวันก่อตั้ง กรมการพัฒนาชุมชน 1 ต.ค. 60 ครบรอบ 55 ปี ขอบคุณ ขรก.ร่วมขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ สานนโยบายรัฐ นำไปสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อเสริมสร้างคุณภาพชีวิต ช่วยลดปัญหาความเหลื่อมล้ำ

วานนี้ (1 ต.ค. 60) นายอภิชาติ โตดิลกเวชช์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน ส่งสาร เนื่องในวันคล้ายวันก่อตั้งกรมการพัฒนาชุมชน โดยมีใจความว่า "1 ต.ค. 60 เป็นวันคล้ายวันก่อตั้งกรมการพัฒนาชุมชน ครบรอบปีที่ 55 และกำลังก้าวสู่ปีที่ 56 ผมจึงขอถือโอกาสนี้ขอบคุณ และชื่นชมเพื่อนข้าราชการกรมการพัฒนาชุมชนที่รักทุกท่าน ตลอดจน ผู้นำ กลุ่ม/องค์กร เครือข่ายองค์กรชุมชน ภาคีพัฒนาต่างๆ ที่ตลอดมาพวกเราได้ร่วมมือร่วมใจกันผนึกกำลังขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติตามนโยบายของรัฐบาล ยุทธศาสตร์กระทรวงมหาดไทย และยุทธศาสตร์กรมการพัฒนาชุมชน โดยได้นำไปสู่การปฏิบัติให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม เสริมสร้างการพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชนฐานราก ด้วยความมุ่งมั่น ทุ่มเท เสียสละ ซื่อสัตย์ อดทน และเต็มเปี่ยมด้วยอุดมการณ์ของนักพัฒนา ซึ่งได้รับการปลูกฝังมาอย่างยาวนานจากรุ่นสู่รุ่น ส่งผลให้กรมการพัฒนาชุมชนเป็นที่ยอมรับและศรัทธาของประชาชน อีกทั้ง รัฐบาลและกระทรวงมหาดไทยยังให้ความสำคัญต่อกรมการพัฒนาชุมชน อย่างต่อเนื่อง ในการเป็นกำลังหลักนำนโยบายของรัฐบาลไปสู่การปฏิบัติให้เห็นผลอย่างเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแก้ปัญหาลดความเหลื่อมล้ำ

ผลจากการขับเคลื่อนงานในปีที่ผ่านมา ซึ่งพวกเราได้ร่วมกันประกาศวาระกรมการพัฒนาชุมชน (Agenda) ภายใต้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง เป็นบันได 3 ขั้น ตั้งแต่เศรษฐกิจพอเพียงแบบพื้นฐาน คือ ระดับบุคคลหรือครัวเรือน ระดับเศรษฐกิจพอเพียงแบบก้าวหน้า คือ ระดับการรวมตัวเป็นกลุ่ม และระดับความร่วมมือกันเป็นเครือข่าย รวมถึงการบูรณาการทุนภายในชุมชนเพื่อหนุนเสริมการประกอบอาชีพ ของประชาชน ตลอดจนการขับเคลื่อนงานหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) ซึ่งตั้งเป้าหมายว่าจะจำหน่ายได้ 2 แสนล้านบาท ภายในปี 2562 จากผลงานของพวกเราซึ่งก่อให้เกิดผลดีและประโยชน์ต่อประชาชน อย่างชัดเจนและต่อเนื่อง ทำให้กรมการพัฒนาชุมชนได้รับงบประมาณเพิ่มขึ้นเป็น ๗ พันล้านบาทเศษ ในปี 2561 และตำแหน่งพัฒนาการจังหวัดยังได้รับการกำหนดตำแหน่งเป็นระดับอำนวยการสูงเพิ่มขึ้น 32 ตำแหน่งอีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีรางวัลแห่งความภาคภูมิใจที่กรมการพัฒนาชุมชนได้รับเป็นรางวัลระดับประเทศ จำนวน 2 รางวัล คือ รางวัลเลิศรัฐ ประจำปี 2560 สาขาคุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐ หมวด 1 ด้านการนำองค์การและความรับผิดชอบต่อสังคม และสาขาการบริหารราชการแบบมีส่วนร่วม

ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 กรมการพัฒนาชุมชน ได้กำหนดเป้าหมายในการพัฒนาอาชีพครัวเรือน ตามแนวทางสัมมาชีพ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชน หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) และการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากและประชารัฐ สืบเนื่องจากงานในปีที่ผ่านมาให้มีความก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น ซึ่งงานและภารกิจเหล่านี้ จะสำเร็จได้จำเป็นต้องอาศัยการมีส่วนร่วมของเจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชนทุกระดับ ผู้นำชุมชน องค์กรชุมชน และเครือข่าย ตลอดจนภาคีการพัฒนาต่างๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาทั้งสิ้น ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าพวกเราทุกคนจะยังคงมุ่งมั่น ทุ่มเท ร่วมมือร่วมใจกัน เพื่อทำให้กรมการพัฒนาชุมชนเป็นที่พึ่งของพี่น้องประชาชนได้อย่างแท้จริง นำไปสู่การสร้างความเข้มแข็งและความสุขให้แก่ทุกชุมชนอย่างยั่งยืน

ในโอกาสอันเป็นมงคลนี้ ขอให้อำนาจสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ท่านเคารพบูชา ตลอดจนพระบารมีแห่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร จงดลบันดาลให้ทุกท่านและครอบครัว ประสบแต่ความสุขความเจริญตลอดไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 00:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์