ไลฟ์สไตล์
100 year

ต้องหนักแน่น

เพลิงพยัคฆ์
2 ต.ค. 2560 05:01 น.
SHARE


จบไม่ง่าย นายวสุรัตน์ โรจน์รุ่งรังสี กรรมการผู้มีอำนาจ บริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด พร้อมด้วยทนายความเข้าพบ พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. แจ้งความดำเนินคดี พ.ต.อ.สุรศักดิ์ สุรินทร์แก้ว ผกก.ควบคุมธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ และ พ.ต.ท.ธรรมรักษ์ เรืองดิษฐ์ รอง ผกก.(สอบสวน) สน.พญาไท

ตำรวจทั้ง 2 นาย รับผิดชอบคดีทัวร์ศูนย์เหรียญ ในความผิดฐาน “แจ้งความเท็จ เบิกความเท็จ และเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ”

ข่าวแนะนำ

หลังศาลชั้นต้นยกฟ้องคดี

พนักงานสอบสวนจะใช้เวลา 30 วัน รวบรวมหลักฐานทางคดี ก่อนส่งเรื่องให้กับทางสำนักงาน ป.ป.ช.พิจารณาตามขั้นตอนต่อไป คงเป็นเรื่องที่ไม่เหนือความคาดหมายของชุดทำงานปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญ ที่รับอาสาเข้ามาทำงาน รู้กันอยู่แล้วว่าต้องเจออะไรบ้าง ทั้งกลุ่มผลประโยชน์ เครือข่ายผู้มีอิทธิพล คนมีสี มากดดันคนทำงาน

สุดท้ายมีการเข้าแจ้งความดำเนินคดีทีมทำงานทัวร์ศูนย์เหรียญ

ยังดีที่ขั้นตอนทำงานทุกอย่างตำรวจยืนยันว่าเป็นไปตามพยานหลักฐาน ทำตามอำนาจหน้าที่ จับกุมทุกบริษัทที่มีส่วนกระทำผิด ไม่ได้เลือกปฏิบัติ ขณะที่คดีอยู่ระหว่างอุทธรณ์ และแจ้งข้อหาเพิ่มฐานหลีกเลี่ยงภาษีกว่า 7,000 ล้านบาท หลังกรมสรรพากรเข้าร้องทุกข์กับ พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร. หัวหน้าพนักงานสอบสวน และ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.รอง ผบช.ทท. เดินหน้าจับกุมเครือข่ายธุรกิจท่องเที่ยวผิดกฎหมายต่อเนื่อง

คงมีผู้มีอิทธิพลเข้ามาเกี่ยวข้อง ทำทุกทางให้คณะทำงานเดินหน้าต่อไปไม่ได้ หลังจากก่อนหน้านี้ มีคนนอกทั้งมีสีไม่มีสี ปล่อยข่าวใส่ชุดทำงานว่ารับสินบนทำสำนวนอ่อนไม่เรียบร้อยทำให้ศาลยกฟ้อง พอเห็นท่าทีนายกรัฐมนตรีไม่หนักแน่นลังเล เลยกล้าเดินหน้าเข้าแจ้งความเล่นงานตำรวจ แต่แทนที่จะไปฟ้องศาลเหมือนคดีปกติที่ศาลยกฟ้องจะยื่นฟ้องที่ชั้นศาล คดีนี้กลับเลือกมาแจ้งความที่กองปราบปราม

งานนี้พนักงานสอบสวนอ่านกันขาดว่า น่าจะมีคนแนะนำเพื่อลากเรื่องนี้เข้าไปที่ ป.ป.ช.

เป็นขบวนการโต้ตำรวจ

คงพอเห็นความลึกลับของคดี ตำรวจทำตามกรอบกฎหมาย ยึดนโยบายรัฐบาล ทำเป็นทีมร่วมกัน ไม่มีหน่วยไหนกล้ารับเงินเคลียร์ให้คดีหลุด แต่ตำรวจเป็นหน่วยเดียวที่ถูกแจ้งความดำเนินคดี เป็นเรื่องที่น่าคิด

เมื่อรัฐบาลชูนโยบายปราบ “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” สั่งให้ตำรวจท่องเที่ยวลุยปราบทัวร์เถื่อนผิดกฎหมาย ตำรวจที่รับทำคดีต้องฝ่าฟัน กลุ่มอิทธิพลและผลประโยชน์ ถูกกดดัน ใส่ร้าย ป้ายสี โจมตีทุกรูปแบบ ตอบโต้ไม่ได้

ถ้าวันนี้รัฐบาลลังเล ไม่ยืนข้างคนทำงาน แก้ปัญหาแบบกล้าๆกลัวๆ ไม่หนักแน่น

วันหน้าอย่าหวังให้ใครมาอาสาทำให้อีก.

เพลิงพยัคฆ์
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทัวร์ศูนย์เหรียญสน.พญาไทยกฟ้องเลขที่1วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 23:17 น.