ตร.พญาไท ยึด 40 คัน จับ 16 โจ๋แว้น

ข่าว

ตร.พญาไท ยึด 40 คัน จับ 16 โจ๋แว้น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ต.ค. 2560 05:59 น.

บันทึก

ตำรวจ สน.พญาไท ระดมกวาดล้างเด็กแว้น แกะรอยจากเฟซบุ๊กแก๊ง จยย.กวนเมือง ที่ชอบนัดรวมกันแว้นคืนวันศุกร์ พบรวมกันนับร้อยคันขี่ไปตามถนนพระราม 6 เห็นตำรวจถึงกับแตกฮือหนีกระเจิงคนละ ทิศละทาง ตำรวจไล่ล่าบางส่วนไปจนมุมในซอยพระราม 6 แยก 20 ที่เป็นซอยตัน จับเด็กแว้นและสาวสก๊อยอายุระหว่าง 14-20 ปี ได้ 16 คน รถ จยย.อีก 40 คัน อายุเกิน 18 ปี ส่งฟ้องศาลอาญา ส่วนอายุ ต่ำกว่า 18 ปี 7 คน เรียกผู้ปกครองมาแจ้งข้อหาสนับสนุนหรือส่งเสริมให้แข่งรถด้วย

ตำรวจปิดล้อมจับกุมกลุ่มเด็กแว้นกวนเมืองรายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 03.30 น.วันที่ 30 ก.ย. พ.ต.ท.บวรภพ สุนทรเรขา รอง ผกก.จร.สน.พญาไท พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สน.พญาไท กว่า 20 นาย ปิดล้อมจับกุมกลุ่มรถจักรยานยนต์แข่งได้ภายในซอยพระราม 6 แยก 20 (ซอยมั่นสิน 2) แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร สามารถจับกุมกลุ่มเด็กแว้นและสาวสก๊อยอายุระหว่าง 14- 20 ปีได้ทั้งหมด 16 คน แบ่งเป็นชาย 11 คน หญิง 5 คน ในจำนวนนี้เป็นเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปีทั้งหมด 7 คน ตรวจยึดรถจักรยานยนต์ได้ทั้งสิ้น 40 คัน

พ.ต.ท.บวรภพ สุนทรเรขา กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลให้กวดขันจับกุมผู้มีพฤติกรรมรวมตัวกันแข่งรถในทางสาธารณะ ตำรวจ สน.พญาไทจัดกำลังเฝ้าระวังตามเส้นทางต่างๆโดยเฉพาะบนถนนพระราม 6 จุดที่มักจะมีกลุ่มวัยรุ่นรวมตัวแข่งรถ จยย.เป็นประจำ ที่ผ่านมาจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรตั้งด่านตรวจทุกคืน และเฝ้าติดตามผ่านเพจเฟซบุ๊กต่างๆอีกทางหนึ่ง จนเจ้าหน้าที่ทราบว่า กลุ่มรถ จยย.นัดรวมตัวกันแข่งรถผ่านเพจ “รถซิ่งฮาวายไทย” เริ่มรวมตัวกันบริเวณสถานีดับเพลิงดุสิตใช้เส้นทางโรงกรองน้ำเข้าสู่ถนนพระราม 6

“จึงสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สายตรวจ และฝ่ายสืบสวนเฝ้าสังเกตการณ์ พบกลุ่มวัยรุ่นขี่รถจักรยานยนต์มาตามถนนพระราม 6 กว่า 100 คัน เมื่อกลุ่มวัยรุ่นเห็นเจ้าหน้าที่ต่างพากันขี่รถ จยย.หลบหนีไปคนละทิศละทาง เจ้าหน้าที่จึงขับรถไล่ตามมาบนถนนพระราม 6 ถึงบริเวณตลาดโคลิเซี่ยมใกล้แยกอุรุพงษ์ วัยรุ่นกลุ่มหนึ่งขี่รถ จยย.หลบหนีเข้าไปภายในซอยพระราม 6 แยก 20 แต่เนื่องจากไม่ใช่คนพื้นที่ไม่ทราบว่า ซอยดังกล่าวเป็นซอยตัน เมื่อถึงสุดซอยวัยรุ่นส่วนใหญ่ต่างพากันทิ้งรถ จยย.หลบหนี ด้วยการปีนกำแพงเข้าไปในบ้านประชาชน เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมได้ 16 คน ตรวจยึดรถ จยย.ได้ทั้งหมด 40 คัน” รอง ผกก.จร.สน.พญาไท

พ.ต.ท.บวรภพกล่าวอีกว่า จากการสอบสวนกลุ่มวัยรุ่นที่ถูกจับกุมทราบว่า นัดรวมตัวกันผ่านเฟซบุ๊กต่างๆ ส่วนใหญ่นัดกันช่วงคืนวันศุกร์ต่อวันเสาร์จะมีวัยรุ่นจากพื้นที่ต่างๆที่ติดตามเพจมารวมตัวกันขี่รถจักรยานยนต์ไปตามเส้นทางต่างๆในพื้นที่กรุงเทพฯชั้นใน การกระทำดังกล่าวสร้างความเดือดร้อนให้พี่น้องประชาชนเป็นอย่างมาก อย่างไร ก็ตาม หลังจากนี้จะนำตัววัยรุ่นทั้งหมดไปทำบันทึกจับกุมที่ สน.พญาไท เพื่อส่งฟ้องศาลและขออำนาจศาลตรวจยึดรถจักรยานยนต์ทั้งหมด พร้อมติดตามเจ้าของรถ จยย.ที่ตรวจยึดได้มาสอบสวน เบื้องต้นแจ้งข้อหาใช้ถนนหลวงในการแข่งขันโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนนำตัวทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สน.พญาไท ดำเนินคดี

สายวันเดียวกัน พ.ต.อ.นิติวัฒน์ แสนสิ่ง ผกก.สน.พญาไท เผยว่า เบื้องต้นบันทึกประวัติวัยรุ่นที่ถูกจับกุมไว้ทั้งหมด จากการตรวจสอบไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย ยาเสพติด หรือการกระทำผิดอื่น คดีแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ ผู้ที่อายุเกิน 18 ปีแจ้งข้อหาขับขี่รถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย หรือความเดือดร้อนของผู้อื่น ส่งดำเนินคดีศาลอาญารัชดาภิเษก ส่วนเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปีจะเรียกผู้ปกครองมาพบ แจ้งข้อหาห้ามมิให้ผู้ใดจัด สนับสนุน หรือส่งเสริมให้มีการแข่งรถในทาง เว้นแต่จะได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากเจ้าพนักงานจราจร ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับตั้งแต่ 2,000-10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นำตัวส่งฟ้องศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง สำหรับรถ จยย.ของกลางทั้งหมด 40 คันจะยึดไว้เป็นของกลาง และตรวจสอบว่าเป็นรถ จยย.ของผู้ใดต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นักแข่ง จยย.แหกโค้งพุ่งชนผู้ชม สังเวย 1 ศพ
09:34

นักแข่ง จยย.แหกโค้งพุ่งชนผู้ชม สังเวย 1 ศพ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์