ไลฟ์สไตล์
100 year

ไหม้บ้านพักรถไฟกม.11 เผาวอด15หลังคาเรือน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ก.ย. 2560 04:22 น.
SHARE

เพลิงผลาญบ้านพักพนักงานรถไฟ กม.11 ชาวบ้านหอบข้าวของหนีวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลาครึ่งชั่วโมงถึงสกัดอยู่ บ้านเรือนที่ส่วนใหญ่เป็นไม้ปลูกสร้างดั้งเดิมกว่า 30 ปี วอดไป 15 หลัง โชคดีไม่มีเจ็บตาย ด้านตำรวจอยู่ระหว่างตรวจสอบหาบ้านต้นเพลิง ตั้งปมไว้ 2 ประเด็น ประมาทเพราะเป็นวันสารทจีน อาจจุดธูปเทียนไหว้บรรพบุรุษแล้วเผอเรอ กับปมไฟฟ้าช็อต

เหตุเพลิงไหม้บ้านคนรถไฟ กม.11 วอด 15 หลัง เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 ก.ย. ร.ต.อ.ทิวากร โปร่งเส็ง รอง สว. (สอบสวน) สน.บางซื่อ รับแจ้งเหตุไฟไหม้บ้านพักพนักงานรถไฟ กม.11 ถนนรถไฟสาย 1 ซอยวิภาวดีรังสิต 11 แยก 9 แขวงและเขตจตุจักร กรุงเทพฯ ไปตรวจสอบพร้อม พล.ต.ต.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ ผบก.น.2 พ.ต.อ.เศกสิทธิ์ สุภาอ้วน ผกก.สน. พ.ต.ท.ปริญญา กลิ่นเกษร รอง ผกก.ป. พ.ต.ท.สมาน ครองสิน รอง ผกก. (สอบสวน) สน.บางซื่อ พร้อมประสานรถดับเพลิงจากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร และอาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัยกว่า 10 คัน และเจ้าหน้าที่อาสามูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ร่วมตรวจสอบ

ข่าวแนะนำ

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น ปลูกติดกันหลายหลัง จำนวน 3 แถว แถวละ 7-8 หลัง พบไฟกำลังลุกไหม้บ้านที่ติดกับถนนรถไฟสาย 1 เจ้าหน้าที่ระดมฉีดน้ำเพื่อควบคุมเพลิง ท่ามกลางชาวบ้านที่หอบข้าวขนของหนีไฟกันอลหม่าน ใช้เวลา 30 นาที ควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ เบื้องต้นพบบ้านเรือนถูกเพลิงไหม้ทั้งหมด 15 หลัง เนื้อที่ความเสียหายประมาณ 1 ไร่ ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

สอบสวนนายนภดล ดิลกแพทย์ อายุ 68 ปี คนขี่รถ จยย.รับจ้าง เล่าว่า ขณะขี่รถมาส่งผู้โดยสารภายในสังเกตเห็นกลุ่มควันและแสงไฟออกมาจากบ้านหลังที่ 2 ซอย 1 จึงตะโกนขอความช่วยเหลือชาวบ้านในละแวกนั้น นำถังดับเพลิงมาฉีดสกัด 10 กว่าถัง แต่ช่วงนั้นมีลมแรง ไฟได้ลุกลามไปยังหลังอื่นๆ ก่อนจะแจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงมาช่วยเหลือ

ด้านนายจรัญ บั้นโฉม ผู้ช่วยสารวัตรงานบางซื่อ การรถไฟแห่งประเทศไทย กล่าวว่า จุดเกิดเหตุ เป็นบ้านพักพนักงานการรถไฟ แผนกขับเคลื่อนและช่างเครื่อง บางซื่อ มีบ้านพนักงานจำนวนมาก แบ่งเป็นโซนๆ คาดว่าต้นเพลิงน่าจะเกิดจากบ้านเลขที่ 206/7 มีนายดิเรก พงศ์วรเสนีย์ ช่างเครื่อง เป็นเจ้าของบ้าน ขณะเกิดเหตุไม่มีใครอยู่ อยู่ระหว่างการประสานนายดิเรกมาให้ข้อมูล ทั้งนี้บ้านพักดังกล่าวเป็นบ้านไม้ ปลูกอยู่ดั้งเดิมมานานกว่า 30 ปี ตอนนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบว่าทางพนักงานที่มีบ้านพักถูกไฟไหม้ได้รับผลกระทบมากน้อยเท่าใด โดยทางการรถไฟฯ จะเร่งหาที่พักให้ใหม่พร้อมเยียวยาให้ความช่วยเหลือต่อไป ส่วนความเสียหายจะตรวจสอบอีกครั้ง

ขณะที่ พ.ต.ท.สมาน ครองสิน รอง ผกก. (สอบสวน) สน.บางซื่อ กล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นพบบ้านพักได้รับความเสียหายประมาณ 15 หลังคาเรือน ต้นเพลิงอยู่ระหว่างตรวจสอบว่าเกิดจากบ้านเลขที่ 206/6 หรือ 206/7 เพราะพยานยังให้การไม่ตรงกัน อีกทั้งระหว่างเกิดเหตุ ไม่มีใครอยู่อาศัยไปทำงานกันส่วนใหญ่ เบื้องต้นตั้งสมมติฐานไว้ 2 ประเด็น ประเด็นแรกอาจจะเกิดจากความประมาทของบุคคลใดบุคคลหนึ่ง เนื่องจากเป็นวันสารทจีน จุดธูปเทียนไหว้บรรพบุรุษแล้วเผอเรอ หรืออาจเกิดจากอุปกรณ์ไฟฟ้าชำรุดเสียหาย ทำให้ไฟฟ้าลัดวงจร หลังจากนี้จะประสานกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจที่เกิดเหตุ เพื่อหาบ้านต้นเพลิงและสาเหตุเพลิงไหม้ต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟไหม้บ้านพักพนักงานรถไฟกม.11ถนนรถไฟสาย 1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 06:48 น.