ครบ1ปีเดินเรือคลองผดุง ยอดผู้โดยสาร 4 แสน-กทม.เตรียมเปิดเอกชนลงทุนแบบ BRT

ข่าว

ครบ1ปีเดินเรือคลองผดุง ยอดผู้โดยสาร 4 แสน-กทม.เตรียมเปิดเอกชนลงทุนแบบ BRT

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.ย. 2560 05:01 น.

บันทึก

นายสุธน อาณากุล ผอ.สำนักการจราจรและขนส่ง สจส.เปิดเผยถึงโครงการเดินเรือคลองผดุงกรุงเกษมว่า ในวันที่ 5 ก.ย.นี้ จะครบรอบ 1 ปี การให้บริการเดินเรือในคลองผดุงกรุงเกษม ซึ่งจากข้อมูลผู้ใช้บริการตั้งแต่วันที่ 5 ก.ย.2559-31 ส.ค.2560 มีผู้ใช้บริการรวมทั้งสิ้น418,303 คน โดยช่วงพฤษภาคมเป็นต้นมาผู้โดยสารเริ่มเบาบางเนื่องจากเป็นช่วงฤดูฝน และบางครั้งสำนักการระบายน้ำมีการพร่องน้ำเพื่อรับการระบายน้ำฝนทำให้กระทบการเดินเรือ แต่ภาพรวมถือว่าเป็นไปตามเป้าหมายและเป็นที่น่าพอใจ ทั้งนี้ ในปีงบประมาณ 2561 สจส.ได้ของบ20ล้านบาท เพื่อปรับปรุงซ่อมแซมท่าเทียบเรือจำนวน 9 ท่า จากทั้งหมด 10 ท่าเทียบเรือ และก่อสร้างท่าเทียบเรือใหม่บริเวณหัวลำโพงเพิ่มเติมอีก 1 ท่า ซึ่งอยู่ห่างจากสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินเพียง 40 เมตร นอกจากนี้จะของบเพื่อจัดซื้อเรือใหม่ที่จุผู้โดยสารมากขึ้นจำนวน 6 ลำ

ผอ.สจส.กล่าวว่า ที่ผ่านมาการให้บริการเดินเรือคลองผดุงกรุงเกษมจะฟรีค่าบริการ แต่ขณะนี้ สจส.อยู่ระหว่างประกาศเชิญชวนภาคเอกชนเข้ามาบริหารจัดการเดินเรือในคลองผดุงกรุงเกษม คล้ายกับการเดินรถประจำทางด่วนพิเศษ (บีอาร์ที) ที่ กทม.เปิดโอกาสให้เอกชนเข้ามาบริหารจัดการ โดยที่ กทม.ไม่สนับสนุนงบประมาณ ขณะเดียวกัน สจส.อยู่ระหว่างศึกษาอัตราค่าโดยสาร ซึ่งจากการสำรวจผู้ใช้บริการมีความเห็นว่า
ค่าโดยสารควรจัดเก็บที่อัตรา 10-15 บาท.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 12:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์