เผยสมุดปาฏิโมกข์ กำลังลงรักปิดทอง เขียนภาษาขอมบาลี

ข่าว

เผยสมุดปาฏิโมกข์ กำลังลงรักปิดทอง เขียนภาษาขอมบาลี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.ย. 2560 05:08 น.

บันทึก

ยอดกว่า 10 ล้านคน พสกนิกรไทยจากทั่วประเทศที่เข้าถวายสักการะพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ในห้วงระยะเวลา 303 วันหลังการเสด็จสวรรคต ขณะที่ยอดพระสงฆ์ แม่ชี มาเจริญจิตภาวนาปลงธรรมสังเวชกว่า 1 แสน 4 หมื่นคน ส่วนการจัดทำสมุดปาฏิโมกข์ หนึ่งในชุดประกอบเครื่องสังเค็ด ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ดำเนินการใกล้เสร็จสิ้นแล้ว

ที่ท้องสนามหลวงตั้งแต่เช้าวันที่ 2 ก.ย.พสกนิกรจากทั่วทุกสารทิศใช้เวลาวันหยุดราชการเดินทางมาเข้ากราบสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กันอย่างเนืองแน่น จนล้นออกมาด้านถนนราชดำเนินในทั้งสองฝั่ง โดยมีทหาร เทศกิจ เจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง จิตอาสา รวมทั้งพยาบาลจากสำนักอนามัยกรุงเทพมหานคร และโรงพยาบาลต่างๆ คอยดูแล ทั้งจัดระเบียบเข้าแถว แจกน้ำดื่ม แอมโมเนีย เนื่องจากมีประชาชนมาเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องปิดจุดคัดกรองบริเวณฝั่งตรงข้ามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อป้องกันการแซงคิวและให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย ทำให้ประชาชนจะต้องเดินไปเข้าทางประตูด้านพระแม่ธรณีบีบมวยผมและท่าช้างแทน ส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัยนั้น ที่จุดคัดกรองรอบพระบรมมหาราชวัง เจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงตรวจเข้มผู้ที่จะเข้ามาในท้องสนามหลวงและพระบรมมหาราชวัง เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น

พลตรีธานี ฉุยฉาย ที่ปรึกษาแม่ทัพภาค 1 ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารพื้นที่และการ บริการโดยรอบพระบรมมหาราชวัง กล่าวว่า เรื่องการบริหารการจัดการน้ำดื่มให้กับประชาชนในพื้นที่ยังคงเพียงพอ กอร.รส.แจกน้ำดื่มให้กับประชาชนในพื้นที่คนละ 1 ขวด ซึ่งการประปานครหลวง กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สนับสนุนจัดรถบริการเติมน้ำจำนวน 5 คัน มาประจำในพื้นที่โดยรอบ พร้อมตั้งแท็งก์เติมน้ำในจุดเต็นท์พักคอย ส่วนในช่วงก่อนงานพระราชพิธีฯ จะมีการหารือกันอีกครั้งด้านงานบริการในด้านต่างๆ เพื่อรองรับประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมพิธี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดระยะเวลากว่า 10 เดือนที่สำนักพระราชวังเปิดให้พสกนิกรชาวไทยได้มีโอกาสเดินทางเข้ากราบสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท มีประชาชนชาวไทยจากทั่วประเทศหลั่งไหลเดินทางมาไม่ขาดสาย สำนักพระราชวังได้รวบรวมตัวเลขพสกนิกรชาวไทยที่เดินทางมากราบสักการะพระบรมศพ นับตั้งแต่วันที่ 29 ต.ค.59-2 ก.ย.2560 รวม 303 วัน มีจำนวนทั้งสิ้น 10,013,148 คน มีประชาชนถวายเงินร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลรวม 303 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น 749,096,431.26 บาท

ขณะเดียวกัน ศูนย์ประสานงานพระภิกษุสามเณรที่เดินทางมาเจริญจิตตภาวนาปลงธรรมสังเวช พระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แจ้งว่า ตั้งแต่วันที่ 29 ต.ค.59- 31 ส.ค.60 มีพระภิกษุ สามเณร แม่ชี และผู้ปฏิบัติธรรม เดินทางมาจำนวน 140,395 รูป/คน แบ่งเป็นพระภิกษุสามเณร 133,874 รูป ในจำนวนนี้เป็นนักบวช พระสงฆ์จากต่างชาติ จำนวน 10,100 รูป ผู้ปฏิบัติธรรม จำนวน 6,512 คน ศาสนาพราหมณ์ฮินดู จำนวน 9 คน

อีกด้านนายชาย มีจำรัส ครูพิเศษศูนย์ศิลปาชีพเกาะเกิด จ.พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า แผนกนักเรียนศิลปาชีพเกาะเกิด และศูนย์ศิลปาชีพสีบัวทอง ได้รับมอบหมายจากสำนักพระราชวังให้จัดสร้างสมุดปาฏิโมกข์ หนึ่งในชุดประกอบเครื่องสังเค็ดในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวทรงใช้เพื่อถวายแด่พระที่มาร่วมพระราชพิธี จำนวน 41 เล่ม ขณะนี้อยู่ระหว่างการลงรักปิดทองประดับปกหน้าและปกหลัง รวมถึงทยอยเขียนอักษรขอมบาลีปาติโมกข์ลงในสมุดข่อยที่หนา 37 พับ เมื่อเขียนจารึกอักษรเสร็จแล้ว ผู้รู้ด้านภาษาบาลีของกรมศิลปากรจะตรวจสอบความถูกต้องอีกครั้ง จากนั้นจะนำไปปิดทองส่วนของสันขอบสมุดทั้งสี่ด้าน นอกจากนี้ยังได้ทำผ้าห่อคัมภีร์ จำนวน 41 ผืน ประดับตราพระปรมาภิไธยย่อ ภ.ป.ร. ภายใต้พระมหาพิชัยมงกุฎ มีลวดลายพุ่มข้าวบิณฑ์ ด้านล่างของผ้าพิมพ์ข้อความ พระบรมศพ 2560 เพื่อแสดงถึงงานพระบรมศพ รัชกาลที่ 9 ทั้งหมดกำหนดแล้วเสร็จภายในเดือนกันยายนเพื่อบรรจุในหีบปาฏิโมกข์ ประกอบเป็นชุดเครื่องสังเค็ดที่สมบูรณ์ ที่สำนักช่างสิบหมู่รับดำเนินการจัดสร้าง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์