เตรียมขุด 11 ถนนขยายท่อระบายน้ำ

ข่าว

เตรียมขุด 11 ถนนขยายท่อระบายน้ำ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ย. 2560 05:01 น.

บันทึก

ย่านรถติดล้วนๆ-อโศก, สวัสดี, เกษตร, พระราม 6 ฯลฯ-กทม.ถกแผนรับมือ

ที่สำนักการระบายน้ำ เมื่อวันที่ 31 ส.ค. เวลา 13.30 น. นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานการประชุมประสานงานด้านการใช้พื้นที่การจราจรและการรื้อย้ายสาธารณูปโภค โครงการก่อสร้างระบบระบายน้ำในถนนสายหลัก พื้นที่กรุงเทพฯ ครั้งที่ 1/2560 โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม อาทิ สำนักการระบายน้ำ กองบังคับการตำรวจจราจร การไฟฟ้านครหลวง การประปานครหลวง รฟม.หน่วยงานสายสื่อสาร บริษัทผู้รับจ้างแต่ละโครงการ

นายจักกพันธ์เปิดเผยว่า กทม.จะปรับปรุงพัฒนาระบบระบายน้ำในถนนสายหลัก ระยะแรกจำนวน 11 โครงการ โดยการขยายขนาดท่อระบายน้ำ จากท่อขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 0.30-0.80 เมตร เป็นท่อขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.50-2.00 เมตร เพื่อเร่งการระบายน้ำจากถนนลงสู่คลองปลายทางให้เร็วมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ ในการขยายขนาดท่อระบายน้ำ จะใช้วิธี PIPE JACKING หรือดันท่อลอด ซึ่งจะกระทบต่อการใช้พื้นผิวจราจรน้อยที่สุด และเป็นวิธีการใกล้เคียงกับการขุดเจาะอุโมงค์รถไฟฟ้าใต้ดิน โดยจะมีการก่อสร้างบ่อรับและบ่อดัน ความลึก 5-6 เมตร ทุกระยะ 50-200 เมตร ในส่วนนี้ จะขุดเจาะเปิดผิวจราจรเป็นจุดๆ เพื่อดันท่อ และทำงานเฉพาะช่วงกลางคืน ตั้งแต่ 22.00-04.00 น.เท่านั้น

รองผู้ว่าฯ กทม.กล่าวว่า การก่อสร้างระบบระบายน้ำจำนวน 11 โครงการ ได้รับสนับสนุนงบประมาณจากรัฐบาล จำนวน 2,208 กว่าล้านบาท ประกอบด้วย 1.ถนนสุขุมวิท 21 (อโศกมนตรี) 2.ซอยสุขุมวิท 31 และซอยสวัสดี 3.ถนนทรงสวัสดิ์ ถนนเยาวราช และถนนเจริญกรุง 4.ซอยสุขุมวิท 4 (นานาใต้) 5.ซอยสุขุมวิท 14 6.ถนนนราธิวาสราชนครินทร์ 17 และถนนสวนพลู 7.ถนนพหลโยธินบริเวณแยกเกษตรศาสตร์ 8.ซอยสุขุมวิท 107 ถึงคลองบางนา 9.ถนนศรีอยุธยาและถนนพระรามที่ 6 10.ถนนสุขุมวิท 63 (เอกมัย) และ 11.ซอยสุขุมวิท 39

ทั้งนี้ขณะนี้ทั้ง 11 โครงการ ได้บริษัทผู้รับจ้างแล้ว อยู่ระหว่างวางแผนการก่อสร้างที่เหมาะสม ซึ่งทุกโครงการจะต้องก่อสร้างแล้วเสร็จภายในเดือน ต.ค.2561 แต่มีสิ่งที่ กทม. กังวล คือปัญหาการจัดการจราจรระหว่างมีการก่อสร้าง โดยเฉพาะพื้นที่กลางเมือง ย่านแหล่งท่องเที่ยว เช่น บริเวณอโศกมนตรี แม้ว่าจะทำงานในช่วงกลางคืน ตั้งแต่ 22.00-04.00 น. แต่เวลานี้ยังมีการสัญจรของนักท่องเที่ยวอยู่ ดังนั้นผู้รับเหมาก็ต้องดูแลพื้นที่ วางแผนการจัดระบบการจราจรที่เหมาะสม และมีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบ เพื่อไม่ให้กระทบกับ ผู้ใช้เส้นทางได้ นอกจากนี้ มีความกังวลเรื่องระบบการระบายน้ำที่ระหว่างก่อสร้างต้องมีการตัดระบบบางจุด จึงได้กำชับผู้รับเหมาว่าก่อนตัดระบบระบายน้ำให้สร้างระบบระบายน้ำชั่วคราวให้ กทม.ก่อน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขัง ทั้งนี้ ได้สั่งการให้ผู้รับเหมาเร่งจัดทำแผนการทำงานให้เสร็จสิ้น เพื่อประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมพิจารณา ภายในวันที่ 15 ก.ย.นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์