จู่โจมจับสาวไทยสามีฝรั่ง ค้าบารากุผ่านเน็ต

ข่าว

จู่โจมจับสาวไทยสามีฝรั่ง ค้าบารากุผ่านเน็ต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ย. 2560 03:15 น.

บันทึก

ตำรวจ 191-ท่องเที่ยว บุกจับสาวไทยพร้อมสามีชาวฝรั่งเศสถึงบ้านย่านนาคนิวาส เปิดเป็นบริษัทขายอุปกรณ์การสูบบารากุครบชุดทางอินเตอร์เน็ต ตะลึงของกลางจำนวนมากมูลค่ากว่า 3.5 ล้านบาท ผู้ต้องหาโอดสั่งสินค้ามาขายก่อนออกกฎหมายว่าผิด ไม่รู้ทำยังไงเพราะลงทุนไปกว่า 10 ล้านบาท ตำรวจแจ้ง 3 ข้อหาดำเนินคดีตามกฎหมาย

ตำรวจบุกทลายบริษัทค้าบารากุทางอินเตอร์เน็ต เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 31 ส.ค. พล.ต.ต. สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. พ.ต.อ.ประทีป เจริญกัลป์ ผอ.กองคุ้มครองผู้บริโภคด้านธุรกิจแบบตรง และตลาดแบบตรง (หน.ฉก.) ปฏิบัติการพิเศษ สคบ. พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท. พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบก.ทท. พ.ต.ท.อาริศ คูประสิทธิรัตน์ พ.ต.ท.รัฐชยุตม์ วัชรโกมลมาศ รอง ผกก.สายตรวจ บก.สปพ. พ.ต.ท.นฤวัต พุทธวิโร สว.งานสายตรวจ 1 กก.สายตรวจ บก.สปพ. สนธิกำลังตำรวจ 191 ตำรวจบก.ทท. และเจ้าหน้าที่ สคบ.นำหมายค้นศาลอาญาที่ 345/2560 ลงวันที่ 30 ส.ค.2560 ตรวจสอบบริษัทคราวด์สโตน (CLOUD STONES) เลขที่ 40/96 ซอย นาคนิวาส 44 ถนนนาคนิวาส แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กทม. หลังสืบทราบว่าบ้านหลังดังกล่าวเปิดบริษัทและคลังเก็บบารากุ

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้นรั้วรอบขอบชิด เจ้าหน้าที่แสดงหมายค้นให้ น.ส.ปรางทิพย์ สิริอัคคานนท์ อายุ 32 ปี และนายเอเดรียน มิเชล เจอร์ราด์ เฮงค์ อายุ 35 ปี สัญชาติฝรั่งเศส 2 สามีภรรยาเจ้าของบริษัทฯ นางยุพิน เพ็งโม อายุ 46 ปี พนักงานคลังสินค้า และนางสาวสุคนธ์ ประชารุ่ง อายุ 35 ปี พนักงานฝ่ายขาย ก่อนเข้าตรวจค้นภายในบ้านพบแบ่งออกเป็นส่วนที่พักอาศัยและสำนักงานในที่เดียวกัน ด้านหลังบ้านถูกดัดแปลงทำเป็นแหล่งประกอบชิ้นส่วนอุปกรณ์บารากุและคลังเก็บสินค้า เบื้องต้นพบเตาบารากุ 325 เตา ถ้วยใส่ตัวยา 600 ใบ สายดูดบารากุ 600 เส้น ตัวยาบารากุ 550 กระปุก ถ่านสำหรับสูบบารากุ 30 กล่องและสารเคมีจำนวนหนึ่ง ตรวจยึดไว้เป็นหลักฐาน

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าวว่า สืบเนื่องจากชุดสืบสวน กก.5 บก.ทท.จับกุมผู้จำหน่ายบารากุในพื้นที่ สภ.อ่าวนาง จ.กระบี่ พบว่าบริเวณข้างหม้อบารากุมีตัวอักษร “CLOUD STONES” เจ้าหน้าที่จึงสอบปากคำผู้ต้องหาทราบว่า ชุดบารากุทั้งหมดสั่งซื้อผ่านทางเว็บไซต์ของบริษัท CLOUD STONES (www.thecloudstones.com) โฆษณาในเว็บไซต์ว่า สินค้าบารากุของบริษัทฯ ผลิตขึ้นมาถูกต้องตามกฎหมาย มีหน่วยงานของรัฐรับรอง ชุดสืบสวน กก.5 บก.ทท.จึงทดลองสั่งซื้อ จนทราบว่าสินค้าส่งมาจากกรุงเทพมหานคร จึงประสานข้อมูลกันระหว่างตำรวจงานสายตรวจ 1 กก. สายตรวจ บก.สปพ. และตำรวจ ท่องเที่ยว สืบสวนจนทราบว่าบริษัทฯดังกล่าวใช้บ้านเป็นที่เก็บสินค้า จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลออกหมายค้นพบของกลางจำนวนมาก มูลค่ากว่า 3,500,000 บาท

ด้าน น.ส.ปรางทิพย์เผยว่า ตนนำเข้าสินค้าทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับบารากุเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย ก่อนที่ภาครัฐจะออกกฎหมาย ทันทีที่กฎหมายบังคับใช้ตนไม่รู้จะทำยังไง พยายามจะทำให้ถูกกฎหมายเหมือนกันแต่ไม่เป็นผล เนื่องจากตนลงทุนไปเยอะมากกว่า 10 ล้านบาท อยากขอความเห็นใจผ่านเจ้าหน้าที่ว่าอยากให้คำนึงถึงผู้ประกอบการเวลาจะออกกฎหมายด้วย

พ.ต.อ.ประทีป เจริญกัลป์ ผอ.กองคุ้มครองผู้บริโภคด้านธุรกิจแบบตรง และตลาดแบบตรง (หน.ฉก.) ปฏิบัติการพิเศษ สคบ.กล่าวว่า สำหรับบารากุก่อให้เกิดอันตรายและความเสี่ยงให้เกิดโรคติดต่อทางเดินหายใจ เนื่องจากพฤติกรรมของผู้บริโภคนิยมนำมาสูบกันหลายคน ส่วนที่ผู้ต้องหาให้การว่า เคยดำเนินการขออนุญาตผ่านหน่วยงานรัฐแต่ไม่ได้รับอนุญาต เหตุผลมาจากการที่พบว่า ในบารากุมีสารเคมีบางตัวที่ส่งผลอันตรายต่อร่างกาย จึงไม่สามารถอนุญาตให้จำหน่ายได้

หลังจากนั้นชุดจับกุมควบคุมตัว น.ส.ปรางทิพย์ สิริอัคคานนท์ นายเอเดรียน มิเชล เจอร์ราด์ เฮงค์ นางยุพิน เพ็งโม และนางสาวสุคนธ์ ประชารุ่ง พร้อมของกลางทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สน.โชคชัย ดำเนินคดี 3 ข้อหา 1.ร่วมกันลักลอบนำ หรือพาของที่ยังมิได้เสียภาษี หรือของต้องห้าม หรือของต้องจำกัด หรือของที่ยังไม่ได้ผ่านพิธีการทางศุลกากรโดยถูกต้องเข้ามาในราชอาณาจักร 2.ร่วมกันมีสินค้าซึ่งรู้ว่ามิได้ชำระภาษีไว้ในความครอบครอง และ 3.ร่วมกันเป็นผู้ผลิตเพื่อขาย ผู้สั่งหรือนำเข้ามาใน ราชอาณาจักรเพื่อขาย สินค้าบารากุ หรือตัวยาบารากุ อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รวมดวงเฮง! เศรษฐีใหม่งวด 1 กรกฎาคม
11:02

รวมดวงเฮง! เศรษฐีใหม่งวด 1 กรกฎาคม

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 01:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์