ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลอุทธรณ์ ยกฟ้อง เบส อรพิมพ์ นักพูดชื่อดัง ดูหมิ่นคนอีสาน

ไทยรัฐออนไลน์31 ส.ค. 2560 20:31 น.
SHARE

ศาลอุทธรณ์ ยกฟ้อง เบส นางสาวอรพิมพ์ รักษาผล นักพูดชื่อดัง คดีกล่าวหา บรรยายดูหมิ่นคนอีสาน ชี้ โจทก์ไม่ใช่ผู้เสียหาย เจ้าตัวรู้สึกสบายใจขึ้น ขออโหสิกรรมไม่ติดใจอะไรแล้ว

วันที่ 31 ส.ค. เมื่อเวลา 09.00 น. ศาลจังหวัดขอนแก่น ได้นัดฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 4 ในกรณีที่ นายนพดล สีดาทัน โจทก์ ยื่นฟ้องนางสาวอรพิมพ์ รักษาผล จำเลย ในข้อหาหมิ่นประมาท คดีนี้ 'โจทก์ฟ้องว่า จำเลยได้พูดดูหมิ่นประมาท ใส่ความโจทก์และคนอีสานให้บุคคลอื่นเข้าใจว่า โจทก์และคนอีสานทุกคนเป็นคนไม่ดี เป็นคนเนรคุณ ทำให้โจทก์และคนอีสานเสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นและเกลียดชังจากกรณีหมิ่นประมาท 

ข่าวแนะนำ

ศาลชั้นต้น (ศาลจังหวัดขอนแก่น) วินิจฉัยว่า ถ้อยคำที่จำเลยกล่าวมาไม่ได้เจาะจงหมายถึงโจทก์ จึงยังไม่เป็นความผิด จึงพิพากษายกฟ้องในชั้นไต่สวนมูลฟ้อง โดยยังมิได้มีการสืบพยานหรือการไต่สวน โจทก์จึงยื่นอุทธรณ์

ศาลอุทธรณ์ภาค 4 วินิจฉัยว่า การจะเป็นความผิดฐานหมิ่นประมาท จะต้องเป็นการใส่ความโดยระบุผู้ถูกใส่ความเป็นการยืนยันแน่นอน หรือหากไม่ระบุถึงตัวบุคคล ก็ต้อง หมายถึงบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะ การที่โจทก์อ้างว่า จำเลยกล่าวถึงคนอีสานทั่วๆ ไป มิได้เจาะจงว่าเป็นผู้ใด ดังนั้น คนอีสานคนใดคนหนึ่งจึงไม่อาจกล่าวอ้างว่าเป็นผู้เสียหาย แม้โจทก์จะเป็นคนอีสาน ก็ไม่เป็นผู้เสียหายที่จะนำคดีมาฟ้อง ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ยกฟ้องโจทก์

การวินิจฉัยของศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ เป็นการวินิจฉัยในชั้นรับคำฟ้อง โดยได้พิจารณาจากคำฟ้องของโจทก์แล้ว เห็นว่า ฟ้องของโจทก์มิได้ครบองค์ประกอบของความผิดในข้อหาหมิ่นประมาท เนื่องจากโจทก์ไม่ใช่ผู้เสียหาย ส่วนประเด็นที่ว่าจำเลยได้พูดตามที่โจทก์ฟ้องหรือไม่ ศาลมิได้วินิจฉัยในประเด็นนี้ แต่อย่างไรก็ตาม หากข้อความที่ นางสาวอรพิมพ์ รักษาผล ได้บรรยายไปมีข้อความที่หมิ่นประมาทคนอีสานทั้งหมดจริง คนที่รับฟังการบรรยายในครั้งนี้ ที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในเขตภาคอีสาน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนิสิตนักศึกษา ครูอาจารย์ก็เป็นคนอีสาน ซึ่งมีความรู้​ ความเข้าใจ​ สามารถวิเคราะห์​ได้ว่า การบรรยายทั้งหมดเป็นการหมิ่นประมาท​คนอีสานหรือไม่​ ก็คงจะไม่นิ่งนอนใจและมีสิทธิ์แจ้งความร้องทุกข์ แต่การบรรยายดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเดือนมกราคม ปี 2559 โดยไม่มีผู้ที่รับฟังการบรรยายคนใดโต้แย้งหรือร้องทุกข์ใดๆ

กรณีดังกล่าวชี้ให้เห็นได้ว่า เป็นการจงใจตัดคลิปวิดีโอการบรรยายของ นางสาวอรพิมพ์ รักษาผล ซึ่งตัดเฉพาะข้อความสั้นๆ แล้วนำมาเผยแพร่กับสาธารณชนทางสื่อต่างๆ ทำให้ประชาชนทั่วไปที่ได้ดูคลิปที่ทำการตัดมานั้นเกิดความเข้าใจผิดในตัวนางสาวอรพิมพ์ รักษาผล คำพิพากษาของศาลอุทธรณ์จึงเป็นเครื่องยืนยันได้ว่า นางสาวอรพิมพ์ รักษาผล มิได้ดูหมิ่นคนอีสาน ตามที่เป็นข่าวเมื่อปีที่แล้ว ทุกอย่างเป็นไปเพราะบุคคลไม่หวังดีจงใจกลั่นแกล้งและทำให้เสียชื่อเสียง

ด้านเบส-อรพิมพ์ กล่าวว่า รู้สึกสบายใจขึ้นเมื่อทราบคำตัดสินของศาล ทุกวันนี้ขออโหสิกรรม ไม่ติดใจอะไรแล้ว ช่วงที่ผ่านมายังคงรับไปบรรยายเรื่องคุณธรรมให้กับเยาวชนตามจังหวัดต่างๆ ทุกภาค ได้รับกำลังใจทุกแห่งที่ไปพูด โดยเฉพาะชาวอีสานให้กำลังใจมากจนซาบซึ้งใจ "เบสเข้าใจการทำงานของตัวเอง และน้อมรับคำแนะนำ คำติชมต่างๆ ขอบคุณผู้ใหญ่และทุกๆ คนที่ให้กำลังใจ ก็จะทำหน้าที่เพื่อช่วยแนะนำให้เยาวชนมีคุณธรรมและเป็นคนดีในสังคมต่อไป".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศาลอุทธรณ์ยกฟ้องดูหมิ่นคนอีสานอรพิมพ์ รักษาผลเบส อรพิมพ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:23 น.