เหล็กดัดดาบสองคม! กันขโมยเข้า ขังคนในออก ไขจุดทางหนีทีไล่เอาชีวิตรอด..

ข่าว

  เหล็กดัดดาบสองคม! กันขโมยเข้า ขังคนในออก ไขจุดทางหนีทีไล่เอาชีวิตรอด..

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ส.ค. 2560 09:00 น.

  นับเป็นเหตุน่าสลดทุกครั้งที่เกิดไฟไหม้ไม่ว่าจะเป็นที่ไหนก็มักสร้างความเสียหายไม่น้อย บางรายสูญเสียหมดตัว แต่ที่ร้ายไปกว่านั้นคือการเสียชีวิต ล่าสุด เหตุไฟไหม้ที่บ้านทาวน์เฮาส์ 2 ชั้นย่านลำลูกกา จ.ปทุมธานี ก็ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 4 ศพพร้อมกัน ทั้งยังเป็นแม่และลูกชาย 3 คน ที่โตอายุยังไม่พ้น 14 ปีด้วยซ้ำ สร้างความสลดหดหู่แก่เพื่อนร่วมหมู่บ้านและผู้รับทราบเรื่องราวยิ่งนัก

  หนึ่งในประเด็นสำคัญของเรื่องที่มีการพูดถึงการมากมายคือ “เหล็กดัด” ที่ติดตั้งตามหน้าต่างหรือประตูของบ้านเพื่อกันขโมย แต่ความปลอดภัยจากคนร้ายนี้ กลับกลายเป็นดาบสองคมที่ทำให้คนในบ้านหลังนี้หนีจากไฟไหม้ออกมาไม่ได้ ราวกับโดนขังให้ตายทั้งเป็น... วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปพูดคุยกับ นายพิชิต อรุณพัลลภ นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน ถึงข้อดีข้อเสียของลูกกรงเหล็กดัด และการสร้างบ้านแบบใดที่จะปลอดภัยจากโจรผู้ร้ายและเหตุไม่คาดฝันอย่างอัคคีภัยมากที่สุด

  บ้านที่ถูกเพลิงไหม้คลอก 4 ศพ
  บ้านที่ถูกเพลิงไหม้คลอก 4 ศพ
  ติดลูกกรงเหล็กดัดทั้งบ้าน
  ติดลูกกรงเหล็กดัดทั้งบ้าน

  นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน กล่าวว่า โดยพื้นฐานความปลอดภัยของคนเราจะระมัดระวังความปลอดภัยเรื่องชีวิตอยู่แล้ว ส่วนเรื่องความรู้ความเข้าใจจุดนี้เป็นปัญหาสำคัญมาก คนส่วนใหญ่อยากติดลูกกรงเหล็กดัดเพราะคำนึงว่าปลอดภัยที่สุด หากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมาก็คล้ายกับการพาตัวเองเข้าไปอยู่ในพื้นที่จำกัดและไม่มีทางออก เพราะหลายคนคงไม่คาดคิดว่าจะเกิดเหตุร้ายหรือไม่คาดฝันกับตัวเอง

  “แนะนำว่าควรมีสัก 1-2 ช่องทางเป็นอย่างน้อยที่จะสามารถเปิดออกได้ และต้องไม่มีสิ่งกีดขวางด้วย อาจจะติดตั้งลูกกรงเหล็กดัดที่ล็อกด้วยแม่กุญแจ ที่สำคัญทุกคนในบ้านต้องรับรู้ตรงกันว่าที่เก็บลูกกุญแจอยู่ที่ไหน ควรอยู่ในจุดเข้าถึงง่าย เมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้นจะต้องหยิบฉวยได้ทัน รวมถึงต้องตรวจเช็กแม่กุญแจเป็นระยะ ไขดูบ้างเพื่อไม่ให้ขึ้นสนิม”

  คดีในอดีตถูกไฟคลอกตายเพราะลูกกรงเหล็กดัดเช่นกัน (แฟ้มภาพ)
  คดีในอดีตถูกไฟคลอกตายเพราะลูกกรงเหล็กดัดเช่นกัน (แฟ้มภาพ)

  สำหรับเรื่องถังดับเพลิงในบ้านที่มีอยู่ ควรมีการฝึกซ้อมให้ชำนาญ เกิดถึงเวลาต้องใช้ขึ้นมาจะได้ไม่มีปัญหา อีกทั้งต้องคว่ำถังและตรวจเช็กแรงดันอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง ซึ่งคนทั่วไปอาจจะมองว่าเป็นเรื่องยุ่งยาก ส่วนการติดสปริงเกอร์หรือระบบอัดฉีดน้ำ มองว่าไม่มีความจำเป็นและเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุสำหรับบ้าน

  อย่างไรก็ตาม ในเรื่องของความปลอดภัย หลายคนหันมาป้องกันจากรอบนอกของบ้าน ด้วยการติดรั้วไฟฟ้า ติดตั้งกล้องวงจรปิด หรือสัญญาณกันขโมยแทน นอกจากนี้ ผู้เขียนเองก็อยากฝากให้ทุกคนหมั่นตรวจเช็กสายไฟที่อาจจะเก่าหรือชำรุด รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าให้มีสภาพดีอยู่เสมอ เพราะบ่อยครั้งเราจะได้รับข่าวสารว่าสาเหตุส่วนใหญ่เกิดมาจากไฟฟ้าลัดวงจร เพราะฉะนั้น เพื่อความปลอดภัยก็ไม่อยากให้ทุกคนประมาทจนเกิดเรื่องที่ไม่คาดขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เหล็กดัดลูกกรงเหล็กดัดไฟไหม้บ้านบ้านติดเหล็กดัดพิชิต อรุณพัลลภข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 07:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์