ทร.พร้อมซ่อมสะพานกรุงเทพ หลังร.ล.สุรินทร์ชนเสากระโดงหัก ชี้เหตุจากน้ำ-ลม

ข่าว

ทร.พร้อมซ่อมสะพานกรุงเทพ หลังร.ล.สุรินทร์ชนเสากระโดงหัก ชี้เหตุจากน้ำ-ลม

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2560 19:55 น.

บันทึก

สำนักงานโฆษกกองทัพเรือ ชี้แจงร.ล.สุรินทร์ ชนเกี่ยวกับสะพานกรุงเทพจนเสากระโดงหักเกิดจากกระแสน้ำไหลแรงมีลมกระโชก เรือลากจูงไม่สามารถประคองทิศทางได้ เรือเสียหายที่เสากระโดง ส่วนราวสะพานเสียหายเล็กน้อย ทางอู่ฯ พร้อมรับผิดชอบซ่อมแซม... 

จากอุบัติเหตุ ร.ล.สุรินทร์ เรือยกพลขึ้นบกขนาดใหญ่ ของกองทัพเรือ ขณะแล่นในแม่น้ำเจ้าพระยา ลอดสะพานกรุงเทพ ที่เป็นสะพานเปิด-ปิดได้ เสากระโดงเรือที่มีจานและเสาวิทยุ ได้เกี่ยวกับพื้นถนนสะพานที่เปิดยกขึ้นไป จนเสาหักงอลงมา เหตุเกิดช่วงสายวันที่ 3 ส.ค.

ต่อมา สำนักงานโฆษก กองทัพเรือ ได้ชี้แจง กรณีเรือหลวงสุรินทร์ กองเรือยกพลขึ้นบกและยุทธบริการ กองเรือยุทธการ ชนสะพานกรุงเทพ ว่า ขณะที่ เรือหลวงสุรินทร์ ได้รับการซ่อมทำตามวงรอบปกติจากอู่กรุงเทพเสร็จเรียบร้อย โดยเรือหลวงสุรินทร์ กำลังเดินทางออกจากอู่กรุงเทพ และนำเรือตั้งลำเพื่อเดินทางมายังอู่พระจุลจอมเกล้า กรมอู่ทหารเรือ ซึ่งต้องผ่านสะพานกรุงเทพที่เปิดให้เรือผ่าน ทางเรือหลวงสุรินทร์ และอู่กรุงเทพ ได้ปฏิบัติตามขั้นตอนในการนำเรือผ่านสะพานกรุงเทพเป็นไปตามหลักสากล โดยจะมีเรือลากจูงของอู่กรุงเทพประคองเรือหลวงสุรินทร์ ในการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุระหว่างช่วงผ่านสะพาน

แต่เนื่องจากช่วงเวลาที่ผ่านสะพานนั้น เป็นช่วงที่น้ำเหนือพร่องลงมาบวกกับกระแสน้ำลงทำให้กระแสน้ำไหลแรง ประกอบกับเกิดลมกระโชกบริเวณใต้สะพานและเสากระโดงเรือสูงทำให้รับลมมาก การบังคับเรือเป็นไปด้วยความยากลำบาก ขณะที่เรือลากจูงที่นำมาสนับสนุน ไม่สามารถประคองทิศทางของเรือหลวงสุรินทร์ได้ตามต้องการทำให้เรือออกนอกทิศทางบังคับไปตามกระแสน้ำและกระแสลม ซึ่งเป็นเหตุสุดวิสัยที่จะสามารถควบคุมเรือได้ จึงเป็นเหตุให้เสากระโดงเรือไปเกี่ยวกับราวสะพานกรุงเทพ

ในเบื้องต้นสะพานกรุงเทพ ได้รับความเสียหายเล็กน้อยบริเวณราวสะพานแต่ยังสามารถให้การสัญจรได้ตามปกติ และในส่วนของเรือนั้น ได้รับความเสียหายที่เสากระโดงเรือเล็กน้อย

จากนั้นเวลา 11.35 น. เรือหลวงสุรินทร์ได้เข้าจอดที่อู่พระจุลจอมเกล้า กรมอู่ทหารเรือ อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ เรียบร้อย ทั้งนี้ ในส่วนของราวสะพานกรุงเทพที่เสียหายนั้นทางอู่กรุงเทพจะรับผิดชอบในการซ่อมทำให้เรียบร้อยและในส่วนความเสียหายของเรือหลวงสุรินทร์ทางกองทัพเรือได้ให้หน่วยงานด้านเทคนิคที่เกี่ยวข้องสำรวจความเสียหายในเบื้องต้น เพื่อดำเนินการซ่อมทำให้กลับมาใช้ราชการได้ตามปกติ อีกทั้งได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนหาข้อเท็จจริงจากกรณีการเกิดอุบัติเหตุในครั้งนี้ตามระเบียบราชการ เพื่อหามาตรการในการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุในการนำเรือผ่านสะพานกรุงเทพ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 08:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์