ผู้เสียหาย ฟ้องดำเนินคดีสหกรณ์ฯ คลองจั่น เข้าข่ายแชร์ลูกโซ่

ข่าว

ผู้เสียหาย ฟ้องดำเนินคดีสหกรณ์ฯ คลองจั่น เข้าข่ายแชร์ลูกโซ่

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2560 14:30 น.

บันทึก

กลุ่มผู้เสียหายในคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น รวมกว่า 100 คน นำหลักฐานแจ้งกองปราบปรามดำเนินคดี หลังพบมีพฤติการณ์บริหารเงินสหกรณ์ ที่เข้าข่ายเป็นลักษณะแชร์ลูกโซ่

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2560 ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายธรรมนูญ อัตโชติ ประธานชมรมคุ้มครองสิทธิสมาชิกเจ้าหนี้สหกรณ์คลองจั่น พร้อมสมาชิกประมาณ 100 คน เข้าแจ้งความกับตำรวจกองปราบปรามให้ดำเนินคดีกับสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ซึ่งเป็นนิติบุคคล ในความผิดตามพระราชกำหนดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ. 2527 ในลักษณะเป็นแชร์ลูกโซ่

โดย นายธรรมนูญ กล่าวว่า เนื่องจากคดีนี้ศาลปกครองมีข้อวินิจฉัยว่า พฤติการณ์ของสหกรณ์มีลักษณะของการโฆษณาชักชวนคนไปลงทุนเพื่อแลกกับดอกเบี้ยร้อยละ 10 ซึ่งต่อมาเมื่อเกิดปัญหาสภาพคล่อง ก็มีการนำเงินลูกค้ารายใหม่ไปหมุนจ่ายให้รายเก่า และตกแต่งบัญชีอันเป็นเท็จ อีกทั้งยังมีการเปิดสาขาเพื่อเรียกระดมเงินทุนเพิ่มซึ่งผิดวัตถุประสงค์ แม้จะมีการจัดตั้งจดทะเบียนองค์กรถูกต้องตามกฎหมาย แต่พฤติกรรมดังกล่าวมีลักษณะความผิดเป็นแชร์ลูกโซ่ จึงเป็นตัวแทนกลุ่มผู้เสียหายทั้งหมดกว่า 600 คน มูลค่าความเสียหายกว่า 2,000 ล้านบาท เข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนกองปราบปราม เพื่อให้ดำเนินคดีในความผิดดังกล่าวต่อไป

อย่างไรก็ตาม คดีนี้พบหลักฐานการกระทำผิดในช่วงระหว่างปี 2551-2555 รวมมูลค่าความเสียหายเกิน 10,000 ล้านบาท มีการฟ้องร้องดำเนินคดีอดีตประธานสหกรณ์และกรรมการบริหารสหกรณ์ รวมถึงบุคคลที่เกี่ยวข้องในความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และความผิดอื่นๆ ไปแล้ว อีกทั้งยังมีการฟ้องร้องคดีที่ศาลปกครอง เพื่อขอให้กรมส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์ ร่วมชดใช้สินไหมทดแทนกรณีที่ปล่อยปละละเลย ไม่มีการตรวจสอบ จนเกิดความเสียหายทั้งต่อประชาชนที่ใช้บริการและต่อรัฐ ซึ่งเป็นหนึ่งในที่มาของการฟ้องร้องดำเนินคดีในวันนี้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 02:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์