สธ.ลุยแก้แพทย์บางหน่วยขาดแคลน ชูสมุนไพรไทยแข่งต่างชาติ รับไทยแลนด์ 4.0

ข่าว

สธ.ลุยแก้แพทย์บางหน่วยขาดแคลน ชูสมุนไพรไทยแข่งต่างชาติ รับไทยแลนด์ 4.0

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2560 12:00 น.

บันทึก

(ภาพจาก มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช)

ปลัด สธ. เผย เดินหน้าผลักดันคลินิกหมอครอบครัวในกรุงเทพฯ หลังต่างจังหวัดเป็นรูปเป็นร่างแล้ว ชูโรงสมุนไพรเป็นจุดแข็งรับไทยแลนด์ 4.0 สู้ต่างชาติ พร้อมลุยแก้ปัญหาแพทย์บางหน่วยที่ยังขาดแคลน

นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยในงานประชุมวิชาการวชิรพยาบาล ประจำปี 2560 เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 60 ที่ผ่านมาว่า ทางกระทรวงสาธารณสุข ได้ให้ความสำคัญในการก้าวเข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 และได้มีกรอบแนวนโยบายของสาธารณสุขที่จะพัฒนาควบคู่ไปด้วย เน้นนโยบายหลักๆ คือ PCC (Primary Care Cluster) หรือ คลินิกหมอครอบครัว ที่จะคอยดูแลประชาชนอย่างใกล้ชิด รับผิดชอบดูแลสุขภาพอย่างครอบคลุมในแต่ละพื้นที่ ลดความเหลื่อมล้ำในระบบ ซึ่งในต่างจังหวัดก็เป็นรูปเป็นร่างบ้างแล้ว ขณะนี้ยังต้องการผลักดันในกรุงเทพมหานครที่ยังไม่คืบหน้าเท่าที่ควร

ทั้งนี้ ยังมีแผนที่จะเน้นในด้านผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทยมากยิ่งขึ้น เพื่อชูโรงเป็นจุดแข็งของประเทศไทย โดยร่วมมือกับอภัยภูเบศร เพื่อให้สามารถแข่งขันกับต่างประเทศได้ เช่นเดียวกับในต่างประเทศอย่างเกาหลี ก็ยังมีสมุนไพรเด่นๆ คือ โสม เป็นที่นิยมทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งโครงการเขตสุขภาพที่จะดูแลสุขภาพประชาชนในระดับจังหวัดและประหยัดค่าใช้จ่าย ก็ยังคงเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง

นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข
นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข

นพ.โสภณ ยังกล่าวอีกว่า ปัญหาบุคลากรทางสาธารณสุขก็กำลังแก้ปัญหากันอยู่ โดยมีหลายหน่วยงานแพทย์ที่ยังมีน้อยและขาดแคลน คือ แพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว ห้องฉุกเฉิน และแพทย์ระบาดวิทยา มองว่าจำนวนบุคลากรยังไม่เท่าเทียมกันกับหน่วยงานด้านอื่นๆ ทางการแพทย์ ส่วนนี้กำลังเสนอให้ปรับเป็นสาขาการเรียนพิเศษ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 11:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์