อัศวินบอกคนกรุงน้ำเหนือไม่น่าห่วง

ข่าว

อัศวินบอกคนกรุงน้ำเหนือไม่น่าห่วง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ส.ค. 2560 05:50 น.

บันทึก

ตัวเลขระบายน้ำยังไม่กระทบ-ประสานกรมชล, อุตุ ระบายลงอ่าวไทย

กทม.ตรวจสอบแนวเขื่อน-ตั้งกระสอบทราย เตรียมแผนพร้อมรับมือน้ำเหนือที่จะระบายผ่านเจ้าพระยาลงสู่อ่าวไทย “ผู้ว่าฯ กทม.” ยันสถานการณ์ระบายน้ำเหนือยังไม่น่าเป็นห่วง คาดไม่กระทบ กรุงเทพฯ

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.2560 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยถึงการติดตามข้อมูลสถานการณ์น้ำเหนือ ที่จะไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาเพื่อระบายลงสู่อ่าวไทยว่า ขณะนี้ยังสถานการณ์น้ำยังไม่น่าเป็นห่วง

เนื่องจากน้ำที่ระบายจากเขื่อนเจ้าพระยามายังกรุงเทพฯ สามารถวัดได้ที่ 1,400 ลบ.ม.ต่อวินาที มีผลกระทบเพียงจังหวัดที่อยู่เหนือกรุงเทพฯ ขึ้นไปเท่านั้น โดยเฉพาะบริเวณที่ราบลุ่มต่ำ ใน จ.พระนครศรีอยุธยา ที่ระดับปกติจะอยู่ที่ 1,100 ลบ.ม.ต่อวินาที ทำให้น้ำใต้เขื่อนมีระดับสูงขึ้นประมาณ 25-30 ซม. แต่ถ้าการระบายน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเกินระดับ 2,500 ลบ.ม.ต่อวินาทีขึ้นไป พื้นที่กรุงเทพฯอาจเกิดปัญหาแต่คาดว่าจะไม่เกินระดับดังกล่าว ทั้งนี้ กทม.จะทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งกรมชลประทาน กรมอุตุนิยมวิทยา จังหวัดข้างเคียง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อการบริหารจัดการน้ำให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักการระบายน้ำได้เตรียมแผนรับมือน้ำเหนือที่จะระบายลงสู่อ่าวไทยผ่านแม่น้ำเจ้าพระยา โดยมีการตรวจสภาพแนวเขื่อนป้องกันน้ำท่วมริมแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อเร่งแก้ไขหากพบว่ามีจุดไหนเกิดชำรุด รวมทั้งนำกระสอบ ทรายไปจัดเรียง บริเวณจุดฟันหลอ อาทิ บริเวณคลองบางกอกน้อย และบริเวณถนนทรงวาด เขตสัมพันธวงศ์ โดยจัดเรียงกระสอบทรายให้สูงประมาณ 2 เมตร.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 13:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์