ไฟแรง! คนจับตา ‘ลูกผู้ว่าฯกทม.’ เปิดใจหมวดเอิร์ธ ผู้ใหญ่ไม่กล้าด่า แบ็กดี จริงหรือ?

ข่าว

ไฟแรง! คนจับตา ‘ลูกผู้ว่าฯกทม.’ เปิดใจหมวดเอิร์ธ ผู้ใหญ่ไม่กล้าด่า แบ็กดี จริงหรือ?

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2560 05:30 น.

บันทึก

“เอิร์ธ” ร.ต.ท.พงศกร ขวัญเมือง หมวดหนุ่ม ผิวพรรณเกลี้ยงเกลา ช่างเจรจา นั่งยิ้มกว้างอยู่ตรงหน้าผู้สื่อข่าว หลายคนคุ้นหน้าคุ้นตาหมวดเอิร์ธในฐานะที่เขาเป็นทายาทคนสุดท้องของ ผู้ว่าฯ กทม. “พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง” ...

เอิร์ธนับว่าเป็นเด็กหนุ่มที่ชีวิตมีความสมบูรณ์แบบเพียบพร้อมแทบจะทุกด้าน ไม่ว่าจะในแง่ของฐานะหรือชาติตระกูล หมวดเอิร์ธถือว่าพร้อมสรรพครบสิ่ง การศึกษาดีการันตีด้วยการเป็นประธานนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 69 ไม่เพียงเท่านั้นยังบวกพ่วงมาด้วยหน้าตาที่แทบจะเรียกได้ว่า สาวๆ เห็นเป็นต้องเหลียวหลัง!

ทว่า ในความเพอร์เฟกต์ที่พรั่งพร้อม ก็ยังมีเสียงกระซิบกระซาบสงสัยถึงความเป็นไปในตัว “หมวดเอิร์ธ” ว่า ด้วยความที่เป็นถึงลูกผู้ว่าฯ กทม. ใครจะกล้าตำหนิติติง? และ เส้นทางสายตำรวจของหนุ่มผู้นี้ ถูกปูพรมพร้อมกับโรยด้วยกลีบกุหลาบรอเขาไว้แล้วหรือไม่?

วันนี้ หมวดเอิร์ธวางปืน พักจับคนร้าย มาคลี่คลายข้อสงสัยกับผู้สื่อข่าวอย่างตรงไปตรงมา! สุดท้าย ความจริงจะเป็นเช่นไร คุณสามารถติดตามได้จากรายงานพิเศษชิ้นนี้ ที่นี่ที่เดียว!

หมวดเอิร์ธกับคุณพ่อ
หมวดเอิร์ธกับคุณพ่อ

“ด้วยความที่เป็นลูกชาย ผู้ว่าฯ กทม. ทำให้ผู้หลักผู้ใหญ่บางท่านไม่กล้าติติงหมวดหรือเปล่า?” ผู้สื่อข่าวไม่รอช้าที่จะเข้าประเด็น

หมวดหนุ่มตอบคำถามผู้สื่อข่าวด้วยท่าทีอ่อนน้อมว่า “การที่ผมเป็นลูกชายของ ผู้ว่าฯ กทม. ไม่ได้ทำให้ผมอยู่เหนือคำติติงจากผู้หลักผู้ใหญ่เลยครับ แต่กลับกลายเป็นว่า ทุกๆ คนสามารถเข้ามาติติงผมง่ายกว่ากว่าคนอื่นด้วยซ้ำ เพราะเมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นลูกผู้ว่าฯ ย่อมหมายความว่า มีเรื่องราว มีปัญหาต่างๆ ให้ว่าให้ติติงตั้งมากมายครับ

“เวลาที่ฝนฟ้าตก น้ำท่วมกรุงเทพฯ เคยมีคนรอบข้างหันมาต่อว่าหมวดแทนพ่อของหมวดไหม?” ผู้สื่อข่าวซักต่อ

ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของ ผู้ว่าฯ กทม. ยิ้มกว้าง “มีครับ ไม่ใช่แค่เรื่องน้ำท่วมด้วยซ้ำครับ สารพัดปัญหาที่เกิดขึ้นในกรุงเทพฯ เวลาเพื่อนพ้องพี่น้องที่รู้จักผม เจอปัญหาอะไรมา เขาก็จะมาทักๆ สะกิดๆ ว่า ตรงนู้นมีปัญหานะเอิร์ธตรงนี้ควรได้รับการแก้ไขนะ เพราะฉะนั้น ผมจึงเป็นเสมือนอีกหนึ่งไอคอนของพ่อเลยก็ว่าได้

“ในแง่ของการทำงาน ในฐานะที่เป็นลูกผู้ว่าฯ มันทำให้หมวดกดดันมากขึ้นหรือเปล่า?”
“ไม่กดดันนะครับ แต่เราก็ไม่สามารถปฏิเสธได้เลยครับว่า ประชาชนคาดหวังสิ่งต่างๆ จากเรา ไม่ว่าจะเป็นการแก้ปัญหาในด้านต่างๆ, การทำให้ชีวิตของเขาดีขึ้น หรือในด้านอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งผมไม่อยากทำให้ประชาชนผิดหวัง เพราะฉะนั้น เราก็ต้องมานั่งคิดทบทวนดูว่า ในเมื่อเรามีโอกาสมากกว่าคนอื่น เราควรจะทำเพื่อคนอื่น ให้มากกว่าคนอื่นได้อย่างไร หมวดหนุ่มสะท้อนความคิดอันแหลมคม

คำว่า โอกาสที่มากกว่า คืออะไร? ผู้สื่อข่าวถามเชื่อมโยงจากสิ่งที่หมวดหนุ่มตอบ
“โอกาสที่มากกว่าของผมก็คือ โอกาสทางสังคม เพราะการมีคอนเน็กชั่นที่ดี, การที่เข้าไปคุยกับผู้หลักผู้ใหญ่ได้ หรือการที่เราสามารถเข้าไปหารือกับคนสำคัญที่สร้างจุดเปลี่ยนให้กับสังคมได้ ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีสำหรับคนรุ่นใหม่อย่างผมมาก เพราะเราสามารถแชร์ไอเดียดีๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน จนทำให้ประชาชนมีชีวิตที่ดีขึ้นได้ และนี่แหละครับ ถึงจะถือว่า เป็นโอกาสที่มากกว่าคนอื่นอย่างแท้จริง ความคมคายของหมวดเอิร์ธสมชื่อลูกนักการเมือง

ส่วนบุคคลต้นแบบในการใช้ชีวิตของหมวดเอิร์ธนั้น ตำรวจหนุ่มหน้าใส ตอบแบบไม่อวยว่า “ไอดอลของผมก็ไม่ใช่ใครที่ไหน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง (ยิ้มกว้าง) คิดดูนะครับ พ่อผมเป็นลูกคนขายก๋วยเตี๋ยว เคยเป็นตำรวจที่ต่ำกว่านายร้อย จนกระทั่งเป็นพลตำรวจเอก ผลักดันตัวเองมาถึงผู้ว่าฯ กทม. ได้อีก เขาคือไอดอลในการใช้ชีวิตของผมจริงๆ ครับ ผู้ชายคนนี้ (หัวเราะ)

บนเส้นทางสายตำรวจ คำว่า “ลูกผู้ว่าฯ” มันทำให้หมวดเอิร์ธมีแต้มต่อกว่าคนอื่นไหม? ผู้สื่อข่าวถามหมวดหนุ่มตรงๆ ถึงข้อคาใจ

หมวดเอิร์ธตอบตรงๆ กลับมาเช่นกันว่า ไม่เกี่ยวหรอกครับว่า การที่เราเป็นลูกผู้ว่าฯ มันจะทำให้เรามีแต้มต่อมากกว่าคนอื่น และที่สำคัญ ผมก็ไม่ได้ปิดกั้นคนที่จะมาวิพากษ์วิจารณ์ครอบครัวของผม ซึ่งผมยอมรับว่า ครอบครัวของผมเป็นครอบครัวของสังคม หรือเป็นครอบครัวสาธารณะเลยก็ว่าได้ และโดยจำนวนประชากรเฉพาะในเขต กทม. ที่มีมากกว่า 8 ล้านคน นั่นย่อมเท่ากับว่า เราไม่มีทางที่จะหลีกเลี่ยงเสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ เหล่านี้ได้เลย"

หมวดเอิร์ธกับคุณแม่
หมวดเอิร์ธกับคุณแม่

“แต่วันหนึ่งครับ ผมจะพิสูจน์ให้ประชาชนได้เห็นว่า ผมจะทำเพื่อทุกท่าน ผมจะทำเพื่อประชาชน และสิ่งที่ผมทำ ผมทำจากความตั้งใจของผมเอง มันไม่ได้เกี่ยวอะไรกับครอบครัว และวันหนึ่งผลงานจะเป็นเครื่องพิสูจน์ทุกอย่างเองครับ” หมวเอิร์ธทิ้งท้ายด้วยหัวใจที่เปี่ยมไปด้วยความมุ่งมั่น

ส่วนเราในฐานะ “ลูกตาสีตาสา” ธรรมดา 
ต้องคอยจับตาการทำงานของ “ลูกผู้ว่าฯ” ต่อไป
จะทำได้จริงอย่างที่หมวดลั่นปณิธานเอาไว้หรือไม่ 

ต้องติดตาม!

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"เต้ย พงศกร" ปลื้มหนักมาก GOT 7 อากาเซ่ กางแขนต้อนรับ l ข่าวใส่ไข่
56:11

"เต้ย พงศกร" ปลื้มหนักมาก GOT 7 อากาเซ่ กางแขนต้อนรับ l ข่าวใส่ไข่

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 01:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์