หลอกตำรวจ

ข่าว

หลอกตำรวจ

เพลิงพยัคฆ์

  3 ส.ค. 2560 05:30 น.

  บันทึก

  คลอดคำสั่ง “นายพลนอกวาระ” จำนวน 55 ราย ผ่านบอร์ดการประชุม ก.ตร. ที่รัฐบาลบอกว่า จะแต่งตั้งเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นของตำรวจผู้ที่เกษียณประจำปี 60 มาดำรงตำแหน่ง “ที่ปรึกษาพิเศษ ตร.” เทียบเท่า รอง ผบ.ตร. 7 ราย เทียบเท่า ผบช. 16 ราย และเทียบเท่า ผบก. 16 ราย

  เป็นแนวคิดที่ดีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ปูนบำเหน็จให้กับตำรวจที่ใกล้เกษียณอายุ เพื่อสร้างขวัญกำลังใจ

  ทุกอย่างเป็นไปตามข้อกฎหมาย ถ้าในช่วงท้ายคำสั่งไม่มีการ “สอดแทรก” รายชื่อตำรวจที่อาวุโสน้อยเสนอเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น ข้ามหัวคนที่อาวุโส อยู่ในตำแหน่งหลัก ไม่ใช้ตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิ อย่างที่ขออนุมัติ ก.ตร. ไม่ใช่กลุ่มตำรวจที่อาวุโสตำรวจครบเกษียณปี 60 และ 61 เพราะเป็นคำสั่งวาระพิเศษของรัฐบาล

  การมีชื่อ “คนนอก” ที่ไม่เรียงอาวุโส มาเสียบในตำแหน่ง ผบก.หลัก ทั้งที่อีก 2 เดือน จะเป็นช่วงการแต่งตั้งประจำปี ไม่ทราบเหตุผลคนที่เสนอชื่อแต่งตั้งเพิ่มเข้ามา 16 คน เป็นบุคคลที่ทำคุณงามความดีด้านไหนเป็นพิเศษ มีความจำเป็นขนาดไหนที่ ก.ตร. แต่งตั้ง “นอกวาระ” เป็นกรณีพิเศษ ข้ามหัวคนอื่นที่อาวุโสมากกว่า

  นโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร เป็นที่กล่าวขวัญของตำรวจที่ได้มีโอกาสติดยศ “นายพลก่อนเกษียณ” ตอบแทนคุณงามความดี เปิดตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิ คล้ายระเบียบแต่งตั้งของเหล่าทัพการเสนอชื่อคนที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มเกษียณก่อนแต่งตั้งวาระประจำปี เป็นเรื่องที่ “ไร้คุณธรรม” เป็นความน่าเกลียดที่ปล่อยให้ชิงความได้เปรียบอาวุโสเหนือคนอื่น มีโอกาสขยับได้อีกรอบในคำสั่งเดือน ต.ค.

  เป็น “ตราบาป” ที่ตอกย้ำตำรวจ

  มีคนจงใจ ผสมโรง “ลักไก่” สอดแทรกเด็กเส้นสายลงหน่วยหลัก ผิดนโยบายปูนบำเหน็จก่อนเกษียณ บางคนเพิ่งถูก ป.ป.ช. แต่งตั้งอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงกระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ช่วยเหลือผู้ต้องหาคดี นายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา แต่กลับถูกพิจารณาเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น มองข้ามหัว ป.ป.ช.

  ไม่น่าเชื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และรอง ผบ.ตร. ปล่อยให้คนที่อาวุโสน้อยเลื่อนตำแหน่งหลัก แทนที่ให้คนที่เกษียณติดยศนายพล

  16 รายชื่อที่สอดแทรกเข้ามาในคำสั่งพิเศษ เป็นคำถามในสิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร พูดว่าจะตอบแทนตำรวจที่เกษียณ ติดยศนายพล พอคำสั่งออกมากลับ “สวนทาง” สิ่งที่ให้สัญญาไว้กับตำรวจ

  เป็นเรื่องใหญ่ที่ตำรวจรับไม่ได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  รถร่วมฯบขส.ประกาศลดเที่ยววิ่ง 1ก.ค.นี้
  01:52

  รถร่วมฯบขส.ประกาศลดเที่ยววิ่ง 1ก.ค.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 07:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์