ไลฟ์สไตล์
100 year

มิสเวิลด์ออสซี่ น้อมถวายอาลัย พระบรมศพร.9

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ส.ค. 2560 08:39 น.
SHARE

ผอ.ททท.ซิดนีย์นำมิสเวิลด์ออสเตรเลีย 2017 พร้อมรองฯทั้ง 4 คนเข้ากราบพระบรมศพ “ในหลวง รัชกาลที่ 9” เผยเคยมากราบแล้วครั้งหนึ่ง แต่เมื่อมีโอกาสมาเมืองไทยอีกครั้งจึงขอเข้ากราบพระบรมศพอีก เนื่องจากซึ้งใจที่เห็นคนไทยรักในหลวงท่วมท้นดวงใจ โดยมิสเวิลด์เตรียมแชร์ประสบการณ์ผ่านสื่อโซเชียลมีเดียโปรโมตประเทศไทยให้ชาวออสเตรเลียและชาวโลกรับรู้ความงดงาม

พสกนิกรไทยยังเดินทางมากราบพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ต่อหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง อย่างต่อเนื่อง โดยตั้งแต่เช้าวันที่ 1 ส.ค. ที่ท้องสนามหลวง พสกนิกรจากทั่วทุกภูมิภาคของประเทศเดินทางมาเข้ากราบพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อย่างต่อเนื่อง โดยมีเจ้าหน้าที่ทหาร เทศกิจ อาสาสมัครป่อเต็กตึ๊ง กลุ่มจิตอาสา รวมทั้งเจ้าหน้าที่จากกระทรวงวัฒนธรรม คอยจัดระเบียบและแจกน้ำดื่มให้กับประชาชนที่นั่งคอยคิวเข้ากราบพระบรมศพด้วย ส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัยนั้นที่จุดคัดกรองทั้ง 5 จุดรอบพระบรมมหาราชวัง เจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงตรวจเข้มผู้ที่จะเข้ามาในพระบรมมหาราชวังและสนามหลวง เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น

ข่าวแนะนำ

ต่อมาเวลา 10.59 น. นางรุจิรัศมิ์ ฉัตรเฉลิมกิจ ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย นำมิสเวิลด์ออสเตรเลีย ประกอบด้วย น.ส.อสมา โวโลเดอร์ พร้อมด้วย น.ส.เอมี ดิกสันต์ รองอันดับ 1 น.ส.ลาเอส วารีส รองอันดับ 2 น.ส.วานีน พาร์ม รองอันดับ 3 น.ส.ลาวีเนีย ไวท์ รองอันดับ 4 เข้ากราบพระบรมศพ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง

นางรุจิรัศมิ์กล่าวว่า เมื่อประมาณต้นปีคณะนางงามออสเตรเลียเคยมาเข้ากราบพระบรมศพแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อมีโอกาสมาเมืองไทยอีกครั้ง ในฐานะทูตวัฒนธรรมและเพื่อประชาสัมพันธ์เรื่องการท่องเที่ยวให้กับประเทศไทย กลุ่มนางงามเหล่านี้ต้องการที่จะมาเข้ากราบพระบรมศพอีกครั้ง เพราะเขาเห็นว่าคนไทยมีความรักในหลวงรัชกาลที่ 9 มากถึงขนาดต้องเข้าคิวนานนับชั่วโมงท่ามกลางอากาศที่ร้อน แต่ก็ไม่มีใครท้อถอย หลังจากนั้นจะไปทัศนศึกษาเกาะสมุย เกาะพะงัน นางงามทั้ง 5 คนเพื่อจะแชร์ประสบการณ์ผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย เพื่อสร้างภาพลักษณ์ด้านบวกของไทยในออสเตรเลียต่อไป

อีกด้านที่หอประติมากรรมต้นแบบ กรมศิลปากร นายประสพสุข รัตน์ใหม่ หัวหน้ากลุ่มประติมากรรม สำนักช่างสิบหมู่ และนายสมบัติ ถนัดกิจ ช่างปั้น ช 3 กลุ่มประติมากรรม ร่วมตรวจรับงานปั้นประติมากรรมประดับพระเมรุมาศในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จากคณะช่างปูนปั้นจังหวัดเพชรบุรี นำโดยนายสมชาย บุญประเสริฐ ซึ่งประกอบด้วย สัตว์หิมพานต์และสัตว์ผสม โดยมีการตรวจสอบความเรียบร้อยของชิ้นงานก่อนขนย้ายไปจัดเก็บภายในหอประติมากรรมต้นแบบ เพื่อเตรียมการให้กลุ่มจิตรกรรมและจิตอาสาดำเนินการลงสีตามลำดับ

นายสมชายกล่าวว่า ทีมช่างปูนปั้นเพชรบุรีได้รวบรวมสัตว์หิมพานต์ ตระกูลสิงห์ ม้า และโค รวมถึงสัตว์ผสมจำนวน 50 ตัวจาก จ.เพชรบุรี มาส่งที่หอประติมากรรมต้นแบบ ให้กลุ่มงานจิตรกรรม สำนักช่างสิบหมู่ลงสี ซึ่งต้องปั้นทั้งหมด 120 ตัว โดยรูปแบบสัตว์หิมพานต์ศึกษาจากจิตรกรรมฝาผนังวัดสุทัศนเทพวราราม ถือเป็นงานครูโบราณ มีแนวทางการจัดวางสัตว์ต่างๆ ในป่าหิมพานต์ อิริยาบถของการอยู่ร่วมกันจากต้นแบบจิตรกรรมทีมช่างปูนปั้นนำมาถ่ายทอดในงานประติมากรรมตกแต่งสระอโนดาตทั้ง 4 ทิศรอบพระเมรุมาศ เพื่อขยายบรรยากาศงานพระเมรุมาศให้มีความหลากหลายของสัตว์ต่างๆ ทำให้ป่าหิมพานต์มีความสมบูรณ์มากขึ้น อีกทั้งเป็นองค์ความรู้ด้านสัตว์หิมพานต์ในงานพระเมรุมาศ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มิสเวิลด์ออสเตรเลียกราบพระบรมศพรัชกาลที่ 9รุจิรัศมิ์ ฉัตรเฉลิมกิจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 19:22 น.