ไลฟ์สไตล์
100 year

คาด 7 วันเมืองสกลฯ แห้ง ห่วง ลำน้ำชี ล้นหลังระบายน้ำเขื่อนลำปาวเพิ่ม (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2560 21:10 น.
SHARE

กรมชลประทาน คาดอีก 7 วัน น้ำในเมืองสกลนครจะเริ่มแห้ง หลังติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ 8 ตัวเร่งดันน้ำลงแม่น้ำโขง พร้อมรับห่วง 'ลำน้ำชี' หลังต้องระบายน้ำเขื่อนลำปาวเพิ่ม รับฝนประจำฤดู

 

ข่าวแนะนำ

นายเลิศชัย ศรีอนันต์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา สำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา กรมชลประทาน เปิดเผยผ่านรายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ ว่า สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดสกลนครนั้น น่าจะคลี่คลายได้ภายใน 7-14 วัน โดยน้ำในหนองหารปริมาณ 396 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุ 267 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยระบายผ่านประตูสุรัสวดี ที่ 25 ล้านลูกบาศก์เมตร และจะเพิ่มเป็น 30 ล้านลูกบาศก์เมตร 


ทั้งนี้ ผู้ที่เกี่ยวข้องได้มีการประชุม ประเมินว่าในช่วง 10-14 วัน 31 ก.ค. -2 ส.ค.จะไม่มีค่อยมี ส่วนวันที่ 3 จะมีกำลังมรสุมมากขึ้น โดยภาคใต้ฝั่งตะวันตก ตะวันออก ภาคเหนือนี้จะได้รับผลกระทบ โดยภาคอีสานจะไม่ได้รับผลกระทบ ซึ่งหากร่องความกดอากาศต่ำมาจากจีน อีกสักพักจะลงมาก็จะมีฝนฤดูกาล

อย่างไรก็ตาม เมื่อ 30 ก.ค.ที่ผ่านมา รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้สั่งการให้กรมชลประทานหาวิธีระบายน้ำให้เร็วขึ้น โดยเราเห็นตรงกันว่าจะใช้เครื่องผลักดันน้ำ 26 เครื่องไปติดตั้งประตูระบายน้ำหนองหารทั้งหมด 5 ประตู เพื่อเร่งระบายออกแม่น้ำโขง โดยประตู 1-5 มีระยะทาง 123 กิโลเมตร ถ้ามีเครื่องผลักดันจะทำให้น้ำไปเร็วกว่าเดิม 20%

สำหรับพื้นที่เศรษฐกิจในเมืองสกลนครนั้น เราจะเร่งผลักดันน้ำออกมาก่อน เพื่อไปลงลำน้ำก่ำ ก่อนไปสู่แม่น้ำโขง โดยจะต้องเร่งระบายน้ำหมดทั้งลำน้ำ แม้ว่าจะเป็นลำน้ำที่คดเคี้ยวมาก ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ เป็นพื้นที่เกษตร โดยกระทรวงเกษตรได้ออกมาตรการช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกรในเบื้องต้นแล้ว

ห่วงท้ายเขื่อนลำปาว

นายเลิศชัย กล่าวอีกว่า จังหวัดกาฬสินธุ์ ที่อยู่ปลายเขื่อนลำปาว กรมชลประทานก็ยังกังวลอยู่ ซึ่งปัจจุบันมีการระบายน้ำอยู่ที่ 33.68 ล้านลูกบาศก์เมตร เนื่องจากเราจะต้องเตรียมพื้นที่รอรับน้ำในฤดูฝน

ทั้งนี้ กรมชลประทานได้ประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขอปล่อยน้ำเพิ่มขึ้นจาก 15 ล้านลูกบาศก์เมตรเป็น 20-25-30 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่งผลให้ลำน้ำชีมีปริมาณน้ำที่สูงขึ้น โดยมีการแจ้งเตือนจังหวัดร้อยเอ็ด ยโสธร อุบลราชธานี แจ้งเตือนไปยังประชาชนในพื้นที่ริมน้ำ ลุ่มต่ำ รับมือกับสถานการณ์น้ำที่เกิดขึ้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลิศชัย ศรีอนันต์กรมชลประทานน้ำท่วมสกลนครเขื่อนลำปาวถามตรงๆ กับจอมขวัญน้ำท่วม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 21:41 น.