ไม่ค่อยอยู่บ้านแต่เสียค่าไฟเยอะ! คาใจโพสต์ภาพมิเตอร์ ไขคำตอบเกิดจากอะไร?

ข่าว

ไม่ค่อยอยู่บ้านแต่เสียค่าไฟเยอะ! คาใจโพสต์ภาพมิเตอร์ ไขคำตอบเกิดจากอะไร?

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2560 15:03 น.

บันทึก

ชาวโซเชียลโพสต์ภาพมิเตอร์ มีสายระโยงระยาง 5 เส้น พร้อมข้อความคาใจ ไม่ค่อยอยู่บ้านทำไมเสียค่าไฟเยอะ อยากให้ผู้รู้แนะนำ ด้านอาจารย์ด้านวิศวกรรมไฟฟ้า วิเคราะห์จากภาพ คาดว่าอาจจะโดนขโมยไฟก็เป็นได้ ...

วันที่ 1 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ ศรวิทย์ เพียงสุวรรณ ได้โพสต์ภาพมิเตอร์ที่มีสายระโยงระยาง พร้อมระบุข้อความว่า “ขอความรู้หน่อยครับพี่..”

“มิเตอร์ไฟฟ้าห้องพักผม ทำไมสายเยอะจัง ใช้ไฟแค่กลางคืน เปิดทีวี ตอนเย็นประมาณวันละ 3 ชั่วโมง....และมีพัดลม 1 ตัว นี้ขนาดใช้แต่ ตอนกลางคืนนะ ค่าไฟใช้ไป 83 หน่วย ราคา 664 บาท ถ้า_อยู่ทั้งกลางวันกลางคืนไม่เป็น 1,300 1,400 เลยเหรอ ถามหน่อย สอบถามผู้รู้หน่อยครับ สายไฟทั้งหมดที่ต่อมิเตอร์ไฟฟ้าห้องผมนี้ เยอะจัง มันคืออะไรครับ”

หลังจากโพสต์ข้อความดังกล่าว ได้มีคนแนะนำให้เพจเฟซบุ๊กยูไลค์ ได้แชร์ข้อความ ทำให้มีคนมาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก อาทิ “โดนพ่วงไฟชัวร์” หรือบางคอมเมนต์ระบุว่า “จะฟันธงว่าโดนพ่วงไฟ ยังไม่ได้ครับ เพราะไม่เห็นวงจรต่อข้างใน ถ้าจะให้แน่ใจ ลองปลดไฟในห้องดู ว่ามิเตอร์หมุนอยู่หรือเปล่า ที่เห็นหลายเส้น อาจจะต่อกับไฟส่วนกลางก็ได้ แต่ต่อแบบนี้อันตรายครับ ถ้าจะทำใหม่ติดต่อผมได้ จะจัดให้เรียบร้อยเลยครับ”

ด้าน นายดุสิต สุขสวัสดิ์ อาจารย์ภาควิชา วิศวกรรมไฟฟ้า สถาบันเทคโนโลยีเจ้าคุณทหารลาดกระบัง กล่าวว่า จากภาพดังกล่าวขอวิเคราะห์เบื้องต้นว่า สายไฟที่เห็นนั้นมีทั้งหมด 5 เส้น เส้นสายไฟที่วิ่งเข้ามี 2 เส้น แต่ไฟที่ออกนั้นกลับมี 3 เส้น ซึ่งตามความเป็นจริง เข้า 2 ก็ควรจะออก 2 เส้น โดยมีการต่อสายไฟออกแบบผิดปกติ

อาจารย์ดุสิต กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องค่าไฟที่เห็นนั้น ราคาตกหน่วยละ 8 บาท ก็ไม่ได้มีความผิดปกติอะไรมาก หากปกติจ่ายค่าไฟ 500 ทุกเดือน แต่เดือนต่อมา เสียค่าไฟเป็นพันบาทแบบนี้ผิดปกติ แต่ถ้าจ่าย 500 ทุกเดือน บางเดือนขึ้นไป 600 บาท ก็มีโอกาสเป็นไปได้ เรื่องแบบนี้ คิดว่า คนที่จ่ายค่าไฟเป็นประจำน่าจะรู้ดีอยู่แล้วว่ามีความผิดปกติหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ตนไม่รู้มิเตอร์ดังกล่าวเป็นหอพัก คอนโด หรืออย่างไร จึงไม่รู้ข้อเท็จจริงว่ามีการใช้ไฟ มาก หรือ น้อยจริงหรือไม่

"แต่ถ้าถามว่าสายไฟที่ต่อกับมิเตอร์ผิดปกติหรือไม่ ผมตอบได้เลยว่าผิดปกติ เท่าที่เห็นคาดว่า แบบนี้ถูกเพื่อนขโมยใช้ไฟ “เพื่อนใช้ด้วยแต่ฝากเราจ่าย” ถ้าเป็นตน ตนเห็นว่าสายเส้นไหนไม่ได้เข้าห้องตน ตนก็คงตัดทิ้ง" อ.ดุสิต ให้ความเห็น 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 02:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์