สสส.เปิดบ้านโชว์ผลงาน 15 ปี '15 จุดเปลี่ยนทางสังคม' 3 ส.ค.นี้

ข่าว

สสส.เปิดบ้านโชว์ผลงาน 15 ปี '15 จุดเปลี่ยนทางสังคม' 3 ส.ค.นี้

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2560 13:42 น.

บันทึก

สสส.เตรียมเปิดบ้าน "ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ" 3 ส.ค.นี้ โชว์ผลงาน เชิญชวน ปชช.ร่วมแลกเปลี่ยนความรู้แนวคิด หลังก่อตั้ง 15 ปี สร้าง 15 จุดเปลี่ยนในสังคมไทย

เมื่อวันที่ 1 ส.ค.60 ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ที่ปรึกษากองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการจัดงานวาระครบรอบ 15 ปี กล่าวว่า ตลอดการดำเนินงาน 15 ปี ของ สสส.ได้ร่วมกับภาคีเครือข่ายกว่า 15,000 องค์กร ทั้งภาครัฐ เอกชน และภาคประชาสังคม มีผู้ร่วมดำเนินงานมากกว่า 1,000,000 คน ในการขับเคลื่อนงานสร้างเสริมสุขภาพรูปแบบใหม่ ผ่านวิธีการทำงานด้านการลดปัจจัยเสี่ยงสุขภาพ ปรับสภาพแวดล้อม และวิถีชีวิตเพื่อเพิ่มปัจจัยเสริมทางสุขภาพ และส่งเสริมการเรียนรู้สื่อสารข้อมูลเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพด้วยตนเอง

ศ.นพ.อุดมศิลป์ กล่าวต่อว่า ในโอกาสครบรอบการดำเนินงาน 15 ปี สสส. ถือเป็นโอกาสสำคัญในการสร้างการรับรู้ต่อสังคมให้เข้าใจถึงเป้าหมาย และบทบาทการดำเนินงานสร้างเสริมสุขภาพของ สสส.และภาคีเครือข่าย โดยเปิดบ้าน "ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ" ในวันที่ 3 สิงหาคม เพื่อเชิญชวนให้ประชาชนทั่วไปได้เข้ามาร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้แนวคิด วิธีการทำงานสร้างเสริมสุขภาพของ สสส. ผ่านนิทรรศการถาวร "การเดินทางของความสุข" ที่บอกเล่าเรื่องราวการดำเนินงานตั้งแต่ก่อตั้ง สสส. โดยไฮไลท์สำคัญ เป็นการนำเสนอกลไกการทำงานร่วมกับภาคีเครือข่าย กระทั่งสามารถสร้าง "จุดเปลี่ยน" และความสำเร็จที่เกิดขึ้นใน 15 ประเด็นสำคัญ อาทิ "เล่าเรื่องเหล้า" กับความสำเร็จในการดึงเหล้าออกจากชีวิตของสังคมไทย โดยเฉพาะแคมเปญ "จน เครียด กินเหล้า" ที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก 'ปอดปลอดโปร่ง" ในการขับเคลื่อนสังคมไทยไร้ควัน "ขยับบ่อยๆ ดีที่สุด" เพื่อลดพฤติกรรมเนือยนิ่ง ฯลฯ

"แนวโน้มการเจ็บป่วยเป็นเรื่องของโรคไม่ติดเชื้อที่มีสาเหตุหลักจากพฤติกรรม คนไทยเสียชีวิตอันดับ 1 จากโรคมะเร็ง ตามด้วยโรคหัวใจ อุบัติเหตุ หลอดเลือดสมอง ระบบทางเดินหายใจและปอด การจัดการปัญหาเหล่านี้ไม่ได้อยู่แค่บริบทของการแพทย์และสาธารณสุข แต่เป็นเรื่องที่ต้องเข้ามาดูแลสิ่งแวดล้อม และวิถีชีวิตของผู้คนให้สร้างสุขภาพด้วยตนเองได้ การดำเนินงานจึงต้องออกมานอกจากรั้วโรงพยาบาล ซึ่งแนวคิดนี้ถือเป็นการสร้างเสริมสุขภาพแนวใหม่ ที่ สสส.และภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วนร่วมกันผลักดันให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งสอดคล้องกับที่คณะกรรมการประเมินผลที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคลังแต่งตั้งขึ้น ได้ประเมินประสิทธิภาพการดำเนินงานของ สสส.ในระดับที่สูงมาก ทั้งสมรรถนะการทำงาน และเรื่องธรรมาภิบาล นอกจากนั้น สสส.ยังเป็นยอมรับในระดับสากล โดยองค์การอนามัยโลก ยกให้เป็นต้นแบบองค์กรสร้างเสริมสุขภาพและสนับสนุนให้ประเทศต่างๆ จัดตั้งหน่วยงานแบบ สสส.ขึ้นในประเทศ และปัจจุบันกลายเป็นพื้นที่ดูงานที่ผู้บริหาร ผู้แทนรัฐสภาจากกว่า 30 ประเทศ มาศึกษาดูงานแลกเปลี่ยนเรียนรู้" ศ.นพ.อุดมศิลป์ กล่าว

สำหรับกิจกรรมในงาน "15 ปี สสส.การเดินทางของความสุข" วันที่ 3 สิงหาคม เวลา 10.30-16.00 น. ณ ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ ถ.พระราม 4 โดยภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ เปิดตัวนิทรรศการ "การเดินทางของความสุข" นิทรรศการที่เล่าเรื่องราวการเดินทางของ สสส. ตลอดระยะเวลา 15 ปีที่ผ่านมา การนำเสนอผลงาน "นวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ" จากภาคีเครือข่ายบริเวณชั้น 1-6 ของอาคารศูนย์การเรียนรู้ฯ รวมกว่า 31 นวัตกรรม เช่น รูปแบบช่วยเลิกบุหรี่ด้วยวิธีการนวดกดจุดสะท้อนเท้า พลิกมุมมองเรื่องเพศ คุยกับลูกเชิงบวก เป็นต้น และการเสวนา "ThaiHealth’s Talk" แลกเปลี่ยนประสบการณ์การเดินทางของความสุข และแบ่งปันเรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจจากผู้ทรงคุณวุฒิหลากหลายสาขา

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 08:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์