อัพเกรดศูนย์น้ำท่วมกทม.เสร็จ100%

ข่าว

อัพเกรดศูนย์น้ำท่วมกทม.เสร็จ100%

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ส.ค. 2560 06:30 น.

บันทึก

มั่นใจรายงานสถานการณ์ฝนแม่นยำขึ้น-หลังใช้งบปรับปรุง 200 ล้าน

เมื่อวันที่ 31 ก.ค. นายอริยะ เมฆะกูล ผอ.กองสารสนเทศระบายน้ำ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการปรับปรุงศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วมกรุงเทพฯ ว่า ตามที่ กทม.ได้รับจัดสรรงบประมาณจากรัฐบาล เมื่อปี 2558 สำหรับการปรับปรุงศูนย์ฯ จำนวน 200 ล้านบาท ขณะนี้การปรับปรุงเสร็จเรียบร้อยและได้ตรวจรับงานเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยนายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม. จะเดินทางมาตรวจเยี่ยมในวันที่ 1 สิงหาคมนี้ ปัจจุบันเจ้าหน้าที่ได้ทำงานอย่างเต็มที่ พร้อมเรียนรู้ระบบฮาร์ดแวร์ที่ได้ปรับปรุงขึ้นมาใหม่ ซึ่งเป็นการบูรณาการระหว่างระบบเก่าและระบบใหม่ เพื่อให้เกิดความชำนาญในการรายงานข้อมูลที่ถูกต้องแก่พี่น้องประชาชน โดยหลังจากนี้การรายงานสถานการณ์ฝนในพื้นที่กรุงเทพฯ จะมีความแม่นยำมากยิ่งขึ้น

นายอริยะกล่าวอีกว่า สำหรับการปรับปรุงศูนย์ฯ เพื่อพัฒนาสถานที่เป็นศูนย์ต้นแบบบริหารจัดการน้ำเฉลิมพระเกียรติฯ แบ่งการใช้งบประมาณดังนี้ ส่วนแรกร้อยละ 70 ได้ใช้งบประมาณในการพัฒนาระบบซอฟต์แวร์ ฮาร์ดแวร์ของศูนย์ให้ทันสมัยและแม่นยำ ระบบไฟฟ้าสำรองข้อมูลเพื่อจัดทำระบบข้อมูลขณะเกิดปัญหาไฟฟ้าขัดข้อง ระบบวิทยุเป็นระบบไฟเบอร์ออปติก หรือสายเคเบิลใยแก้วเพื่อการรับส่งข้อมูลที่รวดเร็ว รวมถึงการเพิ่มอุปกรณ์ตรวจวัดระดับน้ำในพื้นที่ต่างๆ อย่างครอบคลุม ส่วนอีกร้อยละ 30 เป็นการปรับปรุงสถานที่ เพื่อจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 รวบรวมข้อมูลตามโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งเป็นโครงการแก้ปัญหาน้ำท่วมกรุงเทพฯ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 13:25 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์