เปลี่ยน 'ทางออก' กราบพระบรมศพ

ข่าว

เปลี่ยน 'ทางออก' กราบพระบรมศพ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ส.ค. 2560 05:01 น.

บันทึก

ความคืบหน้าในการจัดงานพระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหา ภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ 31 ก.ค.นายชรินทร์ ฉายอรุณ หัวหน้ากลุ่มงานช่างแกะสลักและช่างไม้ประณีตสำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร กล่าวถึงความคืบหน้าการแกะสลักลวดลายไม้เครื่องสังเค็ด ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ที่มี 3 งานหลักประกอบด้วย 1.หีบพระปาติโมกข์ 2.ธรรมาสน์ปาติโมกข์ และ 3.ตู้พระไตรปิฎก ซึ่งใช้ไม้สักมาจัดสร้างทั้งหมดนั้น ได้แกะสลักต้นแบบลวดลายไม้เพื่อใช้สำหรับเป็นต้นแบบให้ช่างนำไปเป็นแนวทางการดำเนินงานให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันแล้ว โดยต้องจัดสร้างทั้งหมดอย่างละ 41 ชุด เพื่อนำไปถวายยังพระอารามหลวงตามที่สำนักพระราชวังกำหนดไว้ สำหรับหีบพระปาติโมกข์ได้แกะสลักลายตามร่างแบบ ประกอบด้วยลายหน้ากระดานลายประจำยาม บัวคว่ำบัวหงาย ลายบัวปากฐานแข้งสิงห์ ลูกฟักก้ามปู ซึ่งทุกด้านจะแกะสลักเป็นลวดลายเดียวกัน ขณะนี้มีช่างแกะสลักไม้ของช่างสิบหมู่จำนวน 10 คน ร่วมกันดำเนินงาน คาดว่าจะใช้เวลาแกะสลักอย่างน้อย 2 สัปดาห์

นายชรินทร์กล่าวอีกว่า สำหรับธรรมมาสน์ปาติโมกข์เริ่มแกะสลักลวดลายแล้วประกอบด้วยชุดหน้ากระดาษบัว หงายท้องไม้ ฐานสิงห์ ส่วนตู้พระไตรปิฎกก็เริ่มแกะสลักลวดลายไม้สักแล้วเช่นกัน ทั้งนี้ภายหลังจากแกะสลักลวดลายไม้แล้วเสร็จจะเตรียมพื้นเพื่อปิดทอง จากนั้นจะพ่นสีจริง โดยสีที่ใช้ในงานทั้ง 3 อย่าง จะพ่นเป็นสีขาวนวล เป็นสีน้ำมันเพื่อให้การยึดเกาะไม้ดี

ด้านนายธราธร แก้วสโนด นายช่างศิลปกรรม สำนักช่างสิบหมู่ กล่าวถึงความคืบหน้างานเขียนลายรดน้ำท่อนฟืนไม้จันทน์ในงานพระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพ ว่าล่าสุดช่างลายรดน้ำได้เขียนลายพุ่มข้าวบิณฑ์ก้านแย่งปิดทองท่อนฟืนไม้จันทน์เสร็จไปเรียบร้อยแล้วจำนวน 23 ท่อน จากจำนวนทั้งหมด 24 ท่อน ยังเหลืออีก 1 ท่อน คาดว่าจะแล้วเสร็จทั้งหมดในสัปดาห์นี้ จากนั้นจะส่งไปที่ช่างไม้ดำเนินการต่อไป
ขณะที่บรรยากาศในพระบรมมหาราชวัง ตลอดทั้งวัน มีประชาชนเข้ากราบสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ สำนักพระราชวังสรุปยอดรวมประชาชนที่เดินทางมาสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 30 ก.ค.มีจำนวนทั้งสิ้น 35,799 คน รวม 270 วัน มี 8,882,042 คน และประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลเป็นเงิน 6,102,823.25 บาท รวม 270 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น 676,458,929.76 บาท

นอกจากนี้ สำนักพระราชวังแจ้งว่าตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.เป็นต้นไป สำนักพระราชวังเปลี่ยนเส้นทางออกของประชาชนที่เดินทางมากราบสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท จากเดิมเมื่อลงจากพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท จะต้องออกทางประตูสรีสุนทร และประตูเทวาภิรมย์ ไปทางถนนมหาราช มาเป็นการเดินออกทางด้านทิศเหนือของพระบรมมหาราชวัง โดยเดินออกทางประตูสุวรรณบริบาล และประตูวิมานเทเวศร์ ตามลำดับ ไปทางถนนหน้าพระลาน เนื่องจากตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.เป็นต้นไป จะมีการปรับปรุงบริเวณประตูสรีสุนทร เพื่อใช้เตรียมงานพระราชพิธีอัญเชิญพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศออกพระเมรุมาศ ด้านเจ้าหน้าที่กองงานในพระองค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กล่าวว่า เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงเส้นทางเดินของประชาชน เต็นท์อาหารพระราชทานของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเต็นท์แพทย์หลวง ที่ตั้งให้บริการประชาชนอยู่บริเวณหน้าประตูสรีสุนทร ก็ย้ายไปตั้งอยู่ที่หน้าอาคารกองราชพิธี บริเวณประตูวิมานเทเวศร์ด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 01:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์