ปศุสัตว์เตือน! ระวังไข้หวัดนกระบาดหนักช่วงหน้าฝน

ข่าว

  ปศุสัตว์เตือน! ระวังไข้หวัดนกระบาดหนักช่วงหน้าฝน

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.ค. 2560 12:20 น.

  ปศุสัตว์เตือนเกษตรกรและประชาชน เฝ้าระวังไข้หวัดนกระบาดหนักช่วงฤดูฝน ชี้เป็นช่วงที่สัตว์อ่อนแอ ติดโรคได้ง่าย หากพบสัตว์ปีกตายไม่ทราบสาเหตุจำนวนมากให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที

  วันที่ 6 ก.ค.60 นายพจน์ภิรัตน์ เนียมจุ้ย ปศุสัตว์จังหวัดบุรีรัมย์ ได้ออกมาเตือนเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ปีก และประชาชนทั่วไป ให้เฝ้าระวังป้องกันการแพร่ระบาดโรคไข้หวัดนกในช่วงฤดูฝน เนื่องจากเป็นช่วงที่สัตว์ปีกมีร่างกายอ่อนแอ ติดโรคได้ง่าย โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีสัตว์อพยพเข้ามาวางไข่จำนวนมากถือเป็นพื้นที่สุ่มเสี่ยงต่อการระบาดของโรค จึงขอความร่วมมือให้ชุมชนร่วมกันทำความสะอาดบริเวณที่มีสัตว์ปีกสม่ำเสมอเพื่อป้องกันการระบาดของโรค และหากพบว่ามีสัตว์ปีกตายโดยไม่ทราบสาเหตุจำนวนมากให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์อำเภอ หรือจังหวัดให้เข้าตรวจสอบทันที ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีรายงานสัตว์ปีกป่วยตายผิดปกติหรือติดเชื้อแต่อย่างใด

  ขณะที่ นายแพทย์จักรพงษ์ เฮงตระกูลเวนิช รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชร ได้เชิญผู้แทนหน่วยงาน ร่วมปรึกษาในการฝึกซ้อมแผนเตรียมความพร้อมตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน กรณีการระบาดของโรคไข้หวัดนก และประชุมเชิงปฏิบัติการซ้อมแผนจัดการภาวะฉุกเฉินโรคไข้หวัดนก ณ ห้องประชุมเยาวมาลย์ โรงแรมชากังราวริเวอร์วิว จ.กำแพงเพชร เพื่อให้สามารถใช้เป็นแนวทางในการจัดการภาวะฉุกเฉินสำหรับหน่วยงานสาธารณสุขระดับจังหวัด อำเภอ ตำบลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยมีมาตรการ ดังนี้

  1. ติดตามสถานการณ์ เฝ้าระวังโรค ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ และทางอุทยานแห่งชาติฯ เพื่อเฝ้าระวังในสัตว์ปีกและนกธรรมชาติ หากพบการระบาดในสัตว์ ให้แจ้งเตือนโรงพยาบาล ในพื้นที่เตรียมพร้อมดูแลผู้ป่วยทันที

  2. จัดการฝึกซ้อมแผนเตรียมความพร้อมตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน กรณีโรคไข้หวัดนก ระดับชาติ ปี 2560

  3. อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เฝ้าระวังหากพบสัตว์ปีกป่วยตายผิดปกติ ต้องรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ ปศุสัตว์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข แจ้งเตือนประชาชนไม่นำสัตว์ปีกที่ป่วยตายมาชำแหละหรือรับประทาน หากพบผู้ป่วยสงสัยแนะนำพบแพทย์ทันที

  4. ประชาสัมพันธ์การป้องกันโรคไข้หวัดนกให้ประชาชนทราบทั่วถึง และ 5. แจ้งเตือนบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ปฏิบัติตามแนวทางการคัดกรอง ดูแลรักษาผู้ป่วยโรคไข้หวัดนก ตามแนวทางของกระทรวงสาธารณสุข.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไข้หวัดนกโรคระบาดฤดูฝนโรคระบาดไก่สัตว์ปีกโรคในสัตว์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 14:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์