เอกสารว่อน ! บิ๊กเต่า จวกไม่รายงานใช้พื้นที่ป่าสงวนฯ สร้างสนามบินพังงา

ข่าว

เอกสารว่อน ! บิ๊กเต่า จวกไม่รายงานใช้พื้นที่ป่าสงวนฯ สร้างสนามบินพังงา

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2560 18:41 น.

บันทึก

รมว.ทรัพยากรฯ จวกอธิบดีกรมป่าไม้ไม่รายงานผู้บังคับบัญชา ปมขอสร้างสนามบินพังงาในเขตป่าสงวนกว่า 2,000 ไร่ ด้านปลัดกระทรวง ปัดไม่เห็นหนังสือ ทั้งที่เป็นคนรายงานเอง เผยยังไม่ยุติการก่อสร้าง

วันที่ 4 ก.ค. 60 ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีการเผยแพร่เอกสารราชการ ผลการสอบสวนเบื้องต้นกรณีโครงการก่อสร้างสนามบิน จ.พังงา  ที่ขออนุญาตใช้ป่าสงวนแห่งชาติป่าคลองทุ่งมะพร้าว อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา กว่า 2,000 ไร่ ที่นายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ ได้มีการรายงานต่อ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรฯ

สำหรับตอนท้ายของหนังสือ มีการเผยว่า พล.อ.สุรศักดิ์ ได้มีคำสั่งเพิ่มเติมถึง นายชลทิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ ในทำนองตำหนิการทำงานว่า เรื่องนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2559 น่าจะมีการใช้ดุลยพินิจถามถึงนโยบายของรัฐบาลเรื่องการขนส่งทางอากาศ เพื่อให้การขออนุญาตใช้ที่ดินสอดคล้องกับนโยบายของประเทศ พร้อมกับขอทราบเหตุผลว่า ทำไมจึงไม่รายงานให้ทราบหรือขอนโยบาย 

จากสอบถามเรื่องดังกล่าวไปยัง นายวิจารย์ เผยว่า ยังไม่เห็นหนังสือดังกล่าว ประกอบกับการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงก็ยังไม่สมบูรณ์ เป็นเพียงผลสอบเบื้องต้น ยังต้องมีการลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบสภาพป่าสงวนฯ ว่าเป็นป่าเสื่อมโทรมจริงหรือไม่ ที่สำคัญเรื่องการก่อสร้างสนามบินไม่ได้เสนอเรื่องมาที่กระทรวงทรัพยากรฯ เพียงกระทรวงเดียว แต่มีการส่งไปที่กระทรวงคมนาคมด้วย

ส่วนเรื่องการอนุญาตสร้างสนามบินพังงานั้น ขณะนี้ยังไม่มีการยุติ เพราะต้องดูตามนโยบายของรัฐบาลในเรื่องนโยบายการขนส่งทางอากาศ เพราะเป็นโครงการใหญ่ ซึ่งต้องดูภาพรวมทั้งหมด 

ด้านอธิบดีกรมป่า กล่าวว่า ตนจะทำหนังสือถึง ผวจ.พังงา ในฐานะเจ้าของเรื่องที่ส่งมาให้กรมป่าไม้พิจารณาเพื่อขอให้มีการทบทวนข้อเสนอการขอใช้ประโยชน์ในพื้นที่ป่าสงวนฯ เพราะข้อมูลที่ส่งมายังไม่มีความชัดเจน ทั้งเรื่องของสภาพพื้นที่ การทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) การจัดทำข้อมูลการใช้พื้นที่ในป่าสงวนฯ และป่าชายเลน รวมทั้งความเห็นของคนในพื้นที่ไม่เห็นด้วยกับการก่อสร้างสนามบิน ซึ่งต้องนำมาพิจารณาให้รอบด้าน และขอยืนยันว่าที่ผ่านมาตนทำตามกฎหมาย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
01:57

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 00:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์