ไลฟ์สไตล์
100 year

เอกสารว่อน ! บิ๊กเต่า จวกไม่รายงานใช้พื้นที่ป่าสงวนฯ สร้างสนามบินพังงา

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ค. 2560 18:41 น.
SHARE

รมว.ทรัพยากรฯ จวกอธิบดีกรมป่าไม้ไม่รายงานผู้บังคับบัญชา ปมขอสร้างสนามบินพังงาในเขตป่าสงวนกว่า 2,000 ไร่ ด้านปลัดกระทรวง ปัดไม่เห็นหนังสือ ทั้งที่เป็นคนรายงานเอง เผยยังไม่ยุติการก่อสร้าง

วันที่ 4 ก.ค. 60 ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีการเผยแพร่เอกสารราชการ ผลการสอบสวนเบื้องต้นกรณีโครงการก่อสร้างสนามบิน จ.พังงา  ที่ขออนุญาตใช้ป่าสงวนแห่งชาติป่าคลองทุ่งมะพร้าว อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา กว่า 2,000 ไร่ ที่นายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ ได้มีการรายงานต่อ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรฯ

ข่าวแนะนำ

สำหรับตอนท้ายของหนังสือ มีการเผยว่า พล.อ.สุรศักดิ์ ได้มีคำสั่งเพิ่มเติมถึง นายชลทิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ ในทำนองตำหนิการทำงานว่า เรื่องนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2559 น่าจะมีการใช้ดุลยพินิจถามถึงนโยบายของรัฐบาลเรื่องการขนส่งทางอากาศ เพื่อให้การขออนุญาตใช้ที่ดินสอดคล้องกับนโยบายของประเทศ พร้อมกับขอทราบเหตุผลว่า ทำไมจึงไม่รายงานให้ทราบหรือขอนโยบาย 

จากสอบถามเรื่องดังกล่าวไปยัง นายวิจารย์ เผยว่า ยังไม่เห็นหนังสือดังกล่าว ประกอบกับการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงก็ยังไม่สมบูรณ์ เป็นเพียงผลสอบเบื้องต้น ยังต้องมีการลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบสภาพป่าสงวนฯ ว่าเป็นป่าเสื่อมโทรมจริงหรือไม่ ที่สำคัญเรื่องการก่อสร้างสนามบินไม่ได้เสนอเรื่องมาที่กระทรวงทรัพยากรฯ เพียงกระทรวงเดียว แต่มีการส่งไปที่กระทรวงคมนาคมด้วย

ส่วนเรื่องการอนุญาตสร้างสนามบินพังงานั้น ขณะนี้ยังไม่มีการยุติ เพราะต้องดูตามนโยบายของรัฐบาลในเรื่องนโยบายการขนส่งทางอากาศ เพราะเป็นโครงการใหญ่ ซึ่งต้องดูภาพรวมทั้งหมด 

ด้านอธิบดีกรมป่า กล่าวว่า ตนจะทำหนังสือถึง ผวจ.พังงา ในฐานะเจ้าของเรื่องที่ส่งมาให้กรมป่าไม้พิจารณาเพื่อขอให้มีการทบทวนข้อเสนอการขอใช้ประโยชน์ในพื้นที่ป่าสงวนฯ เพราะข้อมูลที่ส่งมายังไม่มีความชัดเจน ทั้งเรื่องของสภาพพื้นที่ การทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) การจัดทำข้อมูลการใช้พื้นที่ในป่าสงวนฯ และป่าชายเลน รวมทั้งความเห็นของคนในพื้นที่ไม่เห็นด้วยกับการก่อสร้างสนามบิน ซึ่งต้องนำมาพิจารณาให้รอบด้าน และขอยืนยันว่าที่ผ่านมาตนทำตามกฎหมาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนามบินพังงาป่าสงวนแห่งชาติป่าคลองทุ่งมะพร้าวป่าสงวนพังงากระทรวงทรัพยากรการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 11:37 น.