บิ๊กตู่ เป็นพรีเซ็นเตอร์ใช้กรอบรูปภาพ สร้างกระแสงดถุงพลาสติก-ลดขยะ

ข่าว

บิ๊กตู่ เป็นพรีเซ็นเตอร์ใช้กรอบรูปภาพ สร้างกระแสงดถุงพลาสติก-ลดขยะ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2560 20:35 น.

บันทึก

กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม รุกหนักรณรงค์ลดขยะผ่าน “โซเชียลมีเดีย” ให้อัพโหลดภาพใส่กรอบสร้างกระแสคนไทยงดใช้ “ถุงพลาสติก” ทุกวันจันทร์-พุธ-ศุกร์ และทุกๆ วัน เปิดตัว “บิ๊กตู่” พรีเซ็นเตอร์รายแรก หวังเปลี่ยนพฤติกรรมคนไทย...

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. นายสากล ฐินะกุล อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ได้ดำเนินโครงการรวมพลังสร้างวินัยลดใช้ถุงพลาสติก โดยร่วมกับภาคเอกชนผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อ 16 หน่วยงานทั่วประเทศ รณรงค์งดให้บริการถุงพลาสติกแก่ลูกค้าที่มาใช้บริการ โดยนับตั้งแต่เริ่มโครงการเมื่อปีที่แล้ว ปรากฏว่า ห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศสามารถลดการใช้ถุงพลาสติกรวมกันได้ถึง 166 ล้านใบ และเพื่อให้ลดปริมาณถุงให้เพิ่มขึ้น จึงเพิ่มความเข้มข้นโดยเพิ่มระยะเวลาการรณรงค์จากตอนเริ่มต้นเฉพาะทุกวันที่ 15 และทุกวันพุธ ปัจจุบันเพิ่มความเข้มข้นรณรงค์ลดใช้ถุงทุกวันจันทร์ วันพุธ และวันศุกร์ของสัปดาห์ และทุกๆ วัน

นอกจากนี้เพื่อเป็นการขยายผลการรณรงค์ให้เกิดประสิทธิภาพ มีความเข้มข้น และสามารถเข้าถึงประชาชนกลุ่มเป้าหมาย โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ได้อย่างกว้างขวางมากขึ้น จึงวางแผนการรณรงค์ผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ โดยดำเนินการออกแบบกรอบรูปภาพเพื่อให้ประชาชนและกลุ่มคนรุ่นใหม่นำไปประดับภาพของตัวเอง ก่อนอัพโหลดขึ้นเป็นภาพโปสเตอร์ หรือทำเป็นภาพโปรไฟล์ของตัวเองในเครือข่ายสังคมออนไลน์ต่างๆ เช่น เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ หรือแอปพลิเคชันไลน์ เพื่อรณรงค์ย้ำเตือนให้คนรอบข้างงดใช้ถุงพลาสติกทุกวันจันทร์ วันพุธ และวันศุกร์ และทุกๆ วัน โดยหันมาใช้ถุงผ้า ตะกร้า หรือภาชนะที่สามารถใช้ซ้ำได้แทนถุงพลาสติก

ทั้งนี้ผู้ที่สนใจสามารถนำรูปสวยๆ ของตนเองไปใส่กรอบรูปได้ที่ลิงก์ http://www.deqp.go.th/service-portal/deqp-photo-frame/photo-frame/ ซึ่งมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก โดยทำตามคำแนะนำที่ให้ไว้เพียง 4 ขั้นตอนก็สามารถเซฟรูปภาพของตัวเองนำไปโชว์เพื่อร่วมรณรงค์งดการใช้ถุงพลาสติก โดยได้ออกแบบกรอบรูปไว้ 2 แบบ รวมทั้งยังได้รับเกียรติจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการเป็นพรีเซ็นเตอร์นำกรอบรูปดังกล่าวไปประดับรูปภาพเพื่อร่วมรณรงค์ด้วย

“ขอเชิญชวนประชาชนและคนรุ่นใหม่ทุกคน ร่วมกันนำกรอบรูปภาพรณรงค์งดใช้ถุงพลาสติกทุกวันจันทร์ วันพุธ และวันศุกร์ ไปประดับรูปภาพของตัวเองออกเผยแพร่ตามช่องทางต่างๆ และขอเชิญร่วมแชร์ภาพกรอบรูปของท่าน พร้อม hashtag #รวมพลังสร้างวินัยลดใช้ถุงพลาสติก เพื่อรับกระเป๋าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสุดชิค เมื่อมีผู้กด like สูงสุดจำนวน 500 รางวัล ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 31 ก.ค.นี้ เพื่อร่วมกันรณรงค์กระตุ้นให้ทุกคนเกิดความตระหนักและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการลดใช้ และลดขยะประเภทถุงพลาสติก รวมทั้งหันมาใช้ถุงผ้ากันอย่างต่อเนื่อง เพราะเพียงแค่เราคนไทย 65 ล้านคน สามารถลดการใช้ถุงพลาสติกได้คนละ 1 ชิ้นต่อวัน ก็จะเท่ากับเป็นการลดขยะพลาสติกไปได้ถึงวันละ 65 ล้านชิ้น รวมถึงการจัดการปัญหาขยะและของเสียอันตรายของประเทศได้อย่างมหาศาล” อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 06:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์