ทำไมเพื่อนจึงฆ่าเพื่อน

ข่าว

ทำไมเพื่อนจึงฆ่าเพื่อน

ครูเคท

6 มิ.ย. 2560 05:01 น.

ตอนนี้มีข่าวดังสะเทือนขวัญ "เรื่องน้องแอ๋ม ที่ถูกเพื่อนฆ่าและหั่นศพอำพราง" และเพื่อนที่ลงมือฆ่าอย่างไร้ความปรานีก็เป็นผู้หญิงสาวเสียด้วย ทำไมคนที่รู้จักกันเป็นเพื่อนกันจึงกล้าทำกันอย่างนี้ ครูเคทไม่มีสิทธิไปตัดสินว่าเรื่องนี้ใครผิดใครถูกใครดีใครเลว เพียงแต่อยากเสนอมุมมองทางจิตวิทยาว่าคนเราจึงฆ่าแกงกันได้อย่างนี้

หลายคนตั้งคำถามว่าผู้ฆ่ามีความผิดปกติทางจิตหรือไม่ หรือมีปัจจัยอะไรที่ทำให้ต้องฆ่ากัน มีงานวิจัยของ Morris, M., & Peng, K. (1994) ที่น่าสนใจถึงมุมมองของคนอเมริกันกับคนจีนที่มีต่อข่าวอาชญากรรม รวมทั้งวิธีการเสนอข่าวว่า คนอเมริกันซึ่งมีความเป็นปัจเจกบุคคลสูง (individualism) เมื่อเกิดปัญหาอะไรขึ้น จะมองที่ตัวผู้กระทำผิดว่าคนๆ นั้นมีความผิดปกติทางจิตหรือมีอารมณ์ความรู้สึกอะไรที่ทำให้คนๆ นั้นกระทำผิด การเสนอข่าวก็มักจะวิเคราะห์กันถึงอารมณ์ความรู้สึกของผู้ร้ายขณะก่อเหตุ

ในขณะที่คนจีนซึ่งมีความเป็นกลุ่มสังคมสูง (collectivism) จะมองที่ความสัมพันธ์ระหว่างผู้กระทำผิดกับเหยื่อ ว่ามีปัญหาความขัดแย้งอะไรกับใคร ดังนั้นการเสนอข่าวจึงเน้นที่เหตุการณ์แวดล้อม ใครทะเลาะกับใคร คนร้ายมีบุคลิกภาพส่วนตัวอย่างไร ของไทยก็คงไม่ต่างจากจีนสักเท่าไร ดังนั้น การนำเสนอข่าวของไทยเราจึงนำเสนอหลายแง่หลายมุม ตามไปสัมภาษณ์คนนู้นคนนี้กันเต็มไปหมด อย่างกรณีสาวเปรี้ยวนี้ เนื่องจากว่าการสืบสวนยังดำเนินการไม่ได้เร็วดั่งใจผู้บริโภคข่าว ก็เลยต้องมีการหาเนื้อหาข่าวในมุมมองต่างๆ เช่น สัมภาษณ์ญาติพี่น้องพ่อแม่เพื่อนฝูงของผู้ร้ายกันจนประชาชนผู้บริโภคข่าวก็ชักงงๆ ว่าตกลงผู้กระทำผิดกระทำไปเพราะความแค้นหรือเพราะมีปัญหาทางจิต

Ektajalan (2014) ได้รวบรวมเหตุผลที่คนเราฆ่าคนอื่นไว้ 10 อันดับคือ
1. ความหึงหวง และความขัดแย้งในครอบครัว เป็นข้อมูลที่น่าตกใจว่าสาเหตุฆ่ากันตายอันดับหนึ่งมาจากคนในครอบครัว ด้วยความหึงหวงหรือยึดมั่นถือมั่นว่าคนในครอบครัวเป็นของตัวเอง
2. เงินและผลประโยชน์ คนส่วนหนึ่งเห็นเงินและผลประโยชน์มาเป็นอันดับหนึ่งในชีวิตเพราะเชื่อว่าเงินจะช่วยเติมเต็มหรือปกปิดปมด้อยของตนได้ จึงทำทุกอย่างเพื่อให้ได้เงินหรือผลประโยชน์นั้นๆ มา
3. ความแค้น เมื่อคนรู้สึกว่าตนเองต้องได้รับความเจ็บปวดจากความอยุติธรรมหรือการถูกละเมิดสิทธิ ก็อาจเกิดความรู้สึกว่าต้องการให้คนที่กระทำผิดได้รับความเจ็บปวดนั้นด้วย การฆ่าด้วยเหตุนี้มักไม่หยุดอยู่เพียงคนสองคนที่ขัดแย้งกัน แต่มักส่งต่อความแค้นสู่รุ่นลูกหลานต่อไป
4. การเสพสุราการใช้สารเสพติด เมื่อสมองส่วนรู้ผิดชอบชั่วดีถูกทำให้เสื่อมประสิทธิภาพ คนเราก็ไม่ต่างอะไรจากสัตว์
5. ความขัดแย้งทางความเชื่อ เช่น ศาสนา ลัทธิทางการเมือง นี่เป็นเหตุผลชัดเจนว่าทำไมช่วงใกล้เลือกตั้ง จึงมีคนฆ่ากันตายมากขึ้น
6. ป้องกันตัวเอง การฆ่าด้วยเหตุผลนี้ ถือว่าไม่ผิดตามกฎหมาย แต่หากมีสติดีอาจจะมองเห็นทางรอดอื่นโดยไม่ต้องฆ่าแกงกันก็ได้
7. ความโกรธ ทุกคนที่โกรธไม่ต้องหยุดด้วยการฆ่า แต่คนที่โกรธมักจะขาดสติ จึงอาจกระทำผิดไปด้วยอารมณ์ชั่ววูบ
8. ความโลภ คนที่ถูกเลี้ยงดูมาให้รู้สึกถึงความไม่พอเพียง หรือรู้สึกด้อย จะเกิดความโลภขึ้นในใจ เมื่อเห็นใครมีอะไรเหนือกว่าดีกว่า อยากจะมีอยากจะได้ ก็ต้องช่วงชิงมา
9. ศักดิ์ศรี แพ้ไม่ได้ จะเห็นบ่อยมากขึ้นเพราะคนยุคนี้เขม่นหรือหมั่นไส้กันมาก เช่น เหยียบเท้ากันในผับ หรือขับรถปาดหน้ากัน ก็ลงมายิงกันเสียแล้ว
10. การุณยฆาต เหตุผลข้อนี้พอรับได้ เพราะฆ่าด้วยมีเมตตาอยากให้ผู้อื่นพ้นทุกข์ แต่อย่างไรก็ผิดบาปอยู่ดี เพราะคนเราไม่มีสิทธิตัดสินผู้อื่น

ลองพิจารณาดูกันเองนะคะว่ากรณีของเปรี้ยวนี้ เธอฆ่าแอ๋มเพราะเหตุใด แต่หากจะสรุปถึงรากของสาเหตุที่คนเราฆ่าคนอื่นตายก็เพราะความยึดมั่นถือมั่นอยู่สองเรื่องใหญ่ๆ คือ เรื่อง “ตัวกู” กับ “ของกู” คนเรามีการสร้างอัตตาเพื่อแสดงถึงความมีอยู่ของตัวตน เมื่อมีตัวตนก็ต้องมีกลุ่มสังคมของตน เพื่อความปลอดภัยและได้รับการยอมรับ พวกกูกับพวกมึงจึงฆ่ากัน นอกจากนี้ เมื่อมีอัตตาก็ต้องมีสิ่งของทรัพย์สมบัติรวมทั้งบุคคลที่เป็นของกู เพื่อเสริมอัตตา ดังนั้น เมื่อคนอื่นเอาของกูไปจึงยอมไม่ได้ต้องฆ่าแกง น่าเศร้าสุดๆ ที่มนุษย์เป็นสัตว์ที่มีการฆ่ากันตายกันเองในหมู่เผ่าพันธุ์เดียวกันมากที่สุด สัตว์เดรัจฉานทั้งหลายเห็นแล้วคงสมเพชมนุษย์ไปตามๆ กัน

ใครมีปัญหา ญาติพี่น้องติดกลุ่มลัทธิ ปัญหาครอบครัว ความสัมพันธ์ การทำงาน ติดโซเชียล ติดเกม panic และ phobia มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center ต้องการนัดคิว โทร. 0814581165 หรือ เข้าไปฝากคำถามและแชร์ประสบการณ์ในแฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer และ YouTube channels: Kate Inspirer ได้นะคะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนดังนั่งเขียนครูเคทน้องแอ๋มฆ่าหั่นศพฆ่าเพื่อนข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 19:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์