ไลฟ์สไตล์
100 year

ขายรถไม่เปลี่ยนชื่อระวังโจรใช้ทำผิดกฎหมาย

ทนายเจมส์
6 มิ.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

สวัสดีผู้อ่านทุกท่านครับ สัปดาห์นี้มาพูดถึงเรื่องการ “ซื้อขายรถ” กันนะครับ มีปัญหาอะไรบ้างที่อาจจะติดตามมาในอนาคต และควรจะป้องกันอย่างไร กรณีซื้อขายรถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์ ขออนุญาตเรียกเหมารวมว่า "รถ" แล้วกันนะครับ

หลายคนเข้ามาปรึกษาผมทางเพจ ทนายเจมส์ LK ครับ เกี่ยวกับการขายรถให้กับเต็นท์รถ หรือบุคคลธรรมดา รวมไปถึงการนำรถไปเป็นหลักประกันในการกู้ยืมเงิน แต่ไม่ไปแก้ไขทางทะเบียนรถ โดยชื่อเจ้าของกรรมสิทธิ์รถหรือผู้ครอบครองรถ ยังเป็นชื่อ "เจ้าของเดิม" อยู่ ปัญหาที่มักจะติดตามมาหลังจากการขายรถไป คือ เจ้าของคนใหม่นำรถไปกระทำความผิดทางอาญา แล้วหนีไปโดยทิ้งรถไว้ในที่เกิดเหตุ ดังนั้นเบื้องต้นพนักงานสอบสวนจะมีหมายเรียกเจ้าของรถไปให้ปากคำ เพื่อสืบทราบตัวผู้กระทำความผิด จะแก้ปัญหาอย่างไร

ข่าวแนะนำ

จากประสบการณ์ของผม ปัญหาที่พบมากที่สุดหลังจากขายรถไปแล้ว แต่ไม่เปลี่ยนชื่อเจ้าของหรือผู้ครอบครองรถ เช่น

1. การนำรถไปใช้ขนยาเสพติด
2. การนำรถไปใช้กระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา เช่น นำรถไปใช้ในการชิงทรัพย์ ปล้นทรัพย์ ฆ่าคนตาย ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย หรือได้รับอันตรายสาหัส
3. การนำรถไปใช้ขนคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรไทย โดยไม่ได้รับอนุญาต
4. การขับรถโดยฝ่าฝืนพระราชบัญญัติจราจรทางบก
5. การนำรถไปใช้ก่อการร้าย
6. การนำรถไปใช้ขนสินค้าหนีภาษี
7. การนำรถไปใช้ขนไม้หวงห้าม

กลุ่มคนที่สุ่มเสี่ยงต่อการถูกหลอกให้ขายรถ คือ กลุ่มบุคคลที่เช่าซื้อรถและไม่สามารถผ่อนต่อได้ จึงตัดสินใจขายรถให้กับเต็นท์ที่รับซื้อ ซึ่งจะรับซื้อในราคาถูก โดยโฆษณาว่าจะปิดยอดไฟแนนซ์ให้ หรือ เปลี่ยนตัวผู้เช่าซื้อให้ แต่สุดท้ายนอกจากเต็นท์รถจะไม่ยอมปิดยอดหนี้ที่มีต่อไฟแนนซ์ให้แล้วยังปิดเต็นท์หนีอีก โทรศัพท์มือถือก็ติดต่อไม่ได้ ที่สำคัญคือ ไม่รู้ว่าคนรับซื้อเป็นใคร ชื่อ/นามสกุลอะไร

เมื่อรถที่ขายไป ถูกนำไปใช้ในการกระทำผิดทางอาญาตามที่กล่าวมา คนร้ายมักจะหนีไป โดยทิ้งรถไว้ในที่เกิดเหตุ พนักงานสอบสวนจะมีหมายเรียกมายังเจ้าของรถหรือผู้ครอบครองรถก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อสอบสวนหาตัวผู้กระทำความผิด ดังนั้น หากท่านไม่ทราบว่าคนรับซื้อเป็นใคร ชื่อ / นามสกุลอะไร พนักงานสอบสวนอาจจะไม่เชื่อข้อมูลที่ท่านให้การไว้ และท่านอาจจะถูกแจ้งข้อกล่าวหา โดยตกเป็นตัวการร่วมก็เป็นไปได้นะครับ

การแก้ปัญหาในเรื่องนี้ ควรจะเก็บเอกสารหลักฐานในการซื้อขายรถ สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้านของผู้ซื้อ เบอร์โทรศัพท์ หลักฐานในการโอนเงิน ภาพถ่ายเช็ค ข้อความสนทนาทางแอปพลิเคชันต่างๆ ข้อมูลของเต็นท์รถที่ประกาศรับซื้อรถทางออนไลน์ หรือเว็บไซต์ หรือหนังสือ หรือใบปลิว แผ่นพับ ที่ทำให้ท่านรู้จักเต็นท์รถดังกล่าว เป็นต้น

ในการเผยแพร่ข้อมูลครั้งนี้ เป็นการนำเอาประสบการณ์มาเล่าให้ฟังนะครับ ไม่ได้มีเจตนาในการโจมตีธุรกิจซื้อขายรถแต่อย่างใด เต็นท์รถที่รับซื้อโดยสุจริตก็มีมากมายครับ เพียงแต่ท่านจะต้องตรวจสอบข้อมูล หรือเก็บข้อมูลหลักฐานไว้จนกว่าจะมีการเปลี่ยนชื่อเจ้าของคนใหม่ เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตของท่านเองครับ

สำหรับท่านที่มีคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายและต้องการความช่วยเหลือ หรือมีเรื่องราวดีๆ อยากแบ่งปันประสบการณ์ เมลมาหาผมได้ที่ “คุยกับคนดัง” talktoceleb@trendvg3.com ได้เลยครับ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนดังนั่งเขียนทนายเจมส์ซื้อขายรถเต็นท์รถกฎหมายข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 19:36 น.