อัศจรรย์พระอาทิตย์ทรงกลด ปิดธรรมยาตรา 5 แผ่นดินวันสุดท้าย

ข่าว

  อัศจรรย์พระอาทิตย์ทรงกลด ปิดธรรมยาตรา 5 แผ่นดินวันสุดท้าย

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มิ.ย. 2560 17:23 น.

  วันสุดท้ายของโครงการธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน ตามรอยพระอริยสงฆ์ลุ่มน้ำโขง ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม เมียนมา ได้กลับมาปักกลดที่วัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี 989 จ.สมุทรปราการ ทันทีที่คณะธรรมยาตราเหยียบย่างเข้าสู่บริเวณวัด ท้องฟ้าที่มืดครึ้มก็เปิดกว้าง พร้อมเมฆที่คล้ายเสาธรรมจักรก็ปรากฏให้เห็น เสมือนการรับทราบและร่วมอนุโมทนาของสิ่งศักดิ์สิทธิ์

  เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 60 คณะสงฆ์จาก 5 ประเทศก็ได้ออกบิณฑบาตบริเวณลานเสาอโศกภายในวัด มี นายวินัย-นางนวลละออ วีระภุชงค์ ประธานมูลนิธิวีระภุชงค์และครอบครัว พร้อมชาวพุทธมาปักหลักรอใส่บาตรกันอย่างคับคั่ง ก่อนที่ชาวพุทธจะทำการล้างเท้าให้กับพระสงฆ์จาก 5 แผ่นดินตามประเพณี หลังจากนั้นได้ประกอบพิธีปิดโครงการโดยมีพระธรรมปัญญาบดี (พีร์) อธิบดีสงฆ์วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษดิ์ นายกสภามหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เป็นประธานสงฆ์ และมี พล.อ.ธนศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานฝ่ายฆราวาส

  ทั้งนี้ หลังพิธีปิดโครงการผู้ร่วมงานทั้งหมดร่วมกันเขียนชื่อลงในผ้าเหลืองยาว 45 เมตร ก่อนนำขึ้นห่มองค์มหาเจดีย์พุทธคยาที่กำลังอยู่ระหว่างก่อสร้างเรียบร้อย จึงได้ร่วมกันปลูกต้นพระศรีมหาโพธิ์ที่นำหน่อมากเมืองพุทธคยา อินเดีย ทั้งนี้ ระหว่างการประกอบพิธีโดยเฉพาะช่วงปลูกต้นพระศรีมหาโพธิ์ ได้เกิดเหตุการณ์อัศจรรย์ขึ้นอีกครั้งจากพระอาทิตย์ทรงกลดเหนือท้องฟ้าวัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี 989 เช่นเดียวกับทุกครั้งที่มีการปลูกต้นพระศรีมหาโพธิ์ในทุกวัดของ 5 ประเทศที่คณะธรรมยาตราไปกลดและร่วมปลูก

  พล.อ.ธนศักดิ์ ปฏิมาประกร กล่าวว่า โครงการธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน ได้ช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ใน 5 ประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น เห็นได้จากช่วงการเดินทาง มีพุทธศาสนิกชนมาต้อนรับอย่างคับคั่ง ไม่ว่าจะฝนตกขนาดไหนก็ตาม ถือว่าประสบผลสำเร็จ ขอชื่นชมว่าเป็นโครงการที่ดี และยืนยันว่ารัฐบาลยินดีให้การสนับสนุนในครั้งต่อไปและจะยิ่งใหญ่ขึ้น เพราะศาสนาเป็นเครื่องมือสำคัญที่เราจะสร้างชาติ สร้างความรักความสามัคคีให้กับ 5 ประเทศ ถ้าเราก้าวไปด้วยกันมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันในทุกด้านแล้ว ตนมั่นใจว่าทั้ง 5 ประเทศอาเซียนนี้จะประสบผลสำเร็จรุ่งเรืองและยั่งยืน

  นายสุภชัย วีระภุชงค์ กล่าวว่า สถาบันโพธิคยาฯ ยืนยันว่าจะจัดต่อเนื่องแบบปีเว้นปี และเปลี่ยนเส้นทาง เช่น จากสวรรณเขตเข้าเมืองเว้ หลวงพระบาง เป็นต้น ซึ่งจะได้สรุปกับคณะกรรมการสถาบันอีกครั้ง โดยเน้นเมืองศูนย์กลาง หรือเมืองเก่าของแต่ละปรเทศ เพื่อเชิดชูวัฒนธรรมและประเพณีอันดีงามของ 5 ประเทศ จะได้พัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญทางพุทธศาสนาในภูมิภาคลุ่มน้ำโขงต่อไป

  นายวินัย วีระภุชงค์ กล่าวว่า ในนามของมูลนิธิฯ ตนคิดอยู่เสมอว่าทำอย่างไรในการช่วยกันจะเผยแผ่คำสอนของพระพุทธเจ้า ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี ทำให้ทุกคนระลึกถึงว่าเรามีพระพุทธเจ้าองค์เดียวกัน และพระพุทธเจ้าได้สั่งสอนอบรมให้ทุกคนเป็นคนดี สำหรับโครงการนี้ยอมรับว่าเหนื่อมาก จากการที่ต้องเตรียมงานมาเกือบ 2 ปี แต่เมื่อได้เห็นประชาชนทุกประเทศที่คณะธรรมยาตราผ่าน ออกมามาทำบุญมาตักบาตรกันอย่างล้นหลามก็เป็นที่พึงพอใจ เพราะทำให้ประชาชนมีความสุข หันมานึกถึงพระพุทธเจ้าองค์เดียวกันทั้ง 5 ประเทศนี่คือปลาบปลื้มใจ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธนศักดิ์ ปฏิมาประกรธรรมยาตรา 5 แผ่นดินธรรมยาตราสุภชัย วีระภุชงค์วินัย วีระภุชงค์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 13:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์