ธรรมยาตรา 5 แผ่นดินกลับถึงไทยแล้ว เตรียมพิธีปิดที่วัดสุวรรณภูมิ

ข่าว

  ธรรมยาตรา 5 แผ่นดินกลับถึงไทยแล้ว เตรียมพิธีปิดที่วัดสุวรรณภูมิ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มิ.ย. 2560 17:15 น.

  ย่างเข้าสู่วันที่ 14 ของคณะธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน ซึ่งเดินทางออกจากเมืองเมียวดี เมียนมา กลับสู่ประเทศไทย ชาวเมียนมาร่วมส่งขบวนธรรมยาตราถึงกลางสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา โดยมุ่งหน้าเดินทางเพื่อไปปักกลดคืนสุดท้ายที่วัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี พร้อมเตรียมปิดโครงการ 4 มิ.ย. นี้..


  วันที่ 3 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าล่าสุดมาว่า เมื่อวันที่ผ่านมา ดร.สุภชัย วีระภุชงค์ เลขาธิการสถาบันโพธิคยาฯ ได้นำคณะธรรมยาตราเดินทางออกจากเมืองเมียวดี เมียนมา กลับสู่ประเทศไทย โดยมีขบวนญาติธรรมชาวเมียนมาที่ยังคงประทับใจในคณะธรรมยาตราอยู่และกองกำลังรักษาความปลอดภัยของทหารกะเหรี่ยงติดตามมาส่งกันอย่างมากมายถึงกลางสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา

  จากนั้นคณะธรรมยาตราได้เดินทางเข้าสู่ อ.แม่สอด จ.ตาก และปักกลดจำวัด ปฏิบัติธรรมที่วัดโพธิคุณ หรือวัดห้วยเตย ต.แม่ปะ อ.แม่สอด โดยมีชาวพุทธทั้งจากจ.ตาก และชาวเมียนมา ที่ข้ามฟากตามมาด้วยจำนวนหนึ่งเพื่อร่วมปฏิบัติธรรมกับคณะธรรมยาตราส่งท้าย ถือเป็นภาพแห่งความประทับใจของวงการพระพุทธศาสนาลุ่มน้ำโขง

  ทางด้าน นายทวีกิจ จตุรเจริญคุณ ประธานสภาอุตสาหกรรม จังหวัดตาก พร้อมด้วยฝ่ายบริหารและพนักงานบริษัท ทีเคการ์เม้นท์ จำกัด ที่มีพนักงานอยู่กว่า 1,700 คน และส่วนใหญ่กว่าร้อยละ 90 เป็นชาวเมียนมา ได้นิมนต์คณะธรรมทูตของคณะธรรมยาตรา สวดเจริญพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล รวมถึงนิมนต์ท่านนาคะทีปะ เจ้าอาวาสวัดไจทีเซา อ.ภิเลน รัฐมอญ เมียนมา ซึ่งเป็นพระสงฆ์ที่เคร่งครัดในการปฏิบัติ ร่วมอยู่ในคณะธรรมยาตราซึ่งเพิ่งได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ จากมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

  ร่วมแสดงธรรม ที่หอปฏิบัติธรรมของบริษัท ก่อนที่คณะธรรมยาตราจะมุ่งหน้าออกเดินทางแวะ จ.กำแพงเพชร เพื่อเดินทางต่อไปปักกลดคืนสุดท้ายที่วัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี จ.สมุทรปราการ รวมทั้งประกอบพิธีปิดโครงการโดย พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีในวันที่ 4 มิ.ย. 60

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธรรมยาตราธรรมยาตรา 5 แผ่นดินขบวนธรรมยาตราวัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตีเมียนมา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 01:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์