'บิ๊กเต่า' สั่งด่วนหน่วยงานในสังกัด จัดแผนลุยช่วยน้ำท่วม 24 ชม.

ข่าว

  'บิ๊กเต่า' สั่งด่วนหน่วยงานในสังกัด จัดแผนลุยช่วยน้ำท่วม 24 ชม.

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มิ.ย. 2560 01:30 น.

  "บิ๊กเต่า" สั่งด่วน หน่วยงานสังกัดทส.วางแผนช่วยเหลือประชาชน กรณีฉุกเฉินน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าหลาก ตลอด 24 ชม. ย้ำมีกำลังเจ้าหน้าที่ทั่วประเทศ เฮลิคอปเตอร์ 8 ลำ พร้อมอุปกรณ์ ลุยได้ทันที...

  เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า จากสภาพอากาศของประเทศไทยในช่วงเวลานี้ซึ่งได้เข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ และกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศเตือนเป็นระยะถึงการเกิดฝนตกชุกหนาแน่นและฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดอันตรายจากภัยธรรมชาติโดยเฉพาะการเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ขณะที่บริเวณอ่าวไทยตอนบนและชายฝั่งทะเลอันดามัน อาจเกิดพายุฝนคลื่นลมแรง จึงควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง โดยเฉพาะเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้

  ทั้งนี้เพื่อเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินจากภัยธรรมชาติที่อาจเกิดขึ้นในระยะนี้ จึงได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัด กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ เร่งวางแผน รวมทั้งจัดเตรียมบุคลากรและอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ ให้มีความพร้อมสำหรับการออกปฏิบัติการช่วยเหลือประชาชนในกรณีฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นในพื้นที่ของตัวเองได้ทันที

  สำหรับเตรียมพร้อมของหน่วยงานในสังกัดในการช่วยเหลือประชาชนดังนี้ 1.หน่วยงานสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ทั้งหมด 21 แห่ง โดยมีหน่วยงานและเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ จากอุทยานแห่งชาติกว่า 150 แห่ง ที่พร้อมจะช่วยเหลือประชาชน 2.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ 21 แห่ง ซึ่งมีเจ้าหน้าที่กว่า 5,000 คน จากหน่วยป้องกันรักษาป่ากว่า 500 แห่ง ทั่วประเทศ พร้อมให้การช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัย 3.สำหรับพื้นที่เกิดเหตุที่อยู่ตามเขตทะเลและชายฝั่ง จะมีเจ้าหน้าที่ของสำนักบริหารพื้นที่ทางทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ซึ่งมีครอบคลุมจังหวัดทางภาคใต้ทั้งหมด พร้อมที่จะช่วยประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคใต้

  4.ในทุกจังหวัดจะมีสำนักทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดจังหวัด (ทสจ.) ครบทั้ง 77 จังหวัด รวมทั้ง มีสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 16 แห่ง คอยช่วยสนับสนุนและประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ ในการให้ความช่วยเหลือประชาชนตลอดเวลา 5.หากประชาชนในพื้นที่ประสบภัยขาดแคลนน้ำ โดยเฉพาะน้ำสำหรับบริโภค กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีหน่วยบริการและสนับสนุนเรื่องน้ำสำหรับอุปโภค-บริโภค ทั้งจากน้ำบาดาลและน้ำผิวดินมากกว่า 20 แห่งทั่วประเทศ และ 6.หากเกิดเหตุการณ์วิกฤตและภาวะฉุกเฉิน กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีเฮลิคอปเตอร์ที่ประจำอยู่ตามภาคต่างๆ 8 ลำ ที่คอยช่วยเคลื่อนย้ายประชาชนผู้ประสบเหตุต่างๆ ได้ตลอดเวลา

  "อยากย้ำให้ประชาชนทุกคนเกิดความอุ่นใจและมั่นใจว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เตรียมความพร้อมทุกอย่างในการช่วยเหลือประชาชนจากเหตุภัยธรรมชาติฉุกเฉิน โดยเฉพาะการเกิดน้ำท่วมตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งไม่ว่าจะอยู่ในพื้นที่ห่างไกลหรือมีความยากลำบากในการเข้าถึงแค่ไหน เราก็พร้อมที่จะเข้าไปให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ และจะยืนเคียงข้างประชาชนในทุกสถานการณ์ ดังนั้นจึงขอให้มั่นใจได้" รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ก.ทรัพยากรฯเตรียมพร้อมช่วยน้ำท่วมช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมบิ๊กเต่าสั่งวางแผนช่วยน้ำท่วมช่วยน้ำท่วมตลอด 24 ชม.น้ำท่วม

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 00:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์