เมียนมา เปิดพระธาตุอินทร์แขวนให้ ธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน บิณฑบาต

ข่าว

  เมียนมา เปิดพระธาตุอินทร์แขวนให้ ธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน บิณฑบาต

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มิ.ย. 2560 17:24 น.

  ย่างเข้าสู่วันที่ 13 ของขบวนธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน ซึ่งอยู่ในเมียนมาเป็นประเทศสุดท้าย ก่อนกลับเข้าสู่ประเทศไทย คณะธรรมยาตรายังได้ร่วมกันปลูกต้นพระศรีมหาโพธิจากอินเดียที่วัดเจดีย์เซา และนำคณะกราบสักการะเจดีย์โสณตตระ (สุวรรณภูมิ) และกีราต้าเซติเจดีย์อีกด้วย

  วันที่ 2 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าล่าสุดมาว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาคณะธรรมยาตราที่ไปปักกลดอยู่ที่พระธาตุอินทร์แขวน หนึ่งในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวเมียนมาเคารพสักการะ พระสงฆ์และฆราวาสทั้งในคณะธรรมยาตราและชาวเมียนมา ได้ร่วมกันสวดมนต์หน้าพระธาตุอินทร์แขวนอย่างมีความสุขยาวนานกว่า 2 ชั่วโมง

  ต่อมาในตอนเช้าชาวเมียนมาได้เปิดลานธรรมหน้าพระธาตุอินทร์แขวนให้พระสงฆ์จาก 5 แผ่นดินและพระสงฆ์จากเมียนมากว่า 100 รูปออกบิณฑบาตด้วยภาพบรรยากาศที่สวยสดงดงามอย่างยิ่ง เนื่องจากชาวเมียนมาได้จัดขบวนเพื่อนำพระสงฆ์ออกบิณฑบาตตามประเพณีดั้งเดิมของชาวเมียนมาได้อย่างสุดอลังการ และมีชาวเมียนมาปักหลักรอใส่บาตรกันอย่างเนืองแน่นเช่นเคย

  หลังจากนั้นคณะธรรมตราได้ออกเดินทางกลับสู่ประเทศไทยทางด่านแม่สอด จ.ตาก และไปปักกลดที่วัดโพธิคุณ หรือวัดห้วยเตย ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก 1 คืน ก่อนเดินทางมาปักกลดเป็นวัดสุดท้ายในคืนวันที่ 3 มิ.ย.ที่วัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี 989 ซอยจรเข้น้อย 8 ต.ศีรษะจรเข้น้อย อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ

  รวมทั้ง รุ่งขึ้นวันที่ 4 มิ.ย. เวลา 06.30 น. คณะสงฆ์ 5 แผ่นดินรวม 108 รูป จะออกบิณฑบาตให้ญาติธรรมชาวไทยได้ใส่บาตรบริเวณเสาอโศก ของวัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี 989 ต่อด้วยพิธีการห่มผ้าจีวรยาว 45 เมตรล้อมมหาเจดีย์พุทธคยา การปลูกต้นพระศรีมหาโพธิ และพิธีปิดโครงการ โดยมี พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธรรมยาตราธรรมยาตรา 5 แผ่นดินขบวนธรรมยาตราพระธาตุอินทร์แขวนเมียนมา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 01:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์