ข่าว
100 year

ก.พ.อ.รุกใช้งบฯขยับงานอุดมศึกษา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 มิ.ย. 2560 05:15 น.
SHARE

ศ.นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ในฐานะประธานคณะทำงานเตรียมการจัดตั้งกระทรวงอุดมศึกษา เปิดเผยภายหลังการเข้าพบเพื่อชี้แจงการจัดตั้งกระทรวงอุดมศึกษาต่อคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา ซึ่งมี นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานว่า ก.พ.อ.ทุกคนให้การสนับสนุนการจัดตั้งกระทรวงอุดมศึกษา แต่ก็มีความห่วงใยถึงแนวทางที่จะนำไปสู่ความสำเร็จของการจัดตั้งกระทรวงอุดมศึกษา การปรับตัวของมหาวิทยาลัยและสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา เป็นต้น โดยแนวทางที่เราจะบรรลุเป้าหมายได้นั้น ต้องอาศัยปัจจัยภายนอกคือ การเปลี่ยนแปลงของโลกสู่โลกดิจิทัล รวมไปถึงจำนวนเด็กที่ลดลงเรื่อยๆ โดยพบว่าในอีก 10 ปีข้างหน้าเด็กจะเข้ามหาวิทยาลัยลดน้อยลงกว่า 3 แสนคน ซึ่งถือเป็นเรื่องท้าทายและเป็นวิกฤติที่บีบให้มหาวิทยาลัยต้องปรับตัว ขณะเดียวกัน ผู้เรียนซึ่งเป็นเด็กรุ่นใหม่ที่โตมากับเทคโนโลยี ก็ทำให้อาจารย์มหาวิทยาลัยต้องปรับวิธีการสอนเช่นกัน สำหรับโครงสร้างกระทรวงอุดมฯนั้น จะเน้นความคล่องตัวและมีขนาดเล็ก ทั้งนี้ คณะทำงานจะเข้าพบสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เป็นหน่วยงานสุดท้าย วันที่ 19 มิ.ย.นี้

นพ.ธีระเกียรติกล่าวว่า เรื่องข้อเสนอยุบ ก.พ.อ.นั้น ศ.นพ.อุดมได้ชี้แจงว่า ขณะนี้ยังมีข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษาอีก 29,000 คน และกว่าข้าราชการจะเกษียณหมดต้องใช้เวลา 14 ปี เมื่อถึงเวลานั้นค่อยมาว่ากันใหม่

นายขจร จิตสุขุมมงคล รองเลขาธิการ กกอ. กล่าวว่า ก.พ.อ.มีข้อเสนอแนะถึงเรื่องการจัดสรรงบประมาณว่าจะต้องนำเรื่องการจัดสรรงบฯมาเป็นตัวขับเคลื่อนนโยบายและยุทธศาสตร์ในการดำเนินการต่างๆ ของมหาวิทยาลัย และต้องให้มหาวิทยาลัยมีการกำหนดทิศไทย ยุทธศาสตร์การทำงานที่ชัดเจน เป็นไปตามศักยภาพและความถนัดของแต่ละแห่ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุดม คชินทรก.พ.อ.กระทรวงอุดมศึกษาสถาบันอุดมศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้