ก.พ.อ.รุกใช้งบฯขยับงานอุดมศึกษา

ข่าว

  ก.พ.อ.รุกใช้งบฯขยับงานอุดมศึกษา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 มิ.ย. 2560 05:15 น.

  ศ.นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ในฐานะประธานคณะทำงานเตรียมการจัดตั้งกระทรวงอุดมศึกษา เปิดเผยภายหลังการเข้าพบเพื่อชี้แจงการจัดตั้งกระทรวงอุดมศึกษาต่อคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา ซึ่งมี นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานว่า ก.พ.อ.ทุกคนให้การสนับสนุนการจัดตั้งกระทรวงอุดมศึกษา แต่ก็มีความห่วงใยถึงแนวทางที่จะนำไปสู่ความสำเร็จของการจัดตั้งกระทรวงอุดมศึกษา การปรับตัวของมหาวิทยาลัยและสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา เป็นต้น โดยแนวทางที่เราจะบรรลุเป้าหมายได้นั้น ต้องอาศัยปัจจัยภายนอกคือ การเปลี่ยนแปลงของโลกสู่โลกดิจิทัล รวมไปถึงจำนวนเด็กที่ลดลงเรื่อยๆ โดยพบว่าในอีก 10 ปีข้างหน้าเด็กจะเข้ามหาวิทยาลัยลดน้อยลงกว่า 3 แสนคน ซึ่งถือเป็นเรื่องท้าทายและเป็นวิกฤติที่บีบให้มหาวิทยาลัยต้องปรับตัว ขณะเดียวกัน ผู้เรียนซึ่งเป็นเด็กรุ่นใหม่ที่โตมากับเทคโนโลยี ก็ทำให้อาจารย์มหาวิทยาลัยต้องปรับวิธีการสอนเช่นกัน สำหรับโครงสร้างกระทรวงอุดมฯนั้น จะเน้นความคล่องตัวและมีขนาดเล็ก ทั้งนี้ คณะทำงานจะเข้าพบสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เป็นหน่วยงานสุดท้าย วันที่ 19 มิ.ย.นี้

  นพ.ธีระเกียรติกล่าวว่า เรื่องข้อเสนอยุบ ก.พ.อ.นั้น ศ.นพ.อุดมได้ชี้แจงว่า ขณะนี้ยังมีข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษาอีก 29,000 คน และกว่าข้าราชการจะเกษียณหมดต้องใช้เวลา 14 ปี เมื่อถึงเวลานั้นค่อยมาว่ากันใหม่

  นายขจร จิตสุขุมมงคล รองเลขาธิการ กกอ. กล่าวว่า ก.พ.อ.มีข้อเสนอแนะถึงเรื่องการจัดสรรงบประมาณว่าจะต้องนำเรื่องการจัดสรรงบฯมาเป็นตัวขับเคลื่อนนโยบายและยุทธศาสตร์ในการดำเนินการต่างๆ ของมหาวิทยาลัย และต้องให้มหาวิทยาลัยมีการกำหนดทิศไทย ยุทธศาสตร์การทำงานที่ชัดเจน เป็นไปตามศักยภาพและความถนัดของแต่ละแห่ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อุดม คชินทรก.พ.อ.กระทรวงอุดมศึกษาสถาบันอุดมศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 05:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์