ทรงแนะพัฒนาวัดไม่ต้องสร้างสิ่งหรูหรา

ข่าว

  ทรงแนะพัฒนาวัดไม่ต้องสร้างสิ่งหรูหรา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 มิ.ย. 2560 05:01 น.

  พระโอวาท “สมเด็จพระสังฆราช” ย้ำเจ้าอาวาสอย่ามุ่งแต่ศาสนวัตถุ

  เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ที่วัดไร่ขิง จ.นครปฐม สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ (อมฺพรมหาเถร) สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เสด็จเป็นประธานในพิธีประทานโล่ ย่าม และเกียรติบัตรแด่เจ้าอาวาสวัดที่ได้รับคัดเลือกเป็นวัดพัฒนาตัวอย่างที่มีผลงานดีเด่น วัดพัฒนาตัวอย่าง และอุทยานการศึกษาในวัด ประจำปี 2559 จากนั้นทรงประทานพระโอวาท ว่า การพัฒนาวัดไม่ใช่เรื่องง่าย วัดแต่ละแห่งย่อมมีประวัติความเป็นมา สภาพชุมชนโดยรอบมีสิ่งแวดล้อม ตลอดจนมีลักษณะเด่นและด้อยที่แตกต่างกันไป การพัฒนาวัดให้เพิ่มพูนข้อดีเด่น และขจัดข้ออ่อนด้อยให้น้อยลงที่สุด หรือให้หมดสิ้นไปนั้น ต้องใช้ความพากเพียรอย่างยิ่ง เมื่อท่านทั้งหลายผู้ได้ชื่อว่าเป็นสมภาร มีหน้าที่รับภารธุระของวัด ได้ทำหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ มุ่งมั่นพัฒนาสร้างสรรค์อารามของท่าน ให้พัฒนาขึ้นย่อมเป็นที่น่าอนุโมทนาสาธุการ

  ทรงประทานพระโอวาทต่อไปว่า การบริหารงานย่อมต้องคำนึงถึงผลสัมฤทธิ์ของงาน เป็นเป้าหมายสำคัญ ผลผลิตแห่งการพัฒนาอาจถูกชี้วัดได้ด้วยวัตถุปัจจัย ความเหมาะสมของเสนาสนะ ความเรียบร้อยงดงามของการจัดการ ความสะอาดรื่นรมย์สมเป็นอาราม ความสามารถในการดูแลศิลปวัตถุอันมีคุณค่าของวัด หรือการบ่งชี้ความสำเร็จด้วยสถิติ ตัวเลขชี้วัดต่างๆในเชิงวัตถุธรรม ที่ปรากฏเห็นเป็นศาสนวัตถุ ผลประเภทนี้ แม้สร้างไม่ง่าย แต่ก็ไม่ควรจะเป็นเป้าหมายเดียวของงานพัฒนา ผลแห่งงานพัฒนาที่ควรมุ่งหมายไปยิ่งกว่านั้น คือผลลัพธ์เชิงศาสนธรรม เจ้าอาวาสต้องคำนึงอยู่เสมอว่า หน้าที่ของพระภิกษุสามเณร คือการรักษาและเผยแผ่พระพุทธธรรมให้ดำรงอยู่ตราบนานเท่านาน หากการพัฒนาศาสนวัตถุ ศาสนสถาน มุ่งทิศทางที่ไม่เป็นไปเพื่อการดำรงอยู่อย่างยั่งยืนของพระพุทธศาสนา และไม่จรรโลงวัฒนธรรมของชาติแล้ว ก็เท่ากับเป็นความสำเร็จปลอม ขอฝากข้อคิดดังกล่าวไว้ด้วยความปรารถนาดีจากใจจริง และขอถวายกำลังใจให้ท่านเจ้าอาวาส ที่สามารถพัฒนาวัดของท่านให้ดีงามยิ่งๆขึ้นไป โดยไม่จำเป็นต้องสร้างอะไรขึ้นใหม่ให้ใหญ่โตหรูหราก็ได้ แต่ขอให้วัดของท่านเรียบร้อยเป็นระเบียบ เหมาะสมเพียงพอต่อความเป็นอาราม ไม่ชำรุดทรุดโทรม ขอให้อนุรักษ์ศาสนวัตถุที่ทรงคุณค่าคู่วัดไว้ให้ดี อย่าทำให้สูญหายทำลายและขอให้เผยแผ่ศาสนธรรมของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เข้าสู่หัวจิตหัวใจของพระเณรในปกครอง ตลอดจนผู้คนในชุมชน นั้นคือการพัฒนาวัดอย่างยั่งยืน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณสมเด็จพระสังฆราชพัฒนาวัดวัดพัฒนาตัวอย่างวัดไร่ขิง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 00:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์