นาซาเตือนไทยน้ำท่วม 10 ม. อุตุฯ ยันไม่จริง รับมีพายุ แต่ไม่ซ้ำรอยปี 54

ข่าว

  นาซาเตือนไทยน้ำท่วม 10 ม. อุตุฯ ยันไม่จริง รับมีพายุ แต่ไม่ซ้ำรอยปี 54

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 มิ.ย. 2560 15:26 น.

  อธิบดีกรมอุตุฯ โต้ข่าวลือ นาซาเตือนน้ำท่วมใหญ่กรุงเทพฯ 10 เมตร ไม่เป็นความจริง แค่อ้างชื่อนาซาข้อมูลก็มั่วแล้ว ยันสภาพอากาศเมืองไทยยังเป็นไปตามฤดูกาล อาจมีพายุ 1-2 ลูก แต่น้ำจะไม่ท่วมกรุงเทพฯ ซ้ำรอยปี 2554 ย้ำเกรียนคีย์บอร์ดอย่าสร้างประเด็น อาจเอาผิดสร้างความสับสนวุ่นวาย

  เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวถึงกรณีที่มีการแชร์ข้อมูลในโลกโซเชียล โดยมีการอ้างองค์การนาซาของสหรัฐอเมริกา ได้เตือนภัยจะเกิดน้ำท่วมใหญ่กรุงเทพฯ สูงเท่าตึก 4 ชั้น ว่า การเตือนผ่านโซเชียลเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมาหลายครั้งและไม่ใช่เรื่องจริง ประชาชนอย่าไปแตกตื่นตกใจกับการสร้างความสับสนวุ่นวาย แค่อ้างหน่วยงานนาซาก็ถือว่าข้อมูลมั่วแล้ว เพราะนาซาดูเรื่องอวกาศ ไม่ได้ดูเรื่องระดับน้ำ การเจาะจงดูน้ำท่วมประเทศไทยจึงไม่จริง ที่ว่าไทยฝนจะตกชุก กลางเดือน ก.ย. กรุงเทพฯ น้ำจะท่วมใหญ่ ชายฝั่งน้ำจะสูงเท่าตึก 4 ชั้น ไฟจะดับทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ล้วนกุเรื่องขึ้นมาทั้งนั้น ไม่มีทางที่น้ำจะท่วมขนาดนั้น เพราะหากท่วมสูงเท่าตึก 4 ชั้น น้ำจะสูงเกิน 10 เมตร คงไหลลงทะเลไปหมดแล้ว แล้วน้ำขนาดนั้นจะมาจากไหน ที่ระบุว่า เอลนีโญ จะทำฝนตกหนักก็ไม่จริง เพราะเอลนีโญ จะทำให้เกิดความแห้งแล้ง ไม่ใช่ฝนชุก

  นายวันชัย กล่าวว่า เคยมีการเตือนกันถึงขนาดให้ย้ายเมืองหลวง เพราะกรุงเทพฯ จะเป็นเมืองบาดาล อยากจะถามว่าจะให้ข้อมูลที่ไม่เป็นความจริงกันไปเพื่ออะไร จะสร้างความสับสนไปทำไม ซึ่งทางด้านกฎหมายควรจะไปดูว่าเกิดผลกระทบอะไรบ้าง อาจจะต้องตามหาตัวคนโพสต์ข้อความที่สร้างความสับสนทำให้สังคมเกิดความตื่นกลัวกับข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง แต่ก็มีนักวิชาการบางคนออกมาเตือน เรื่องน้ำอาจจะท่วมกรุงเทพฯ และให้ระวังจะเกิดเหตุเหมือนปี 2554 ซึ่งก็อาจจะเป็นเพราะมีใครไปถามจนเกิดประเด็นขึ้นมา แต่จากสภาพอากาศและปริมาณฝนที่ตกในขณะนี้ยังเป็นปกติตามฤดูกาล ไม่ได้มากมายเหมือนปีที่โดนน้ำท่วมใหญ่ และไม่มีพายุขนาบทั้ง 2 ด้าน เหมือนที่เตือนกัน เพราะอาจจะเอาลักษณะเมฆฝนไปคาดเดา

  ซึ่งตลอดปีนี้ประเทศไทยอาจจะมีพายุประมาณ 1-2 ลูก แต่จะเล็กหรือใหญ่ต้องดูอีกครั้งหนึ่ง เป็นปกติเหมือนทุกปี ถ้าไม่มีพายุจะแล้งจนไม่มีน้ำใช้ ก็ต้องดูว่าหากพายุเข้าช่วง มิ.ย.-ก.ย. จะเข้าภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ ซึ่งจะต้องผ่านเวียดนาม ลาว มาก่อน จะอ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชัน หย่อมความกดอากาศต่ำ แต่ถ้าเกิดปลายปีช่วง ต.ค.-พ.ย. อาจจะต้องระวัง เพราะจะเข้าภาคใต้ ทำให้เกิดฝนตกหนัก

  “สภาพอากาศยังปกติ ฝนตกชุกจากลมมรสุมตามฤดูกาล ต้นปีฝนดี ปลายปีฝนจะน้อย จะเป็นเอลนีโญอ่อนๆ แล้วเดือน ก.ย.จะเอาน้ำที่ไหนมาท่วม ที่ท่วมใหญ่ปี 2554 เพราะเราโดนลานีญา ฝนตกหนัก ประเทศไทยตอนบนเขื่อนน้ำเต็ม 70-80% ปีนี้น้ำทะเลไม่มีหนุน จะท่วมตรงไหน ผมก็ไม่รู้ว่าไปเอาอะไรกันมาโพสต์ลวงกันว่าน้ำจะท่วมสูงเท่าตึก 4 ชั้น จะเกิดไฟดับยาวนาน ฝนตกติดต่อกันหลายวัน จะเกิดซุปเปอร์ทอร์นาโด มันไม่มีประโยชน์อะไรเลย เพราะมันเกิดในสหรัฐอเมริกา ถ้าเกิดบ้านเรามันเป็นพายุงวงช้าง เรื่องนี้มีแต่สร้างความสับสนวุ่นวายอย่างเดียว ไม่เป็นความจริง วันนี้เวลา 14.00 น. ผมแถลงข่าวชี้แจงเรื่องนี้ให้ชัดเจนจะได้ไม่เอาไปลือกัน ส่วนที่มีพระสงฆ์องค์สำคัญเตือนไว้ ก็ไม่รู้ว่าท่านพูดไว้จริง หรือมีคนเอามากล่าวอ้างเอง จนคนหลงเชื่อ แค่เชื่อ 2 คนนำไปขยายต่อก็แย่แล้ว” นายวันชัย กล่าว

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโลกโซเชียลยังมีการนำคำเตือนของ หลวงปู่สังวาลย์ เขมโก วัดทุ่งสามัคคีธรรม จ.สุพรรณบุรี พระสายวิปัสสนากรรมฐานที่ได้ละสังขารไปนานแล้ว ที่ได้พูดเตือนภัยพิบัติใหญ่ไว้กับหลวงพ่อสนอง กตปุญโญ วัดสังฆทาน จ.นนทบุรี และหลวงพ่อสนองได้นำมาถ่ายทอดให้ญาติโยมฟังก่อนที่ท่านจะละสังขาร ล่าสุดมีคนนำมาโพสต์ในยูทูบ เมื่อวันที่ 26 เม.ย.ที่ผ่านมา มีคนเข้าไปดูกว่า 1.6 แสนครั้ง โดยระบุว่า หลวงพ่อสังวาลย์ได้เตือนว่า จะเกิดภัยพิบัติครั้งใหญ่กับประเทศไทย โดยให้ดูสัญญาณเตือนภัยก่อนภัยจะมาถึงจะเกิดศึกพระสงฆ์ทะเลาะกันวุ่นวาย จากนั้นน้ำจะท่วมใหญ่ในกรุงเทพฯ คนจะเสียชีวิตมากกว่าภาคใต้ คลื่นยักษ์จะซัดมาจากภาคตะวันออก น้ำจะท่วมเสาไฟฟ้า สูงเท่าตึก 4 ชั้น เงินจะไม่มีค่า โดยระบุด้วยว่าหากฝนตกติดต่อกัน 7 วัน 7 คืน ฟ้าจะมืด ไฟฟ้าจะดับ หากน้ำท่วมมาจาก จ.ชลบุรี ให้รีบหนีไป จ.สระบุรี และขึ้นเขาใหญ่จะรอด ซึ่งคนที่เข้าไปดูคลิปให้ความเห็นในลักษณะเชื่อคำทำนายเป็นส่วนใหญ่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นาซาเตือนไทยน้ำท่วมวันชัย ศักดิ์อุดมไชยอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยาน้ำท่วมพายุ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 18:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์