ซากดึกดำบรรพ์พบในรัสเซีย ยังไม่อาจระบุเป็นสายพันธุ์ใหม่

ข่าว

ซากดึกดำบรรพ์พบในรัสเซีย ยังไม่อาจระบุเป็นสายพันธุ์ใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มิ.ย. 2560 08:01 น.

มีการค้นพบซากดึกดำบรรพ์ของสัตว์เลื้อยคลานทางทะเลชนิดหนึ่งเมื่อปี 2545 ที่บริเวณฝั่งแม่น้ำโวลกา ในประเทศรัสเซีย แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าซากกะโหลกศีรษะขนาดยาวประมาณ 150 เซนติเมตรใหญ่เทียบเท่ากับรถโดยสาร เป็นสายพันธุ์ใหม่ ซากนี้เคยได้รับการตั้งชื่อว่าลุซข่าน ไอทิเลนซิส (Luskhan Itilensis) มีลักษณะคอสั้น สามารถว่ายน้ำได้เร็ว ฟันใหญ่แถมขากรรไกรก็ยังทรงพลัง

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยลีแยชแห่งประเทศเบลเยียม เผยว่า สายพันธุ์นี้น่าจะเป็นชนิดของไพลโอซอร์ (Pliosaur) อยู่ในกลุ่มของสัตว์เลื้อยคลานทางทะเลที่เรียกว่าเพลสิโอซอร์ (Plesiosaur) มีชีวิตอยู่ในยุคไทรแอสสิกและจูราสสิก ซึ่งทีมนักวิทยาศาสตร์จากนานาชาติได้พยายามศึกษาเพื่อหาความชัดเจนว่าซากดึกดำบรรพ์นี้ไม่ใช่สายพันธุ์ใหม่ แต่ลักษณะที่ผิดปกติของมันโดยเฉพาะจะงอยปากเพรียวบาง มีฟันเล็กๆคล้ายปลาโลมานั้นเป็นสิ่งที่โดดเด่น ซึ่งชี้ให้เห็นว่าไพลโอซอร์ได้สร้างวิถีชีวิตเฉพาะนิเวศกว้างกว่าที่เคยสันนิษฐานไว้ อาจทำให้นักวิทยาศาสตร์ต้องทบทวนถึงวิวัฒนาการของกลุ่มสัตว์เลื้อยคลานโบราณใหม่อีกครั้ง

ทั้งนี้ ไพลโอซอร์อาศัยอยู่ร่วมยุคเดียวกับไดโนเสาร์ ทว่าไม่ถูกนับเป็นไดโนเสาร์ แต่ถูกยกให้เป็นหนึ่งในสัตว์นักล่า ตัวฉกาจเมื่อ 135 ล้านปีที่ผ่านมา และในเหตุการณ์สูญพันธุ์ครั้งใหญ่ของสิ่งมีชีวิตเมื่อ 66 ล้านปีที่แล้วก็ทำให้ไพลโอซอร์สูญพันธุ์ตามไปด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินนักวิทยาศาสตร์เบลเยียมไพลโอซอร์ไดโนเสาร์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพุธที่ 15 กันยายน 2564 เวลา 13:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์