กินผักและผลไม้ที่ช่วยให้มีความชุ่มชื่นตลอดวัน

ข่าว

    กินผักและผลไม้ที่ช่วยให้มีความชุ่มชื่นตลอดวัน

    ไทยรัฐฉบับพิมพ์

    2 มิ.ย. 2560 10:01 น.

    ไม่ได้มีเพียงการดื่มน้ำเปล่าสะอาดบริสุทธิ์ที่ทำให้ร่างกายชุ่มชื่นและลดภาวะขาดน้ำ แต่เมื่อถึงหน้าร้อนการกินผักและผลไม้ที่มาตามฤดูกาล ก็มีส่วนที่ช่วยคลายร้อน และร่างกายก็ได้รับสารอาหารที่จำเป็น มีผลการศึกษาพบว่าผักและผลไม้บางชนิดอาจให้ความชุ่มชื่นแก่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับการดื่มน้ำ 1 แก้วเลยทีเดียว เนื่องจากปริมาณน้ำเฉลี่ยในผักและผลไม้เหล่านั้นสูงถึงกว่า 90%

    พืชผักที่แนะนำให้บริโภคนอกจากจะให้น้ำแล้วยังให้สารอาหารหลายชนิด เช่น ผักกาดหอม มะเขือเทศ พริกหยวกเขียว พืชที่ไม่มีไขมันอิ่มตัวอย่างแตงกวานั้นมีวิตามินเคสูง ช่วยให้เลือดแข็งตัว ป้องกันเลือดไหลไม่หยุด รวมทั้งวิตามินบี 6 และธาตุเหล็ก ผักชีฝรั่งและขึ้นฉ่ายเต็มไปด้วยไฟเบอร์ ซึ่งขึ้นฉ่ายยังอุดมไปด้วยโพแทสเซียมและวิตามินเค ผักขมก็ให้วิตามิน โพแทสเซียม มีเส้นใย ยังต้านอนุมูลอิสระ ส่วนบร็อกโคลีจะให้เส้นใย วิตามินเอ วิตามินซี โพแทสเซียม ช่วยเพิ่มเอนไซม์ปกป้องร่างกายและขจัดสารเคมีที่ก่อให้เกิดมะเร็ง

    ด้านผลไม้หลายชนิดก็เป็นที่นิยมได้แก่ แตงโมซึ่งพบว่า มีสารหลายชนิด เช่น แมกนีเซียม แคลเซียมช่วยในการคืนน้ำ โพแทสเซียม วิตามินเอ วิตามินซี เช่นเดียวกับสตรอเบอรี่เป็นผลไม้ให้กากใย มีวิตามินซี และผลไม้จำพวกส้มจะช่วยลดระดับคอเลสเทอรอล ช่วยเผาผลาญไขมัน และช่วยในการรักษาระดับน้ำตาลในเลือดด้วย.

    อ่านเพิ่มเติม...

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ชื่นชีวิตผักผลไม้ดื่มน้ำเปล่าสารอาหาร

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 19:34 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์